Hàn Quốc trình làng máy bay chiến đấu siêu thanh tự chế KF-21

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 9/4, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã tổ chức lễ công bố mẫu đầu tiên của máy bay chiến đấu siêu thanh thế hệ mới KF-21 Boramae. Hàn Quốc dự kiến sẽ triển khai 40 máy bay vào năm 2028 và 80 chiếc vào năm 2032.
Tổng thống Moon Jae-in tại buổi lễ ra mắt chiếc máy bay mẫu KF-21 (Ảnh: AFP).
Tổng thống Moon Jae-in tại buổi lễ ra mắt chiếc máy bay mẫu KF-21 (Ảnh: AFP).

Các hãng CNN và thông tấn Yonhap đưa tin Bộ Quốc phòng và Tập đoàn Hàng không Vũ trụ Hàn Quốc (KAI) đã khởi động chương trình nghiên cứu và phát triển máy bay chiến đấu từ năm 2016, với mục tiêu thay thế các máy bay chiến đấu F-4 và F-5 đã cũ của Không quân Hàn Quốc. KF-21 là máy bay chiến đấu hai động cơ thế hệ 4,5. KF-21 có các phiên bản một chỗ ngồi và hai chỗ ngồi tùy thuộc vào loại nhiệm vụ. Nó dự kiến được trang bị tên lửa không đối không và không đối đất, thậm chí có thể được trang bị tên lửa hành trình phóng từ trên không.

Máy bay chiến đấu KF-21 do Hàn Quốc tự nghiên cứu chế tạo (Ảnh: KAI).

Máy bay chiến đấu KF-21 do Hàn Quốc tự nghiên cứu chế tạo (Ảnh: KAI).

Trong bài phát biểu của mình tại lễ ra mắt KF-21, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in chỉ ra rằng máy bay chiến đấu KF-21 sẽ ngay lập tức bắt đầu được sản xuất hàng loạt sau khi hoàn thành quá trình thử nghiệm trên mặt đất và trên không. Nó sẽ không chỉ trở thành trụ cột của Không quân Hàn Quốc mà còn là biểu tượng cho sự mở đầu một kỷ nguyên mới trong công cuộc độc lập về quốc phòng của Hàn Quốc, cũng là một dấu mốc lịch sử trong sự phát triển của ngành hàng không nước này. Ngoài ra, việc sản xuất hàng loạt quy mô lớn KF-21 dự kiến ​​sẽ mang lại 100.000 việc làm và 5,9 nghìn tỷ won giá trị gia tăng. Nếu mở được thị trường xuất khẩu thì hiệu ứng sẽ càng lớn hơn.

Theo báo cáo, tổng số tiền tài trợ cho chương trình R&D (nghiên cứu và phát triển) KF-21 lên tới 18,6 nghìn tỷ won (tương đương 474,4 tỷ Đài tệ) và riêng kinh phí nghiên cứu đã lên tới 8,6 nghìn tỷ won. Một phần khoản đầu tư này đến từ Indonesia. Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Prabowo đang ở thăm Hàn Quốc, cũng đã tham dự buổi lễ.

Chiếc KF-21 mẫu mang cờ Hàn Quốc và Indonesia (Ảnh: Reuters).

Chiếc KF-21 mẫu mang cờ Hàn Quốc và Indonesia (Ảnh: Reuters).

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin chiến đấu cơ KF-21 do nhóm kỹ thuật Hàn Quốc phụ trách từ thiết kế đến sản xuất. Các hệ thống như Radar mảng chủ động (AESA) và thiết bị tìm kiếm, theo dõi hồng ngoại (IRST) đều đã được bản địa hóa thành công. Bộ Quốc phòng hiện có kế hoạch tiến hành chuyến bay KF-21 lần đầu tiên vào tháng 7/2022 và hoàn thành tất cả các công việc nghiên cứu và phát triển vào năm 2026, đưa Hàn Quốc trở thành quốc gia thứ 13 trên thế giới phát triển thành công máy bay chiến đấu sản xuất trong nước và là quốc gia thứ 8 phát triển máy bay chiến đấu siêu thanh tiên tiến.

Theo dữ liệu của Cơ quan phòng vệ Hàn Quốc (DAPA), dự kiến ​​sẽ có 6 chiếc KF-21 được sản xuất để thử nghiệm trước, 3 chiếc đầu tiên sẽ hoàn thành vào cuối năm nay và 3 chiếc còn lại sẽ được thử nghiệm vào nửa đầu năm 2022.

Chiếc KF-21 mẫu khi đang được lắp ráp (Ảnh: KAI).

Chiếc KF-21 mẫu khi đang được lắp ráp (Ảnh: KAI).

Bản tin của CNN chỉ ra rằng so với máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ 5 do Mỹ và Trung Quốc phát triển, DAPA xếp KF-21 là máy bay chiến đấu thế hệ 4,5. Nguyên nhân là do KF-21 thiếu khoang chứa vũ khí bên trong có thể đạt được hiệu quả tàng hình. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng KF-21 có thể bay cao hơn và nhanh hơn tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ, đồng thời vẫn có thể mang các vũ khí mạnh.