Hải quân Trung Quốc bị tố chiếu laser vào máy bay quân sự của Australia

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Bộ Quốc phòng Australia đã lên án hành động “không an toàn” của phía Trung Quốc khi sử dụng chùm laser chiếu vào máy bay của họ.
Một chiếc máy bay P-8A Poseidon của Australia bị tàu Trung Quốc chiếu tia laser (Ảnh: AP)
Một chiếc máy bay P-8A Poseidon của Australia bị tàu Trung Quốc chiếu tia laser (Ảnh: AP)

Trong sáng ngày 19/2 (giờ địa phương), một tàu hải quân của Trung Quốc đã chiếu một chùm laser vào một máy bay của Australia trong lúc nó đang di chuyển ở khu vực phía Bắc nước này, gây lóa mắt và có khả năng gây nguy hiểm cho nhiều sinh mạng người đang có mặt trong khoang.

Một chiếc P-8A Poseidon – máy bay tuần tra hải quân – của Australia đã phát hiện một chùm laser bắt nguồn từ một tàu của Hải quân Trung Quốc (PLAN) vào hôm 17/2, theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Australia.

“Việc tàu Trung Quốc gây ảnh hưởng đến tầm nhìn của máy bay này là một vụ việc nguy hiểm” – Bộ Quốc phòng Australia cho hay – “Chúng tôi cực lực lên án hành động không an toàn và không chuyên nghiệp này. Những hành động như vậy có thể gây nguy hiểm tới sự an toàn và sinh mạng của nhân sự thuộc lực lượng vũ trang Australia.”

Những vụ việc như vậy không quá hiếm thấy trong lúc mà Mỹ và các đồng minh cáo buộc Trung Quốc đang tăng cường bơm sức mạnh tới nhiều khu vực, và đã có những bước đi nhằm thách thức Bắc Kinh ở khu vực Tây Thái Bình Dương và khu vực khác.

Được biết, tàu hải quân của Trung Quốc đang di chuyển cùng với tàu khác qua biển Arafura vào thời điểm xảy ra vụ việc, theo Bộ Quốc phòng Australia. Đây là vùng biển nằm giữa bờ biển phía Bắc của Australia và bờ biển phía Nam của New Guinea. Cả hai con tàu này sau đó băng qua eo Torres và đến Biển San Hô (Coral Sea).

Quan hệ giữa Australia và Trung Quốc – đối tác thương mại hàng đầu của họ – đã trở nên lạnh nhạt sau khi Canberra cấm tập đoàn Huawei Technologies tham gia vào mạng lưới 5G của họ vào năm 2018, thắt chặt nhiều bộ luật nhằm ngăn cản sự can thiệp chính trị từ nước ngoài, và hối thúc một cuộc điều tra làm rõ nguồn gốc của COVID-19.

Laser gây ra vấn đề nghiêm trọng khi nhắm vào máy bay bởi chúng được cho là có thể gây tổn thương cho phi công hoặc làm mù phi công trong thời gian ngắn. Điều này gây ra rủi ro nghiêm trọng về an toàn khi phi công thực hiện những pha cất cánh hoặc hạ cánh.

Cách đây 2 năm, Mỹ cũng cáo buộc Hải quân Trung Quốc phóng laser vào một trong số những máy bay Poseidon của họ ở Thái Bình Dương. Chính quyền Bắc Kinh chối bỏ, nói rằng máy bay của Mỹ đã bay vòng ở độ cao thấp bên trên tàu chiến của họ mặc dù đã nhận được nhiều lời cảnh báo.

Năm 2019, nhiều phi công trực thăng thuộc Hải quân Australia báo cáo rằng họ bị tấn công bằng laser trong lúc đang tập trận ở Biển Đông, buộc họ phải hạ cánh khẩn.

Năm 2018, Mỹ trao công hàm phản đối tới chính phủ Trung Quốc về việc nước này sử dụng laser cường độ cao gần căn cứ ở Djibouti, chiếu vào máy bay và khiến cho 2 phi công của Mỹ bị thương.