Hé mở IRB Holdings

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – IRB Holdings của ông Bùi Quốc Hoàn hoạt động kinh doanh đa ngành, nổi lên trong lĩnh vực bất động sản với các dự án Phoenix Legend Hạ Long và Phoenix Garden Phú Yên.
Phối cảnh dự án Vườn Phượng Hoàng - Phoenix Legend Hạ Long (Ảnh: Internet)
Phối cảnh dự án Vườn Phượng Hoàng - Phoenix Legend Hạ Long (Ảnh: Internet)

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có quyết định chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án Khu biệt thự và khách sạn Vườn Phượng Hoàng tại phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh (tên thương mại: Phoenix Legend Hạ Long).

Theo đó, tiến độ thực hiện dự án Phoenix Legend Hạ Long được điều chỉnh thành “hoàn thành phần thô công trình khách sạn và căn hộ cao cấp trong tháng 12/2022; hoàn thiện toàn bộ công trình và đưa vào sử dụng trong tháng 12/2023”.

Đây là quyết định điều chỉnh lần thứ 3 và cũng là lần gia hạn cuối cùng đối với dự án này. Trong trường hợp chủ đầu tư dự án là CTCP Đầu tư và Dịch vụ Thuận Phát (Thuận Phát) tiếp tục vi phạm, UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết sẽ tiến hành thu hồi dự án, thu hồi đất theo quy định.

Theo tìm hiểu của VietTimes, Thuận Phát được UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận làm chủ đầu tư dự án Phoenix Legend Hạ Long từ tháng 11/2010, với tổng mức đầu tư 1.473 tỉ đồng. Tuy nhiên, dự án này thường xuyên chậm tiến độ, phải điều chỉnh, gia hạn nhiều lần.

Thành lập từ tháng 6/2010, Thuận Phát đặt địa chỉ trụ sở tại Khu du lịch cao cấp đồi 1, phía Tây cầu Bãi Cháy, phường Bãi Cháy, Tp. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Đến tháng 6/2016, công ty này ghi nhận sự thoái lui của hai cổ đông sáng lập, là Đoàn Tuyết Lan và Ngô Thanh Tú. Trong khi đó, số cổ phần còn lại – chiếm 80% vốn điều lệ Thuận Phát – được chia đều cho CTCP Đầu tư Phát triển An Việt và CTCP Đức Sơn.

Đáng chú ý, cùng những thay đổi trong cơ cấu cổ đông, ông Bùi Quốc Hoàn (SN 1968) cũng được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị của Thuận Phát thay thế cho ông Vũ Quý Đôn (SN 1972).

Dưới sự chèo lái của ông Bùi Quốc Hoàn, tới tháng 4/2020, Thuận Phát đã tăng quy mô vốn điều lệ gấp 10,7 lần, từ 28 tỉ đồng lên 300 tỉ đồng.

Hé mở IRB Holdings ảnh 1

Ông Bùi Quốc Hoàn - Chủ tịch HĐQT IRB Holdings

Hé mở IRB Holdings

Vị doanh nhân sinh năm 1968 còn đứng tên tại một loạt pháp nhân khác, như: CTCP Anam Phát, CTCP Đầu tư IRB (IRB Holdings) và CTCP Đầu tư Investcom (Investcom).

Trong đó, Investcom được thành lập từ tháng 3/2005, là cổ đông sáng lập của Công ty TNHH Công nghiệp cao su Investcom (nay là CTCP Xuất nhập khẩu IRB).

Đối với IRB Holdings, công ty này được thành lập vào tháng 11/2017, bởi Công ty TNHH Công nghiệp cao su Investcom, ông Bùi Quốc Hoàn và bà Trịnh Thị Ngọc Chinh, với quy mô vốn điều lệ lên tới 528 tỉ đồng. Trong đó, ông Bùi Quốc Hoàn góp 504,2 tỉ đồng, nắm chi phối với tỉ lệ sở hữu 95,5% vốn điều lệ.

Tháng 1/2018, ông Bùi Quốc Hoàn và Investcom góp vốn thành lập Công ty TNHH Bất động sản IRBLand (IRBLand) với quy mô vốn điều lệ 337,5 tỉ đồng. Doanh nghiệp này là chủ đầu tư dự án Khu đô thị cao cấp Vườn Phượng Hoàng có quy mô 77,67ha tại phường Phú Đông, Tp. Tuy Hoà, tỉnh Phú Yên (Phoenix Garden Phú Yên).

Tuy nhiên, vào tháng 3/2020, IRBLand ghi nhận sự góp mặt của một cổ đông mới, là ông Quản Xuân Dũng, với tỉ lệ sở hữu lên tới 65% vốn điều lệ. Trong khi đó, nhóm cổ đông liên quan tới IRB Holdings giảm tỉ lệ sở hữu tại doanh nghiệp này xuống chỉ còn 35% vốn điều lệ.

Theo tìm hiểu của VietTimes, ông Quản Xuân Dũng hiện đứng tên tại CTCP Đầu tư Thương mại & Dịch vụ Á Âu, Công ty TNHH Đô thị Tiến Lộc, CTCP Đầu tư Bất động sản Hồ Gươm, và cũng là cổ đông của Công ty TNHH Bất động sản An Dương (An Dương). Các pháp nhân này đều có mối liên hệ dẫn về Vimedimex Group của bà Nguyễn Thị Loan.

Trong đó, tính đến tháng 4/2020, An Dương có quy mô vốn điều lệ 800 tỉ đồng, cơ cấu cổ đông bao gồm: CTCP Đầu tư phát triển đô thị Nam Từ Liêm (88,75% VĐL), ông Phạm Dũng Hoài (10% VĐL), ông Quản Xuân Dũng (5% VĐL) và ông Lê Xuân Tùng (5% VĐL)./.