Hành trình “Trái tim cho em” 2021 chính thức khởi động

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Theo kế hoạch, trong hai ngày 10-11/4, tỉnh Điện Biên sẽ là điểm đến đầu tiên trong hành trình khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em, thuộc khuôn khổ chương trình “Trái tim cho em” 2021.
Trẻ em được tầm soát tim bẩm sinh và được hỗ trợ chi phí điều trị nếu phát hiện bệnh
Trẻ em được tầm soát tim bẩm sinh và được hỗ trợ chi phí điều trị nếu phát hiện bệnh

Đây là lần thứ hai “Trái tim cho em” đến với Điện Biên. Chương trình do Viettel và Quỹ Tấm lòng Việt - Đài Truyền hình Việt Nam- tổ chức, với sự đồng hành của các bác sĩ Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên.

"Trái tim cho em" là chương trình từ thiện tổ chức các hoạt động khám tầm soát bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em, hỗ trợ phẫu thuật miễn phí cho trẻ em nghèo dưới 16 tuổi tại Việt Nam. Qua 12 năm triển khai, “Trái tim cho em” là chương trình mổ tim nhân đạo có thời gian triển khai bền bỉ và hiệu quả nhất, giúp hồi sinh sự sống cho gần 6.000 bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn trên toàn quốc.

Trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh sẽ được khám và điều trị kịp thời nếu phát hiện mắc bệnh tim bẩm sinh.

Sau Điện Biên, chương trình “Trái tim cho em” dự kiến sẽ tiếp tục hành trình đến tỉnh Gia Lai trong hai ngày 17-18/4, tỉnh Bắc Ninh trong hai ngày 24-25/4.

Trong năm 2020, “Trái tim cho em” đã đến với 7 tỉnh thành trên cả nước, khám, chữa bệnh và tặng quà miễn phí cho hơn 10.000 trẻ, phát hiện và cam kết tài trợ chi phí mổ cho gần 500 em có hoàn cảnh khó khăn. Trong đó, 336 trường hợp đã được phẫu thuật miễn phí, tổng kinh phí hỗ trợ cho các ca mổ là hơn 10 tỉ đồng.

Hành trình "Trái tim cho em" đã đến nhiều tỉnh thành trên cả nước

Hành trình "Trái tim cho em" đã đến nhiều tỉnh thành trên cả nước

Khám sàng lọc giúp phát hiện và điều trị sớm bệnh tim bẩm sinh cho trẻ

Các chuyên gia tim mạch khuyến cáo, triệu chứng tim bẩm sinh thường gặp ở bệnh nhi gồm ho, khò khè tái đi tái lại nhiều lần; thở khác thường (thở nhanh, lồng ngực bị rút lõm khi hít vào); hay bị sưng phổi, viêm phế quản; có biểu hiện bú chậm (kéo dài trên 30 phút); thở nhanh, hay toát mồ hôi, đặc biệt sau các bữa bú; chậm lớn, da xanh xao, lạnh, vã mồ hôi, rất dễ mệt; môi, lưỡi, đầu ngón tay tím xanh; hụt hơi khi gắng sức.

Để được thăm khám và tư vấn điều trị sớm, trẻ có một trong các biểu hiện trên nên tham gia khám sàng lọc. Trường hợp phát hiện bệnh và có gia cảnh phù hợp với tiêu chí đặt ra, chương trình “Trái tim cho em” sẽ hỗ trợ điều trị miễn phí.

Với kinh phí mổ trung bình mỗi ca tim bẩm sinh lên tới 40 triệu đồng, sẽ là gánh nặng của các gia đình có con mắc bệnh, đặc biệt trong giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của COVID-19. Vì thế, chương trình “Trái tim cho em” với nguồn kinh phí từ tài trợ chính từ Viettel (cam kết tài tài trợ 5 tỉ đồng/1 năm) và nguồn xã hội hóa sẽ hỗ trợ toàn bộ chi phí mổ cho các em nhỏ bị tim bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn. Trong năm vừa qua, Quỹ Tấm lòng Việt đã huy động được hơn 16 tỉ đồng để hỗ trợ mổ tim cho các bệnh nhi nghèo.

1.000 cửa hàng Viettel trên toàn quốc đã trở thành điểm tiếp nhận hồ sơ xin trợ giúp của chương trình. Nhân viên tư vấn của Viettel trên địa bàn sẽ trực tiếp xác minh gia cảnh, hướng dẫn các gia đình thủ tục, từ đó rút ngắn thời gian, giảm thiểu chi phí đi lại cho các gia đình có con mắc bệnh.