Hàn Quốc trả hơn một tỷ USD 'phí bảo vệ' cho Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Hàn Quốc đồng ý đóng góp 1,03 tỷ USD năm 2021, tăng 13,9% so với năm ngoái, cho lực lượng Mỹ đồn trú tại nước này.
Lính Mỹ và Hàn Quốc tập trận chung hồi năm 2017. Ảnh: AFP.
Lính Mỹ và Hàn Quốc tập trận chung hồi năm 2017. Ảnh: AFP.

"Thỏa thuận đã xử lý khoảng trống tồn tại suốt 15 tháng qua. Nó mang đến cơ hội tái nhấn mạnh tầm quan trọng của liên minh và nhu cầu bảo đảm đóng quân ổn định của Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK)", Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ra thông cáo cho biết hôm nay, đề cập đến Thỏa thuận Các biện pháp Đặc biệt (SMA) vừa được ký với Mỹ.

Theo thỏa thuận mới, Hàn Quốc sẽ tăng 13,9% đóng góp tài chính cho 28.500 binh sĩ Mỹ đồn trú ở nước này trong năm 2021, mức tăng cao nhất kể từ năm 2003. Tuy nhiên, mức đóng góp 1,03 tỷ USD trong năm nay vẫn thấp hơn nhiều so với yêu cầu 5 tỷ USD từng được cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra năm ngoái.

Thỏa thuận SMA với thời hạn 6 năm được thống nhất sau nhiều cuộc đàm phán giữa Washington và Seoul, trong đó đóng góp hàng năm của Hàn Quốc cho USFK giai đoạn 2022-2025 sẽ tỷ lệ thuận với mức tăng ngân sách quốc phòng hàng năm.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết sẽ tiến hành các thủ tục hành chính nhanh chóng và chuyển SMA đến quốc hội phê duyệt.

Thỏa thuận chia sẻ "phí bảo vệ" được thông qua có thể phục vụ mục tiêu "khôi phục quan hệ liên minh" và "trở lại trật tự bình thường" của chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Cuộc đàm phán về chia sẻ "phí bảo vệ" giữa Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu hồi tháng 2, cùng lúc Nhà Trắng xem xét lại chính sách về Triều Tiên, sau khi Liên Hợp Quốc công bố báo cáo cho biết Bình Nhưỡng tiếp tục tìm kiếm và phát triển vật liệu, công nghệ hạt nhân.

Cách tiếp cận thận trọng của chính quyền Biden với Triều Tiên thay đổi đáng kể so với các đời tổng thống trước đó. Vào ngày tại nhiệm cuối, cựu tổng thống Barack Obama nói với Trump rằng Triều Tiên là mối đe dọa lớn nhất với Mỹ. Trump đặt Triều Tiên làm ưu tiên hàng đầu và từng hai lần họp thượng đỉnh với lãnh đạo Kim Jong-un, nhưng không thành công trong nỗ lực phi hạt nhân hóa Bình Nhưỡng.

Theo Vnexpress