Hé mở Danka Minerals – nhà thầu ‘khủng’ trong lĩnh vực cung cấp than

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thành lập từ năm 1999, sự phát triển của Danka Minerals ghi đậm dấu ấn của gia đình ông Nguyễn Công Sử - vị doanh nhân sinh năm 1959 có trải nghiệm kinh doanh khá phong phú, bao gồm cả lĩnh vực chứng khoán.

CTCP Khoáng sản Đan Ka (Danka Minerals) là một trong những nhà cung cấp than ‘quen mặt’ cho các nhà máy nhiệt điện thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Ở một thương vụ đáng chú ý, Danka Minerals cùng các đối tác liên danh là SUEK AG (công ty khai thác khoáng sản của Nga) và CTCP Đầu tư Thương mại Xuất nhập khẩu Việt Phát (Mã CK: VPG) được lựa chọn thực hiện gói thầu Cung cấp nhiên liệu than cho quá trình vận hành thương mại Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 năm 2022 với giá trúng thầu đạt 11.965,3 tỉ đồng, giảm khoảng 2.670 tỉ đồng so với giá gói thầu, thông qua đấu thầu rộng rãi quốc tế.

Cũng thông qua đấu thầu rộng rãi quốc tế, vào đầu tháng 3/2022, Danka Minerals đã vượt qua CTCP Sản xuất Thương mại và Vận tải Phúc Ngọc và CTCP Dịch vụ hàng hải Kim Nguyên để trúng gói thầu mua 450.000 tấn than phục vụ vận hành Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1 năm 2021, với giá trúng thầu là 1.061,1 tỉ đồng.

Trước đó, Danka Minerals từng trúng gói thầu mua 200.000 tấn than phục vụ vận hành Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1 năm 2020, với giá trúng thầu 455,1 tỉ đồng. Ngoài ra, doanh nghiệp này từng trúng gói thầu cung cấp than cho CTCP Nhiệt điện Hải Phòng với giá trúng thầu đạt 415,58 tỉ đồng.

Danka Minerals của ai, mạnh cỡ nào?

Thành lập từ năm 1999, Danka Minerals được biết tới là nhà cung cấp thiết bị, giải pháp kỹ thuật cho ngành công nghiệp khai khoáng của Việt Nam. Tập đoàn này cũng tự giới thiệu là đối tác truyền thống của Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin).

Cập nhật tới tháng 4/2021, Danka Minerals có quy mô vốn điều lệ 100 tỉ đồng, do bà Lê Thị Kim Thanh (SN 1962) làm Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật.

Ông Nguyễn Công Sử - Chủ tịch HĐQT Danka Minerals

Ông Nguyễn Công Sử - Chủ tịch HĐQT Danka Minerals

Dữ liệu của VietTimes cũng thể hiện, bà Lê Thị Kim Oanh cùng chồng – ông Nguyễn Công Sử – từng nắm giữ tới 90% vốn điều lệ của Danka Minerals. Sinh năm 1959, ông Nguyễn Công Sử cũng được biết tới trong vai trò Chủ tịch HĐQT Danka Minerals.

Tìm hiểu của VietTimes cho thấy, ông Nguyễn Công Sử từng là thành viên HĐQT CTCP Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (Mã CK: SHS). Bên cạnh đó, vị doanh nhân này hiện còn đảm nhiệm chức Chủ tịch HĐQT của CTCP Công nghiệp Măng gan Cao Bằng (Camico Group) và CTCP Đầu tư Công nghiệp An Sinh (An Sinh).

Thành lập từ tháng 1/2008, An Sinh cũng từng nắm giữ lượng lớn cổ phần SHS. Cập nhật tới tháng 8/2013, công ty này có quy mô vốn điều lệ 60 tỉ đồng, cơ cấu cổ đông bao gồm: ông Nguyễn Công Sử (36% VĐL), ông Lê Anh Tuấn (32% VĐL) và CTCP An Xuân (32% VĐL).

CTCP An Xuân được thành lập từ tháng 11/2005, do các ông Đoàn Hiếu Minh và Đoàn Hiếu Trung (có cùng địa chỉ thường trú với ông Minh) nắm chi phối, với tỉ lệ sở hữu 90% vốn điều lệ.

Sinh năm 1978, ông Đoàn Hiếu Minh là Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư DHN (DHN Holdings). Mà DHN Holdings, nên biết, là công ty mẹ của CTCP Ô tô Regal – doanh nghiệp từng có một thời gian dài làm đại lý phân phối xe Rolls-Royce tại Việt Nam.

Ông Đoàn Hiếu Minh không phải là cái tên xa lạ trong giới chơi xe. Ông Minh cũng là người tiếp cận và bán siêu xe Rolls-Royce Lửa Thiêng cho ông Trịnh Văn Quyết./.