Hệ thống phòng không do Nga sản xuất bắn rụng tên lửa không đối đất của Israel tấn công Syria

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đêm thứ Hai, 19/7, Israel đã tiến hành một vụ tấn công bằng tên lửa vào một căn cứ của Syria nhưng hệ thống phòng không của nước này đã bắn hạ 7 trong số 8 tên lửa, bảo vệ thành công mục tiêu.
Hệ thống phòng không Pantsyr-S của Syria phóng tên lửa (Ảnh: Defense World ).
Hệ thống phòng không Pantsyr-S của Syria phóng tên lửa (Ảnh: Defense World ).

Theo các cơ quan truyền thông chính thức của Syria, Israel đã tiến hành một cuộc không kích bằng tên lửa nhằm vào một căn cứ quân sự của Syria trong đêm 19 rạng ngày 20/7. Tuy nhiên, lần này hệ thống phòng không đã đánh chặn thành công, 7 trong số 8 tên lửa của Israel đã bị bắn hạ nên căn cứ bị thiệt hại không đáng kể.

Vụ việc này cũng là một tin vui đối với Nga, bởi các vũ khí phòng không của Syria đều do Nga cung cấp, chúng còn đang thiếu kết quả thực chiến, cần được kiểm nghiệm trên chiến trường. Việc các hệ thống này đánh chặn thành công các tên lửa không đối đất kích thước không lớn lắm, tốc độ bay nhanh là một thành công lớn.

Pháo phòng không của hệ thống Pantsyr-S tác xạ (Ảnh: 163).

Pháo phòng không của hệ thống Pantsyr-S tác xạ (Ảnh: 163).

Trang tin Defense World đưa tin, hãng thông tấn nhà nước Syria SANA dẫn một nguồn tin quân sự cho biết, vụ việc diễn ra lúc 23h37’ đêm thứ Hai (19/7). Bốn chiến đấu cơ F-16I của Israel đã xâm nhập không phận Syria và tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa vào căn cứ quân sự al-Safirah nằm cách thành phố Aleppo 20km về phía đông nam. Các tên lửa Pantsyr-S và Buk-M2 do Nga sản xuất đã phát huy tác dụng, bắn hạ thành công 7 quả trong số 8 tên lửa không đối đất được các máy bay Israel phóng từ xa.

Thiếu tướng Vadim Kulit, Phó giám đốc "Trung tâm hòa giải các phái" của Nga đóng tại Syria cho biết: "Quả tên lửa còn sót lại đã làm hư hại một ngôi nhà ở al-Safirah ".

Kênh truyền hình Al Hadath có trụ sở tại Dubai đưa tin mục tiêu bị Israel tấn công là Trung tâm nghiên cứu và phát triển vũ khí của người Hồi giáo dòng Shia thân Iran ở Syria. Thật may mắn, khi đó mọi nhân viên ở đây đã nghỉ làm việc nên không có ai bị thương vong.

Phòng không Syria đánh chặn tên lửa Syria (Ảnh: SANA).

Phòng không Syria đánh chặn tên lửa Syria (Ảnh: SANA).

Phía Israel không lên tiếng về thông tin này. Người phát ngôn của quân đội Israel nói “quân đội Israel không bình luận về các thông tin của nước ngoài”.

Pantsyr-S là hệ thống đánh chặn phòng không tầm gần kết hợp pháo bắn nhanh và tên lửa tầm ngắn. Nó bao gồm 2 khẩu pháo 30 mm và 16 tên lửa phòng không tìm nhiệt tầm ngắn. Nga đặt nhiều hy vọng vào hệ thống này, nhưng từ năm 2016 đến 2018, các hệ thống phòng không Pantsyr-S của Syria đã nhiều lần bị máy bay chiến đấu của Israel tiêu diệt và tính hiệu quả của nó đã bị đặt dấu hỏi. Sau khi xem xét, các chuyên gia cho rằng có thể liên quan đến thao tác chưa thuần thục của những người điều khiển và đối phương đã bẻ khóa được hệ thống nhận dạng bạn thù của radar. Nga sau đó đã nâng cấp hệ thống radar của hệ thống vũ khí, cuối cùng đã đạt được thành tích được xem là rất tốt trong sự kiện phòng không chống tên lửa tập kích lần này.