Hàn Quốc và Nhật Bản cáo buộc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Seoul cho biết vụ phóng tên lửa này là "mối đe dọa nghiêm trọng" đối với hòa bình khu vực và thế giới.
Hàn Quốc và Nhật Bản cáo buộc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo (Ảnh: RT)
Hàn Quốc và Nhật Bản cáo buộc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo (Ảnh: RT)

Phía Hàn Quốc và Nhật bản cho biết họ đang nghi ngờ Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo từ sân bay Sunan ở Bình Nhưỡng vào đầu tuần này.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân miền Nam (JSC) cho biết tên lửa đã bay quãng đường 470 km về phía vùng biển Nhật Bản. Vụ phóng là "mối đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình và ổn định của Bán đảo Triều Tiên và cộng đồng quốc tế. Đây rõ ràng là hành động vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc", theo JCS.

“Quân đội của chúng tôi đang theo dõi và giám sát các chuyển động liên quan để chuẩn bị chống lại khả năng có một vụ phóng bổ sung", Quân đội Hàn Quốc chia sẻ với các phóng viên.

JCS nói thêm rằng họ đang theo dõi tình hình để biết thêm nếu có bất kỳ vụ phóng nào có thể xảy ra trong tương lai. Theo truyền thông Hàn Quốc, Chủ tịch JCS, Tướng Won In-choul đã tổ chức một cuộc họp về vụ thử tên lửa nói trên với Tổng tư lệnh Lực lượng Mỹ Hàn (USFK) Paul LaCamera.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng cho biết họ đã phát hiện vụ phóng tên lửa của Triều Tiên vào hồi đầu tuần này.

“Các hành động gần đây của Triều Tiên, bao gồm các vụ phóng tên lửa thường xuyên, là không thể dung thứ”, Thủ tướng Fumio Kishida nói, bình luận về vấn đề này trong chuyến công du tới Rome. Ông nói thêm rằng các cuộc thử nghiệm gây ra mối đe dọa đối với sự an toàn của khu vực.

Bình Nhưỡng chưa có động thái xác nhận các cáo buộc trên. Tháng trước, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đích thân giám sát việc phóng “vũ khí dẫn đường chiến thuật kiểu mới”. Tại một cuộc duyệt binh vào cuối tháng 4, ông tuyên bố sẽ đẩy nhanh quá trình phát triển vũ khí hạt nhân và sử dụng chúng nếu "quyền lợi cơ bản" của Bình Nhưỡng bị vi phạm.

Vụ phóng mới nhất bị nghi ngờ diễn ra chỉ một tuần trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk-yeol, người được biết đến là người có lập trường cứng rắn hơn đối với Triều Tiên.

Trong năm 2018 và 2019, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump đã lên kế hoạch tổ chức các đàm phán trực tiếp với ông Kim Jong-un nhằm mục đích phi hạt nhân hóa, các cuộc thảo luận cuối cùng đã bị hoãn lại vì một số lý do.

Theo RT