close Đăng nhập

Về cháu bé nhỏ tuổi nhất nhiễm virus Corona ở Việt Nam:

GS. TS. Nguyễn Văn Kính: Bệnh do nCoV ở trẻ nhỏ mắc rất ít và thường ở thể nhẹ

VietTimes -- GS. TS. Nguyễn Văn Kính – nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương - cho biết, bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona mới (nCoV) có thể gây ra tình trạng suy giảm miễn dịch.  
GS. TS. Nguyễn Văn Kính – nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Ngọc Quang
GS. TS. Nguyễn Văn Kính – nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Ngọc Quang

Chia sẻ về ca thứ 15 nhiễm nCoV là bé gái mới 3 tháng tuổi, GS. TS. Nguyễn Văn Kính cho hay, theo kinh nghiệm điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV của Trung Quốc, chưa có trường hợp trẻ nhỏ nhiễm nCoV bị tử vong.

Đối với trường hợp bé 3 tháng tuổi nhiễm nCoV tại Vĩnh Phúc, điều quan trọng nhất cần làm là tiếp tục theo dõi, phòng tránh nguy cơ nhiễm trùng, bội nhiễm. Bởi bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV có thể gây ra tình trạng suy giảm miễn dịch.

Hiện, bé gái 3 tháng tuổi đang bú sữa mẹ nên vẫn có miễn dịch chung và được các bác sĩ tận tình chăm sóc. Tại bệnh viện, các bác sĩ đang điều trị cho bé theo đúng phác đồ của Bộ Y tế.

Được biết, do bệnh nhi còn quá nhỏ nên hai mẹ con đang được cách ly cùng nhau. Người mẹ đang được theo dõi, giám sát, lấy mẫu xét nghiệm. Nếu người mẹ có biểu hiện bất thường sẽ được các bác sĩ thăm khám, điều trị kịp thời.

Khu vực cách ly đặc biệt tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội). Ảnh: Minh Thúy
Khu vực cách ly đặc biệt tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội). Ảnh: Minh Thúy

GS. TS. Nguyễn Văn Kính nhấn mạnh: Bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV ở trẻ nhỏ mắc rất ít và thường ở thể nhẹ. Người dân không nên quá lo lắng bởi thời tiết đang dần ấm lên, trong 15 ca nhiễm nCoV, chỉ có 1 ca bệnh nặng phải thở oxy (bệnh nhân người Trung Quốc (người cha) đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP. Hồ Chí Minh).

Chính vì thế, GS. TS. Nguyễn Văn Kính khuyến cáo người dân không quá chủ quan nhưng cũng không nên quá hoang mang, lo lắng. Người dân cần chủ động thực hiện theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương luôn sẵn sàng tiếp nhận tất cả các bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV ở mọi lứa tuổi từ trẻ nhỏ đến người già.

Y tế

Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 sắp đón bệnh nhân

Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 sắp đón bệnh nhân

PGS.TS Dương Đức Hùng cho biết BV Việt Đức cơ sở 2 tại Ninh Bình đã bước vào giai đoạn hoàn thiện cuối cùng. Đây sẽ là bước ngoặt quan trọng giúp BV mở rộng năng lực điều trị, triển khai kỹ thuật cao và giải quyết tình trạng quá tải kéo dài.

Bước ngoặt trong điều trị động kinh tại Việt Nam

Bước ngoặt trong điều trị động kinh tại Việt Nam

Việt Nam ước tính có khoảng 710.000 người mắc động kinh, trong đó hơn 200.000 bệnh nhân kháng thuốc. Sự xuất hiện của kỹ thuật SEEG và các tiến bộ phẫu thuật hiện đại đang mở ra cơ hội điều trị hiệu quả cho những trường hợp vốn bế tắc nhiều năm.

Khi các hãng thuốc uy tín cũng vi phạm chất lượng

Khi các hãng thuốc uy tín cũng vi phạm chất lượng

Danh sách 46 công ty thuốc nước ngoài vi phạm chất lượng cho thấy chất lượng thuốc không giới hạn trình độ phát triển của nền công nghiệp dược. Vậy, giải pháp nào để chặn thuốc kém chất lượng lọt vào bệnh viện, bảo vệ an toàn điều trị?