Mỹ nói nhiều quốc gia NATO sắp cạn kiệt vũ khí viện trợ cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Quan chức Mỹ nói rằng, nhiều quốc gia NATO sắp không còn vũ khí để hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc xung đột sắp kéo dài gần hết tháng thứ 4 với Nga.
Các lựu pháo M777 Mỹ viện trợ cho Ukraine (Ảnh: Quân đội Mỹ).
Các lựu pháo M777 Mỹ viện trợ cho Ukraine (Ảnh: Quân đội Mỹ).

Trong bài phát biểu trực tuyến tại một sự kiện ở Trung tâm An ninh mới của Mỹ hôm 15/4, Đại sứ của Washington tại NATO Julianne Smith cho biết: "Một số quốc gia đồng minh đã gửi đi tất cả những gì họ có. Họ đã bắt đầu bày tỏ lo ngại về việc bắt đầu cạn dần kho khí tài".

Theo quan chức này, Mỹ và các quốc gia NATO nhận được danh sách đề nghị hỗ trợ an ninh thay đổi mỗi ngày từ phía Kiev.

Bà Smith nói, quá trình này giờ đang trở nên khó khăn và thách thức khi một số quốc gia đang xem xét lại liệu họ có thể gửi thêm những gì sau khi cung cấp cho Ukraine một lượng lớn thiết bị trong những tuần và tháng gần đây.

Cũng vào ngày 15/4, gần 50 quốc gia, bao gồm cả thành viên NATO, đã tham gia vào cuộc họp thứ 3 của Nhóm liên lạc quốc phòng Ukraine nhằm đánh giá xem họ có thể hỗ trợ an ninh cho Kiev về mặt ngắn hạn và dài hạn ra sao.

Mỹ sau đó tuyên bố sẽ viện trợ an ninh thêm 1 tỷ USD cho Ukraine, bao gồm đạn cho rocket phóng loạt, 18 lựu pháo, 36.000 loạt đạn pháo và 2 hệ thống tên lửa chống hạm Harpoon.

Ukraine trong thời gian qua đã tích cực kêu gọi phương Tây viện trợ vũ khí trong bối cảnh Nga đang áp đảo về hỏa lực ở khu vực miền Đông. Moscow hiện đã kiểm soát phần lớn Donbass và tình hình chiến trường đang diễn ra rất căng thẳng.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng, Mỹ đang "kéo dài giai đoạn khó khăn của Ukraine bằng việc cung cấp cho Kiev vũ khí".

Trước đó, Nga nhiều lần cảnh báo họ sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự tới khi nào đạt được mục tiêu và các nỗ lực hỗ trợ Ukraine từ phương Tây sẽ không khiến cho Moscow bị ảnh hưởng.

Nga cũng tuyên bố sẽ coi lô vũ khí phương Tây viện trợ là mục tiêu hợp pháp của lực lượng vũ trang, đồng thời cảnh báo nguy cơ những khí tài này có thể bị tuồn ra "chợ đen", hoặc lọt vào tay các nhóm tội phạm và điều này có thể gây tổn hại tới an ninh của châu Âu và cả thế giới.

Theo Dantri.com.vn