Hà Nội sắp làm tuyến đường BT dài 2,4km qua Đa Tốn, Gia Lâm

VietTimes -- UBND Thành phố Hà Nội vừa phê duyệt chỉ giới đường đỏ, tỷ lệ 1/500 của tuyến đường Đa Tốn, huyện Gia Lâm, hướng đi đường Hà Nội - Hải Phòng với chiều dài dự kiến khoảng 2,4km.
Tuyến đường này được đầu tư theo hình thức BT.
Tuyến đường này được đầu tư theo hình thức BT.

Theo đó, điểm đầu tuyến đường (điểm 1) tại vị trí giao với tuyến đường chân đê sông Hồng. Điểm cuối (điểm 12) giao với tuyến đường gom cao tốc Hà Nội - Hải Phòng (tại vị trí hầm chui hiện có qua đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng).

Tuyến đường có quy mô mặt cắt ngang điển hình B=30m, gồm: lòng đường 2 làn xe mỗi làn rộng 7m; vỉa hè 2 bên mỗi bên 8m.

Thành phố cũng thiết kế các cầu, nút giao thông và các đường ngang. Trong đó, dọc trên tuyến đường xây dựng các cầu, nút giao thông khác mức bố trí cầu bắc qua sông Cầu Bây và nút giao khác mức với tuyến đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.

Các nút giao thông với các tuyến đường ngang khác sẽ thực hiện theo quy hoạch tổ chức nút giao cùng mức. Phương án nút giao với tuyến đê sông Hồng sẽ được xác định cụ thể trong giai đoạn lập dự án đầu tư xây dựng.

Trong khi đó, chỉ giới đường đỏ tại các nút giao khác mức, cầu vượt sông Cầu Bây và các nút giao với các đường ngang thể hiện trong hồ sơ chỉ xác định sơ bộ và sẽ được xác định cụ thể, bổ sung trong quá trình lập quy hoạch chi tiết hai bên tuyến đường hoặc các dự án đầu tư xây dựng các tuyến đường ngang được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Cùng ngày UBND Thành phố Hà Nội cũng đã phê duyệt Chỉ giới đường đỏ từ Khu đô thị Ecopark đi đường 179, huyện Gia Lâm, tỷ lệ 1/500. Tuyến đường có chiều dài khoảng 3,2km, đi qua địa bàn xã Đa Tốn và xã Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm. Điểm đầu tại vị trí giáp ranh giữa địa phận Thành phố Hà Nội và tỉnh Hưng Yên (Khu đô thị Ecopark), điểm cuối giao với đường 179 tại xã Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm.

Đây là 2 trong số 3 tuyến đường giao thông Hà Nội dự kiến xây dựng theo hình thức hợp đồng BT, đã được phê duyệt đề xuất từ đầu năm 2018.

Ngoài đường Đa Tốn đi đường Hà Nội - Hải Phòng, đường từ khu đô thị Ecopark đi đường 179, còn có tuyến đường 179 từ đường Nguyễn Huy Nhuận đến sông Bắc Hưng Hải, Gia Lâm, Hà Nội dài 5,7km.

Tổng vốn đầu tư đề xuất cho 3 tuyến đường này là 3.433 tỷ đồng. Để có được 03 tuyến đường trên Hà Nội dự kiến quỹ đất thanh toán cho nhà đầu tư là 74,6ha tại dự án Khu đô thị Trung tâm xã Đa Tốn, vị trí xã Đông Dư, xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm, Hà Nội.