Hacker đang lợi dụng sự bùng phát của virus Corona để phát tán mã độc, người dùng phải cẩn trọng

VietTimes -- Trong quá khứ, việc các hacker lợi dụng các sự kiện để gửi các phần mềm độc hại đã từng xảy ra rất nhiều lần

Các hacker đang lợi dụng sự sợ hãi của người dân trước virus Corona để gửi đi các mã độc (Ảnh: Saostar)

Các hacker đang lợi dụng sự sợ hãi của người dân trước virus Corona để gửi đi các mã độc (Ảnh: Saostar)

Các công ty nghiên cứu về bảo mật mới đây đã phát hiện ra hacker lợi dụng sự sợ hãi của người dân về virus Corona để phát tán những phần mềm độc hại thông qua email.

Theo các chuyên gia bảo mật tại IBM X-Force Threat Intelligence, hacker này đã gửi các email spam đến những nạn nhân tiềm năng ở Nhật Bản. Nội dung email thông báo rằng virus Corona đã bắt đầu xâm nhập vào Nhật Bản, yêu cầu những người nhận email mở một file Microsoft Word đính kèm để có thể tìm hiểu thêm các thông tin chi tiết.

Trên thực tế, khi các nạn nhân click vào file đính kèm này máy tính sẽ tự động tải phần mềm độc hại Emotet qua đó cho phép tên hacker có thể đánh cắp các thông tin nhạy cảm mà nạn nhân lưu trong máy. Chưa dừng lại ở đó, hacker cũng có thể cài những phần mềm độc hại khác như ransomware mã hóa dữ liệu để đòi tiền chuộc nạn nhân.

Hacker đang lợi dụng sự bùng phát của virus Corona để phát tán mã độc, người dùng phải cẩn trọng ảnh 1

Virus Corona đang là chủ để được cả thế giới quan tâm (Ảnh: baoquocte)

"Đây là một trong những cách tiếp cận mới của giới hacker. Cách tiếp cận này khá hiệu quả bởi virus Corona đang tạo nên một làn sóng sợ hãi trên toàn thế giới", IBM chia sẻ trong báo cáo của mình. IBM dự đoán rằng, trong tương lai những mẫu email này sẽ được hacker dịch ra nhiều thứ tiếng và gửi đi trên toàn thế giới.

Trong quá khứ, việc các hacker lợi dụng các sự kiện để gửi các phần mềm độc hại đã từng xảy ra rất nhiều lần. Tuy nhiên sự việc về virus Corona lần này có phạm vi trên toàn thế giới, nên việc các hacker lợi dụng sự việc này để gửi đi các phần mềm độc hại là rất nguy hiểm. 

Chưa dừng lại ở đó, các chuyên gia tại Kaspersky cũng đã phát hiện ra những loại malware khác lợi dụng dịch bệnh do virus Corona gây ra để phát tán mã độc dưới dạng file PDF, MP4. Những file này đều được giới thiệu là chứa thông tin giúp người dùng phòng tránh trược sự lây lan nhanh chóng của virus Corona.

Nguồn: Digital Trends

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm