Hiếm gặp: 7 người trong một nhà cùng mắc bệnh về tuyến giáp

VietTimes -- Bệnh viện Nội tiết Trung ương vừa điều trị cho 7 người trong một gia đình cùng mắc bệnh có liên quan tới tuyến giáp.

Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện Nội tiết Trung ương

Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện Nội tiết Trung ương

Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết, chị N.T.S (35 tuổi, sống tại Bắc Ninh) phát hiện mắc basedow từ khi còn là sinh viên đại học. Trong 7 thành viên của gia đình, ngoại trừ bố, mẹ thì cả 5 chị em gái của chị S. đều mắc các bệnh liên quan đến tuyến giáp, trong đó có 2 người mắc bệnh ung thư tuyến giáp.

Chị S. nhớ lại: “Hơn 10 năm trước, khi còn đang là sinh viên đại học tôi thấy xuất hiện các triệu chứng như buồn ngủ, sút cân, mệt mỏi, người vã mồ hôi. Có những thời gian được nghỉ hè, tôi về nhà phụ giúp bố mẹ đi gánh gạch thuê thấy mồ hôi vã ra ướt sũng áo nhưng cũng không nghĩ là bị bệnh. Lúc đầu tôi chỉ nghĩ do gia đình nghèo ăn uống không đầy đủ dẫn tới sức khỏe yếu chứ không nghĩ tới mắc basedow. Đến năm 2007, khi các triệu chứng: run chân tay, tim đập nhanh, hồi hộp, buồn ngủ, không thể tập trung ngày càng tăng lên, chị S. mới đi kiểm tra tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương thì phát hiện mắc basedow.

Hiếm gặp: 7 người trong một nhà cùng mắc bệnh về tuyến giáp ảnh 1
 Bệnh nhân S điều trị tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương. Ảnh: Bệnh viện Nội tiết Trung ương

Chị S. là trường hợp đầu tiên phát hiện mắc basedow trong gia đình, chị đã khám và điều trị định kỳ tại Bệnh viện hơn 12 năm. Thời gian gần đây, trong quá trình kiểm tra định kỳ, chị tiếp tục được chẩn đoán có nhân tuyến giáp.

Trước đó, chị gái thứ 2 của chị S. cũng được chẩn đoán mắc basedow kèm bướu nhân tại Bệnh viện huyện trong một lần bị ốm.

Là người trực tiếp khám và điều trị cho chị S., nhận thấy sự bất thường này, PGS.TS. Trần Ngọc Lương – Giám đốc Bệnh viện Nội Tiết Trung ương - đã khuyên chị cùng gia đình nên đi khám sàng lọc.

Sau khi kiểm tra, chị gái cả của chị S. cùng người em gái thứ 5 được chẩn đoán mắc ung thư tuyến giáp còn người em gái thứ 4 cũng phát hiện mắc basedow.

Theo PGS.TS. Trần Ngọc Lương, gia đình chị S. là trường hợp hiếm gặp khi cả 5 chị em cùng mắc các bệnh lý liên quan đến tuyến giáp. Ngay sau khi khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư tuyến giáp, 2 người trong gia đình chị S. đã được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật và đưa ra phác đồ điều trị cụ thể. 3 người còn lại mắc basedow cũng đã được Bệnh viện tư vấn và điều trị.

Hiện, sức khỏe của cả 5 người trong gia đình chị S. đều ổn định, sinh hoạt bình thường, không còn tâm lý hoang mang, lo lắng.

Để phát hiện sớm và chủ động phòng các bệnh lý liên quan tới tuyến giáp, PGS. TS. Trần Ngọc Lương khuyến cáo, nếu thấy xuất hiện khối u ở cổ thì người dân cần đi khám chuyên khoa ngay. Đối với những trường hợp không có triệu chứng lâm sàng thì nên đi khám định kỳ để phát hiện bệnh sớm nhất từ đó có hướng tầm soát điều trị bệnh kịp thời.