Hành trình vào vòng lao lý của "bà nghị" Châu Thị Thu Nga

Sự việc bắt nguồn từ việc hàng trăm khách hàng đã nộp tiền cho chủ đầu tư dự án B5 Cầu Diễn, Hà Nội là liên danh Housing Group và Công ty TNHH Xuất nhập khẩu & Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội.
Sau gần 4 năm tiến hành huy động vốn từ khách hàng, đằng sau tấm biển này, dự án B5 Cầu Diễn vẫn chỉ là một bãi đất hoang.
Sau gần 4 năm tiến hành huy động vốn từ khách hàng, đằng sau tấm biển này, dự án B5 Cầu Diễn vẫn chỉ là một bãi đất hoang.

Hôm 7/1, công an đã bắt tạm giam đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga, người đồng thời là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group), vì có dấu hiệu phạm tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản theo điều 139 Bộ luật Hình sự.

Trót tin lời “chính khách”

Sự việc bắt nguồn từ việc hàng trăm khách hàng đã nộp tiền cho chủ đầu tư dự án B5 Cầu Diễn, Hà Nội là liên danh giữa Housing Group và Công ty TNHH Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội.

Theo thoả thuận giữa hai doanh nghiệp, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội sẽ góp 40% vào dự án bằng chính quyền sử dụng đất, trong khi Housing Group của bà Nga góp 60% bằng tiền.

Trên cơ sở kế hoạch đó, cả hai đơn vị này đã đứng ra huy động vốn của khách hàng dưới hình thức “hợp đồng huy động vốn”. Theo phản ánh của khách hàng từ hơn một năm trước, số tiền mà cả hai doanh nghiệp này độc lập huy động được từ người dân lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Dự án chung cư B5 Cầu Diễn có diện tích hơn 22.000 m2, được thành phố duyệt quy hoạch là xây nhà ở xã hội. Thế nhưng, ngay từ 2010, liên danh này chào bán cho khách hàng với bản thiết kế bao gồm 6 tòa nhà chung cư cao 28 - 32 tầng, với gần 2.000 căn hộ thương mại.

Mãi tới tháng 12/2012, chủ đầu tư dự án B5 Cầu Diễn mới có đơn xin đề nghị điều chỉnh nâng tầng, tăng số lượng căn hộ khu tái định cư CT5, đồng thời xin Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội cho phép điều chỉnh cục bộ quy hoạch mặt bằng tổng thể, xin chuyển sang dự án nhà ở thương mại.

Tuy nhiên, đề xuất này đã không được Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội và UBND thành phố chấp thuận.

Dù không được chấp thuận, chủ đầu tư dự án B5 Cầu Diễn vẫn tiếp tục tìm cách chào mời khách hàng mua căn hộ thương mại của họ.

Sau khi mỗi bên huy động được khoảng 400 tỷ đồng, hiện trạng dự án B5 Cầu Diễn vẫn không có gì thay đổi ngoài bãi cỏ hoang mọc lút đầu người.

Từ giữa 2013, hàng trăm khách hàng đã bắt đầu nghi ngờ về năng lực của chủ đầu tư, đặc biệt khi Chủ tịch Công ty Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội Nguyễn Văn Tuẫn bị bắt vì đã làm thất thoát hàng trăm tỷ đồng vốn huy động từ khách hàng.

Khi đó, dù khách hàng liên tục gọi điện, nhắn tin hay đến trực tiếp trụ sở của Housing Group cũng không thể nào gặp được bà Châu Thị Thu Nga.

Với những khách hàng “rắn”, bà Nga được cho là đã thực hiện việc “đi đêm” - nhắn tin hứa hẹn riêng với từng khách hàng, cho dù trong suốt thời gian dài, bà không trả lại tiền cho bất kỳ người mua nhà nào.

Vào khoảng giữa 2013, người viết từng chứng kiến việc ký vào biên bản làm việc giữa đại diện Housing Group và nhóm khách hàng.

Theo đó, lãnh đạo Housing Group hứa hẹn, vì đã huy động vốn góp hàng trăm tỷ đồng của khách hàng vào dự án B5 Cầu Diễn, nên doanh nghiệp sẽ cố gắng hoàn thiện. Phương án trước mắt là thay vì xây 6 tòa như dự kiến, thì sẽ làm trước 4 tòa, và khoảng 2015 sẽ bàn giao nhà.

Khi đó, đại diện lãnh đạo Housing Group còn than rằng, doanh nghiệp này cũng gần như là "nạn nhân", vì đang phải gánh vác phần việc bỏ dở của đối tác.

Khách hàng dễ mất trắng?


Chia sẻ với VnEconomy, một khách hàng trót nộp tiền mua căn hộ B5 Cầu Diễn cho hay, chị và nhóm bạn bè, người thân đã góp cho công ty bà Nga hơn 10 tỷ đồng để được quyền ưu tiên mua căn hộ tại B5 Cầu Diễn.

Tuy nhiên, trong suốt hơn 3 năm qua, chủ đầu tư không có bất kỳ một động thái nào cho thấy dự án đang được triển khai thi công, như lời đại diện chủ dự án quảng cáo khi mời gọi góp vốn.

“Ngay từ khi ông Tuẫn bị bắt, chúng tôi đã xác định tâm lý bị gạt lừa khi mua dự án của bà Nga. Với mác đại biểu Quốc hội, Hội đồng Nhân dân Hà Nội, bà Châu Thị Thu Nga đã khiến chúng tôi tin tưởng vào một dự án do một đại biểu Quốc hội làm chủ”, Nguyễn Thế Dũng - một khách hàng của bà Nga, nói.

Theo nhìn nhận của một lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản, việc bà Nga bị bắt giam khiến cho cơ hội đòi lại tiền của khách hàng mong manh hơn bao giờ hết.

Bởi, cho dù bị khởi tố, xét xử và yêu cầu khắc phục hậu quả, song qua các vụ án trước đó, hầu hết các bị cáo đều không thực hiện được phán xét này và chấp nhận hình phạt ở mức cao nhất.

Có lẽ đó là lý do khiến ngay cả một số người đã trót đưa tiền cho bà Nga cũng có tâm lý "sợ" bà Nga bị rơi vào vòng lao lý.

Theo kết quả xác minh ban đầu từ cơ quan công an, từ 2008 đến nay, dự án xây dựng khu nhà CT5 và HH2 tại B5 Cầu Diễn, Hà Nội chưa được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, chưa cấp giấy phép xây dựng, nhưng bà Châu Thị Thu Nga và đồng sự tại Housing Group đã tự lập mô hình, ký hiệu, vị trí, diện tích các căn hộ, rồi sử dụng để ký 752 hợp đồng góp vốn và thu 377.287.934.482 đồng của nhà đầu tư, đến nay không còn khả năng chi trả.

Hành vi của bà Châu Thị Thu Nga bị cho là phạm vào tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo điều 139 Bộ luật Hình sự.

Ngoài ra, Housing Group của bà Nga cũng đã vi phạm điều 139 Bộ luật Hình sự khi huy động vốn của 57 khách hàng và ký hợp đồng bán nhà với 10 khách hàng tại dự án khu nhà ở tái định cư và thương mại ở phường Phú Thượng (Tây Hồ), với tổng số tiền trên 51 tỷ đồng. Huy động vốn 39 cá nhân và 3 tổ chức tại dự án trung tâm thương mại, nhà ở Thượng Đình Plaza tại 132 đường Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội với số tiền 63,2 tỷ đồng.

Housing Group và công ty VIC World Gia Nguyễn còn có hành vi làm giả hợp đồng kinh tế, sổ kế toán, thu chi số tiền lên tới 385,99 tỷ đồng để đối phó với sự kiểm tra của đoàn thanh tra liên ngành, ảnh hưởng tới tiến độ điều tra.

Một câu hỏi được hầu hết khách hàng đặt ra là số tiền hàng trăm tỷ đồng mà bà Nga huy động được từ khách hàng hiện đang nằm ở đâu, thay vì nó phải được đầu tư để triển khai dự án? Chắc chắn chỉ có bà Nga và đồng sự mới biết được số tiền đó giờ đang ở đâu, và có câu trả lời chính xác nhất.

Bà Nga là nhân vật thứ 5 trong giới đầu tư bất động sản vướng vòng lao lý trong vòng hơn một năm qua, sau các ông Nguyễn Hoàng Long - Chủ tịch Vina Megastar, chủ đầu tư dự án 409 Lĩnh Nam (Hà Nội); Chủ tịch Công ty Cổ phần Địa ốc An Khang Ngô Thị Minh Phượng (Vũng Tàu); ông Nguyễn Văn Tuẫn - đối tác của bà Nga, ông Phan Thành Mai - Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, và gần đây nhất là ông Hà Văn Thắm - Chủ tịch Ocean Group, chủ đầu tư một số dự án bất động sản lớn tại Hà Nội.

Theo Vneconomy