Hành khách trên một số chuyến bay giải cứu không tuân thủ quy định phòng COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc

VietTimes – Gần đây, trên một số chuyến bay giải cứu xuất hiện tình trạng hành khách không tuân thủ quy định phòng, chống dịch COVID-19. Điển hình là việc đeo khẩu trang.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (Ảnh: Đình Nam/VGP)
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (Ảnh: Đình Nam/VGP)

Thông tin trên được đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 diễn ra vào chiều nay (7/12).

Không để dịch lây lan trong khu vực cách ly và cộng đồng

Nhận định về tình hình dịch trong nước, Bộ Y tế cho biết, hôm nay là ngày thứ 6 liên tiếp không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng. Tất cả các trường hợp F1, F2 của các ca nhiễm tại TP. Hồ Chí Minh đã có kết quả âm tính với SAR-CoV-2.

Tuy nhiên, trên các chuyến bay giải cứu và đón chuyên gia, lao động kỹ thuật cao từ nước ngoài vẫn ghi nhận những ca nhiễm mới. Tại các tỉnh biên giới vẫn phát hiện các trường hợp nhập cảnh bất hợp pháp không thực hiện cách ly, phòng, chống COVID-19 theo quy định. Vì thế, nguy cơ dịch COVID-19 xâm nhập luôn thường trực. Trong khi đó, thời điểm cuối năm, dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, nhu cầu đi lại, về nước của người dân rất lớn.

Họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 (Ảnh: Đình Nam/VGP)

Họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 (Ảnh: Đình Nam/VGP)

Chính vì vậy, các bộ ngành, địa phương cần tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy định về nhập cảnh, giám sát, cách ly y tế, phòng chống COVID-19, đặc biệt là phải đảm bảo an toàn khi nhập cảnh, cũng việc đưa đón từ cửa khẩu, các khu vực cách ly y tế đối với người nhập cảnh, tuyệt đối không để lây lan trong khu vực cách ly, lây lan ra cộng đồng.

Đẩy nhanh tiến độ sản xuất vaccine

Thông báo về tiến độ nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng chống COVID-19 trong nước, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết:

Hiện các đơn vị đang cố gắng đẩy nhanh tiến độ. Bộ Y tế sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị để đẩy nhanh tiến trình nghiên cứu, thử nghiệm đảm bảo đúng yêu cầu đề ra về tiến độ, chất lượng, an toàn…

Song song với hướng đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất trong nước, Bộ Y tế cũng đang triển khai đàm phán với các đối tác nước ngoài.

Qua vụ việc lây nhiễm từ khu cách ly ra cộng đồng ở TP. Hồ Chí Minh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cùng các chuyên gia đã thảo luận, làm rõ nguyên nhân thời gian gần đây, nhiều tiếp viên hàng không mắc COVID-19; hoạt động của các cơ sở cách ly dân sự; trách nhiệm giám sát các khu cách ly dân sự, cách ly tại nhà, giám sát y tế người hết thời gian cách ly tập trung.

Đáng chú ý, sau khi phân tích tình hình thực tế, Ban Chỉ đạo cho rằng có tình trạng hành khách trên một số chuyến bay giải cứu không tuân thủ các quy định phòng chống dịch như không đeo khẩu trang khi ở trên máy bay. Vì vậy, Ban Chỉ đạo đề nghị các đơn vị phải giám sát bằng camera để xử lý nghiêm những người vi phạm.

Trước tình hình dịch COVID-19 còn nhiều diễn biến phức tạp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long lo ngại: “Nếu Không làm chặt chẽ, chuyện gì cũng có thể xảy ra. Tất cả các bộ, ngành phải tăng cường kiểm tra, giám sát trong lĩnh vực quản lý của mình. Đây là thời kỳ cao điểm”.

Mọi vi phạm phải xử lý nghiêm

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng dù cần tiếp tục theo dõi nhưng có thể nói đến nay việc lây nhiễm COVID-19 ở TP. Hồ Chí Minh đã cơ bản được kiểm soát.

Vừa qua, TP. Hồ Chí Minh, Bộ Y tế, các lực lượng chức năng đã vào cuộc rất nhanh. Sau 48 tiếng kể từ khi phát hiện ca nhiễm đã xác định được toàn bộ các ca F1, F2, chủ động lấy mẫu, khoanh vùng, cách ly. Đây là tiến bộ lớn về khả năng dập dịch. Tuy nhiên, từ vụ việc này, các đơn vị cần xem xét, phân tích kỹ nguyên nhân do đâu để có giải pháp thật thiết thực, hiệu quả, tránh trường hợp tương tự xảy ra.

Khu cách ly bệnh nhân COVID-19 (Ảnh: Minh Thuý)

Khu cách ly bệnh nhân COVID-19 (Ảnh: Minh Thuý)

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trên thế giới, cả số ca nhiễm mới và tử vong đều tăng cao, trong khi khả năng tiếp cận vaccine nhanh nhất cũng phải tới cuối năm 2021, Phó Thủ tướng yêu cầu các đơn vị cần tiếp tục siết chặt các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, đặc biệt là mùa đông đã đến, đất nước sắp diễn ra nhiều sự kiện chính trị-xã hội lớn, dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán,…

Qua vụ việc lây nhiễm ở TPHCM, Phó Thủ tướng yêu cầu các đơn vị tiếp tục siết chặt các quy định phòng chống dịch trên các chuyến bay đón chuyên gia, công dân Việt Nam về nước. “Trên chuyến bay giải cứu, chúng ta không biết chắc có người nhiễm COVID-19 hay không, nên các biện pháp phòng chống dịch phải thực hiện như trong bệnh viện. Mọi vi phạm phải xử lý nghiêm” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Cần kiểm tra định kỳ cơ sở cách ly tập trung

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, trong lần kiểm tra đầu tiên ở Khu cách ly đoàn tiếp viên của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh, khu cách ly này đã thực hiện tốt các quy trình cách ly nhưng sau đó đã có sự lơi lỏng. Do đó, việc kiểm tra định kỳ các cơ sở cách ly tập trung, nhất là cơ sở cách ly dân sự, ràng buộc trách nhiệm cụ thể của chủ cơ sở cách ly, chính quyền, công an, y tế địa phương là vô cùng cần thiết.

Các thành viên Ban Chỉ đạo, chuyên gia cũng nhấn mạnh yêu cầu thực hiện nghiêm quy định cách ly tập trung 14 ngày đối với người nhập cảnh. Các cơ sở cách ly dân sự phải được chính quyền địa phương quyết định chấp thuận trên cơ sở tham mưu của ngành y tế.

Về cách ly tại nhà riêng, người cách ly chỉ được cách ly ở những nơi đảm bảo đủ điều kiện y tế, không được cách ly ở khu chung cư. Những cơ sở cách ly dân sự, cách ly tại nhà riêng phải có biển báo, thông báo cho người dân sinh sống lân cận.