Hapro muốn bán toàn bộ vốn tại Unimex Hà Nội, kịch bản ở T12 đang lặp lại?

VietTimes -- CTCP Liên hiệp Xuất nhập khẩu và Đầu tư Hà Nội (Unimex Hà Nội) là cái tên mới nhất trong danh sách các công ty mà Hapro muốn thoái vốn trong quãng thời gian nữ doanh nhân Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn BRG - nắm giữ cương vị cao nhất tại Hapro.
Vị thế của "bầu" Hiển tại Unimex Hà Nội có gì khác với T12? (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)
Vị thế của "bầu" Hiển tại Unimex Hà Nội có gì khác với T12? (Ảnh minh họa - Nguồn: Internet)

Hội đồng quản trị Tổng Công ty Thương mại Hà Nội (viết tắt: Hapro, Mã CK: HTM), ngày 11/2/2020, đã thông qua nghị quyết về việc thoái toàn bộ số cổ phần đang sở hữu tại CTCP Liên hiệp Xuất nhập khẩu và Đầu tư Hà Nội (Unimex Hà Nội).

Theo đó, Hapro muốn thoái toàn bộ hơn 4 triệu cổ phần, tương đương 20,15% vốn điều lệ của Unimex Hà Nội. Với mức giá chuyển nhượng dự kiến là 11.000 đồng/cổ phần, giá trị cả lô trái phiếu là hơn 44 tỷ đồng.

Unimex Hà Nội được thành lập từ năm 1962, hoạt động kinh doanh chính trong các lĩnh vực xuất nhập khẩu, sản xuất, đầu tư bất động sản và thương mại điện tử.

Trong lĩnh vực bất động sản, Unimex Hà Nội cho biết là chủ đầu tư các dự án tại số 41 Ngô Quyền, Artex (72 Ngọc Khánh) và Chung cư Hà Thành Plaza (102 Thái Thịnh, Hà Nội).

Thêm vào đó, Unimex Hà Nội cũng được cho là doanh nghiệp sở hữu 5,26% cổ phần của Công ty TNHH Liên doanh Khách sạn Thống Nhất Metropole, chủ sở hữu khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội.

Tuy nhiên, theo dữ liệu của VietTimes, cập nhật đến cuối tháng 5/2019, toàn bộ vốn điều lệ của chủ sở hữu khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội vẫn được chia đều cho Indotel Limited và Tổng Công ty Du lịch Hà Nội (Hà Nội Tourist).

Cơ cấu cổ đông của Unimex Hà Nội khá cô đặc. Bên cạnh Hapro, doanh nghiệp này còn 2 cổ đông lớn khác là Tập đoàn T&T và ông Ngô Vân Sơn với tỷ lệ sở hữu lần lượt là 50,08% và 28,8% vốn điều lệ.

Cơ cấu sở hữu của Unimex Hà Nội (Nguồn: unimex-hanoi.com)
Cơ cấu sở hữu của Unimex Hà Nội (Nguồn: unimex-hanoi.com)

Cũng trong ngày 11/2, HĐQT Hapro đã thông qua quyết nghị cho bà Nguyễn Thị Nga thôi là thành viên HĐQT cũng như thôi giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Hapro.

Nữ doanh nhân Nguyễn Thị Nga (“Madame” Nguyễn Thị Nga) được biết đến là Chủ tịch HĐQT Tập đoàn BRG. Sau khi Tập đoàn BRG thâu tóm thành công 65% cổ phần tại Hapro, bà Nga đã được bầu làm Chủ tịch HĐQT của tổng công ty kể từ tháng 6/2018.

Trong năm 2019, Hapro liên tục thoái vốn tại nhiều doanh nghiệp thành viên. Vốn có “gốc” là doanh nghiệp Nhà nước, sở hữu quỹ đất nhiều bậc nhất Thủ đô, các thương vụ thoái vốn mà Hapro thực hiện cũng gây nhiều sự chú ý.

Đơn cử như động thái Hapro thoái vốn tại CTCP Thương mại Dịch vụ Tràng Thi (Mã CK: T12) - nơi chứng kiến sự va nhau giữa hai đại gia Hà Thành là ông Đỗ Quang Hiển ("Bầu" Hiển, Chủ tịch Tập đoàn T&T) và bà Nguyễn Thị Nga (Chủ tịch Tập đoàn BRG). Ở đó, tập đoàn của "Madame" Nga, thông qua Hapro, từng chiếm ưu thế khi gián tiếp sở hữu quá bán số cổ phần tại T12.

Như VietTimes thông tin gần đây, tình thế “hai hổ chung rừng” tại T12 đã ngã ngũ, với phần ưu thuộc về "bầu" Hiển. Động thái thoái vốn của Hapro tại Unimex Hà Nội sắp tới dường như cũng sẽ cho một kết quả tương tự.

Ngoài ra, Hapro cũng tiến hành thoái vốn tại một loạt doanh nghiệp như: CTCP Gốm Chu Đậu, CTCP Đầu tư thương mại Hapro Đà Nẵng, CTCP Siêu thị VHSC (sở hữu chuỗi Seika Mart), CTCP Thương mại và Dịch vụ Chợ Bưởi, CTCP Thực phẩm Hà Nội, CTCP Thủy Tạ.

Trong đó, CTCP Thủy Tạ sở hữu nhiều nhà hàng có vị trí đắc địa tại Hà Nội, bao gồm: Nhà hàng cafe Thủy Tạ (kem, cafe); Nhà hàng Đình Làng (ẩm thực truyền thống); Nhà hàng Mamarosa (ẩm thực Âu - Ý) và Nhà hàng Long Vân (đồ ăn nhanh, giải khát)./.