Hà Nội: Người bán thức ăn đường phố phải đeo khẩu trang

VietTimes – Người kinh doanh thức ăn đường phố phải đeo khẩu trang khi tiếp xúc với thực phẩm, thức ăn; giữ khoảng cách tiếp xúc với khách hàng tối thiểu 1m.

Người kinh doanh thức ăn đường phố phải đeo khẩu trang khi tiếp xúc với thực phẩm, giữ khoảng cách với khách. Ảnh: Bộ Y tế

Người kinh doanh thức ăn đường phố phải đeo khẩu trang khi tiếp xúc với thực phẩm, giữ khoảng cách với khách. Ảnh: Bộ Y tế

Sở Y tế TP. Hà Nội vừa ban hành công văn hướng dẫn đảm bảo an toàn thực phẩm trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. 

Sở yêu cầu các cơ sở kinh doanh đường phố thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các yêu cầu về điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định tại Luật An toàn thực phẩm. Đặc biệt, người kinh doanh thức ăn đường phố cần chú ý thực hiện để phòng chống sự lây lan của dịch COVID-19: Đeo khẩu trang khi tiếp xúc với thực phẩm, thức ăn; giữ khoảng cách tiếp xúc trực tiếp với khách hàng tối thiểu 1m.

Cùng với đó, thực phẩm, thức ăn ăn ngay phải được bao gói trong hộp hoặc túi kín, an toàn trước khi giao cho khách hàng. Cơ sở kinh doanh cũng cần bố trí đủ nước sạch và xà phòng rửa tay cho khách trước khi ăn uống; Không phục vụ cùng lúc quá 20 người để bảo đảm khoảng cách an toàn.

Sở Y tế TP. Hà Nội cũng đề nghị UBND quận, huyện, thị xã chỉ đạo các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống như các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể, nhà hàng, khách sạn, căng tin ăn uống,... phải thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các yêu cầu về điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định. Chỉ những cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định mới được phép hoạt động.

Sở Y tế TP. Hà Nội cũng yêu cầu tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc bảo đảm an toàn thực phẩm theo các tiêu chí nêu trên và các quy định pháp luật có liên quan.