Hệ sinh thái phần mềm tiếp tục 'hái ra tiền' cho Apple

Không phải iPad hoặc MacBook, các dịch vụ nằm trong hệ sinh thái phần mềm của Apple mới là nơi mang lại nhiều lợi nhuận nhất cho công ty chỉ sau iPhone.

Hệ sinh thái phần mềm của Apple có lợi nhuận chỉ sau iPhone. ẢNH: PHONEARENA

Hệ sinh thái phần mềm của Apple có lợi nhuận chỉ sau iPhone. ẢNH: PHONEARENA

Theo PhoneArena, Apple không chỉ là công ty công nghệ sinh lợi nhuận nhiều nhất mà còn đứng đầu hầu hết các bảng xếp hạng so với các công ty khác, từ đồng hồ thông minh cho đến máy tính để bàn. Nhưng cái tên mang lại nhiều lợi nhuận nhất cho công ty sau iPhone lại là hệ sinh thái phần mềm, bao gồm iTunes, Apple Music, App Store và nhiều thứ khác.

Ước tính của nhà phân tích Philip Elmer-DeWitt doanh thu từ các dịch vụ của Apple sẽ đạt 10,3 tỉ USD trong quý 3/2018. Điều này giúp hãng tăng doanh thu hơn 21% so với cùng kỳ năm ngoái.

Việc các dịch vụ của Apple đóng vai trò quan trọng cho doanh thu công ty không phải là điều quá ngạc nhiên. Khi thị trường của Apple bão hòa với các thiết bị cung cấp đủ yêu cầu trong một thời gian dài, sự thay đổi hướng tới chi tiêu nhiều hơn cho phần mềm và giải trí là một kết quả tất yếu.

Apple cũng nhận thức được xu hướng đó và đang tập trung nỗ lực hướng tới việc cải thiện các dịch vụ của mình. Hệ sinh thái của hãng là một trong những yếu tố quan trọng nhất khiến người dùng Apple không thể chuyển sang các thương hiệu cạnh tranh.

Doanh thu quý 3/2018 sẽ được Apple công bố chính thức vào ngày 1.11. Khi đó, những con số chính xác về doanh thu phần mềm mang lại cho Apple sẽ được nêu ra.

Theo báo Thanh Niên

https://thanhnien.vn/cong-nghe/he-sinh-thai-phan-mem-tiep-tuc-hai-ra-tien-cho-apple-1017518.html