Hà Nội: Phát hiện thêm 4 ca dương tính với COVID-19, đều ở thôn Hạ Lôi

VietTimes -- Chiều nay, 12/4, trên mạng xã hội lan truyền một văn bản Thông báo số 18 ngày 12/4/2020 được cho là của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội, về việc xã này tiếp tục xuất hiện thêm 4 ca dương tính với PreviewCOVID-19 và đều ở thôn Hạ Lôi.
Thôn Hạ Lôi hiện đã bị cách ly y tế (ảnh: Ngô Nhung)
Thôn Hạ Lôi hiện đã bị cách ly y tế (ảnh: Ngô Nhung)

“Như vậy, tính đến ngày 12/4/2020, Mê Linh đã có 10 ca dương tính với COVID-19” – văn bản này cho biết.

Trước sự quan tâm của dư luận về thông tin đã có thêm một số người ở thôn Hạ Lôi dương tính với COVID-19, chiều nay, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội – xác nhận việc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã phát hiện 4 ca nghi ngờ thông qua việc lấy mẫu, xét nghiệm tại Hạ Lôi.

“Tối qua, 11/4, CDC Hà Nội đã xét nghiệm khẳng định 2 ca dương tính, đều trú tại thôn Hạ Lôi và chúng tôi đã báo cáo Bộ Y tế ngay trong buổi tối để công bố. Ngay trong buổi chiều, Hà Nội cũng đã lấy được thêm gần 11.000 mẫu của người dân thôn Hạ Lôi để xét nghiệm, hiện nay đang khẩn trương tiến hành, muộn nhất trưa mai (13/4) sẽ xét nghiệm xong. Qua chạy mẫu, CDC Hà Nội cũng đã phát hiện thêm 2 ca dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 và đang cho chạy khẳng định lại” - ông Chung cho biết.

Hiện, tại thôn Hạ Lôi đã có 5 người mắc COVID-19 do Bộ Y tế công bố, có liên quan tới bệnh nhân 243.

Cũng theo ông Chung, căn cứ tình hình thực tiễn, tối 12/4, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP. Hà Nội đã chỉ đạo huyện Mê Linh rà soát toàn bộ những người liên quan đến chợ hoa Mê Linh, yêu cầu cách ly tại nhà, và thông tin đến cơ quan y tế để lấy mẫu xét nghiệm.

Thông báo khẩn số 13
Thông báo khẩn số 13

Hà Nội cũng đã thông tin cho các tỉnh thành có yếu tố liên quan đến chợ hoa trên. Theo rà soát ban đầu, chợ hoa Mê Linh có liên quan đến các tỉnh từ Hà Tĩnh trở ra. Nhiều tiểu thương từ các tỉnh miền Bắc và miền Trung đều có giao dịch tại chợ hoa này, nên mức độ nguy hiểm là cao.

Sáng nay, Bộ Y tế, Bộ Công an, Bộ Thông tin -Truyền thông đã ra Thông báo khẩn số 13, đề nghị tất cả những ai đã đến chợ hoa Mê Linh từ ngày 20/3 đến nay cần liên hệ ngay với cơ quan y tế nơi gần nhất để được tư vấn hỗ trợ, đồng thời, nhắn vào số 8889 để cung cấp số điện thoại những người đã tiếp xúc gần với mình và khai báo y tế, thực hiện cách ly tại nhà.

Trước đó, trong thông báo khẩn số 12, Bộ Y tế đề nghị những người từng có mặt tại các địa điểm mà bệnh nhân 243 đã tới lên tiếng.