Hãng vũ khí Pháp đăng video tiêu diệt gọn xe tăng T-72, dân mạng Nga phản ứng đầy hài hước

VietTimes – Các hãng vũ khí phương Tây và Israel thường xuyên sử dụng thiết bị quân sự Nga dưới dạng hình ảnh 3D như mục tiêu tiêu diệt để quảng bá cho các sản phẩm quốc phòng của họ.

Tập đoàn quốc phòng Nexter Systems của Pháp mới đây công bố một đoạn phim 3D có cảnh tiêu diệt vũ khí của Nga bằng hệ thống pháo Howitzer mới có tên CAESAR.

Đoạn phim này – nhìn giống hệt như trong trò chơi điện tử “Wargame: European Escalation” – có cảnh các phương tiện trinh sát Titus của Nexter được trang bị nhiều robot Nerva đang yêu cầu các hệ thống CAESAR gần đó bắn yểm trợ. CAESAR sau đó khai hỏa, tiêu diệt 2 xe tăng nhìn giống hệt mẫu tăng chiến đấu chủ lực T-72B3 của Nga chỉ bằng 1 phát bắn, sau đó rút khỏi để tránh bị bắn trả.

Lần đầu tiên được ra mắt vào năm 2015 tại một triển lãm quốc phòng tại Anh, hệ thống pháo CAESAR của Pháp có trong đoạn video nọ nhìn giống một cách đáng ngờ thiết kế phương tiện thiết giáp chống mìn Kamaz Typhoon của Nga, được phát triển từ năm 2010 và ra mắt vào năm 2014.

Nhiều công dân mạng nói tiếng Nga đã đổ lên trang YouTube của Nexter để bình luận, nói bỡn cợt đoạn video nọ rằng “phần hai của trò chơi này sẽ là Pháp trở thành một phần của Liên bang Nga”.

“Tôi nghĩ họ sẽ bắt đầu bắn bánh sừng bò”, một cư dân mạng đùa cợt. Nhiều người khác thì thể hiện sự thất vọng của mình khi nhà sản xuất Nexter lựa chọn mẫu xe tăng chiến đấu của Nga làm mục tiêu bắn trong đoạn video quảng bá, trong đó một người đặt câu hỏi rằng tại sao đoạn video này có cảnh xe thiết giáp Nga bị tiêu diệt nếu như Moscow và Paris là “những người bạn”.

Nhiều người khác chỉ ra sự không chính xác về mặt kỹ thuật của đoạn video, trong đó có cảnh quay ở đoạn 1:43 cho thấy đạn pháo được bắn qua một khu vự rừng rậm.

“Đạn pháo bắn xuyên qua cây cối – điều này thực sự chỉ có ở Pháp. Kết quả sẽ là một đống thịt xay ở xung quanh khẩu pháo sau phát bắn đầu tiên”, một cư dân mạng bình luận. “Những cái cây cao 10m ở ngay trước hệ thống CAESAR…tôi không hiểu nổi về cách triển khai này”, một người nói tiếng Pháp bình luận.

Nexter Systems không phải công ty quốc phòng duy nhất sử dụng vũ khí Nga ở dạng hình ảnh 3D ra để khoe các sản phẩm mới của mình. Hồi đầu mùa Hè năm nay, tập đoàn vũ khí Israel Rafael cũng công bố một đoạn phim cho thấy cảnh tên lửa hành trình mới của họ tiêu diệt một tàu hộ tống nhìn giống hệt tàu của Hạm đội Biển Đen của Nga.

Trước đó, công ty quốc phòng Bell Textron có trụ sở tại Texas (Mỹ) cũng khoe cảnh các trực thăng Bell 360 Invictus của họ đang tiêu diệt các hệ thống phòng không nhìn giống hệ S-400 của Nga ở dạng hình ảnh 3D. Không quân Hàn Quốc cũng từng công bố một đoạn video có cảnh nhiều chiến đấu cơ F-35 đang tiêu diệt hệ thống phòng không Nga ở Triều Tiên.