Hiện tượng lừa đảo cước viễn thông quốc tế tái xuất

Trước việc nhiều khách hàng phản ánh về việc xuất hiện nhiều cuộc gọi, tin nhắn lạ từ các các đầu số quốc tế có dấu hiệu lừa đảo, VNPT VinaPhone khuyến cáo khách hàng nên cảnh giác, không thực hiện gọi lại để tránh bị trừ những khoản tiền rất lớn.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Thông tin từ nhà mạng VNPT VinaPhone cho biết, tổng công ty thời gian gần đây tiếp nhận nhiều phản ánh của khách hàng về việc nhận được các cuộc gọi, tin nhắn lạ từ các các đầu số: (+4872977…+ 67488453098,+ 67488453099,+ 67488453007,+ 67488453084, +48700001319……). Thực chất đây là các cuộc gọi nháy máy từ nước ngoài về, hoặc là cuộc gọi ngắn hay tin nhắn có nội dung yêu cầu khách hàng gọi lại để lừa đảo.

Tổng công ty VNPT VinaPhone cho biết, đã chủ động phân loại và chặn các cuộc gọi đến từ các các đầu số quốc tế có dấu hiệu lừa đảo để ngăn chặn các hiện tượng trên, giữ an toàn cho khách hàng. Đồng thời VNPT VinaPhone cũng thông báo rộng rãi tới khách hàng qua các kênh truyền thông như website, tổng đài CSKH vv…

“Các cuộc gọi thường diễn ra vào các thời điểm buổi tối hoặc trong thời gian nửa đêm về sáng khi khách hàng còn ngái ngủ hoặc tưởng người thân gọi về Việt Nam có chuyện cần gấp.

Hầu hết các cuộc gọi được thực hiện với thời lượng vài giây rồi tắt máy. Nếu khách hàng gọi lại cho các số điện thoại lạ và khi cuộc gọi được kết nối thành công, người nghe chỉ nghe thấy những âm thanh được cài đặt sẵn, sau đó tài khoản của họ sẽ lập tức bị trừ những khoản tiền rất lớn”, VNPT VinaPhone cảnh báo.

Theo đại diện VNPT VinaPhone, các cuộc gọi, tin nhắn quốc tế sẽ hiển thị dấu cộng (+) hoặc hoặc 00 ở đầu. Hai số tiếp theo không phải là 84 (Mã nước Việt Nam). Các cuộc gọi này xuất hiện hiện dưới dạng nháy máy hoặc có kết nối thời lượng rất ngắn có nội dung thông báo yêu cầu khách hàng gọi lại. Với tin nhắn cũng sẽ có nội dung yêu cầu gọi lại.

“Khách hàng không thực hiện gọi lại những số máy xuất hiện ở những cuộc gọi nhỡ, gọi đến, tin nhắn có dấu hiện như trên. Chỉ nên gọi đi quốc tế khi biết chắc chắn đó là số điện thoại của người thân ở nước ngoài”, VNPT VinaPhone khuyến cáo.

Cũng theo nhà mạng này, VNPT VinaPhone không bao giờ thực hiện các cuộc gọi lạ từ nước ngoài với nội dung: "Tổng đài VNPT xin thông báo số của quý khách sẽ bị khóa trong hai giờ nữa, xin liên hệ lại để biết thêm chi tiết…".

Đây là các cuộc gọi của đối tượng lừa đảo và khách hàng tuyệt đối không gọi lại số điện thoại theo hướng dẫn. Nếu nhận được các cuộc gọi như trêm khách hàng có thể phản ánh về tổng đài 18001091 của VNPT VinaPhone để kịp thời giải quyết.

Trước VNPT VinaPhone, nhiều khách hàng của MobiFone cũng đã gặp những tình trạng cuộc gọi nhỡ, tin nhắn từ các đầu số nước ngoài tương tự và không ít khách hàng bị trừ cước với số tiền lớn khi thực hiện gọi lại.

Theo Tiền Phong

http://www.tienphong.vn/cong-nghe/hien-tuong-lua-dao-cuoc-vien-thong-quoc-te-tai-xuat-1142549.tpo