Hà Nội: một tháng triệt phá 3 đường dây buôn bán hóa đơn

VietTimes -- Ngày 17/12, Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Hà Nội cho biết, một đường dây bán hóa đơn khống cho gần 1.000 doanh nghiệp đã bị triệt phá. Đây là đường dây mua bán hóa đơn trái phép thứ 3 bị triệt phá trong vòng một tháng qua.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can các đối tượng trong đường dây này gồm Lê Thị Kim Anh (sinh năm 1974) trú tại phường Nhật Tân, quận Tây Hồ; Nguyễn Thị Thu Hương (sinh năm 1974) trú tại phường Giảng Võ, quận Ba Đình và Ngô Thị Thu Huyền (sinh năm 1984) trú tại phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng để điều tra làm rõ về hành vi mua bán trái phép hóa đơn Giá trị gia tăng. 

Trước đó, vào tháng 10/2016, từ đơn trình báo của ngân hàng thương mại cổ phần về một hóa đơn rút tiền có dấu hiệu nghi vấn, Cơ quan An ninh điều tra đã phát hiện những nghi vấn về một đường dây mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng để thu lợi bất chính.

Cơ quan An ninh điều tra phát hiện đầu mối đường dây là Công ty trách nhiệm hữu hạn Sản xuất cơ khí và Xây dựng Minh Quân (Công ty Minh Quân),  do Lê Thị Kim Anh làm Giám đốc, có biểu hiện mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng nhằm thu lợi bất chính. 

Tại Cơ quan Công an, Lê Thị Kim Anh đã thừa nhận hành vi phạm tội, đồng thời cung cấp cho Cơ quan Công an toàn bộ tài liệu, sổ sách liên quan và đồng phạm. Tiến hành khám xét đồng thời 9 điểm liên quan đến vụ việc, Cơ quan Công an phát hiện và thu giữ 200 quyển hóa đơn đã viết nội dung và chưa ghi nội dung, cùng với 14 bộ mẫu dấu của 12 công ty và hơn 1 tỷ đồng tiền mặt. Sau đó, Nguyễn Thị Thu Hương, đồng phạm của Lê Thị Kim Anh trong việc mua bán hóa đơn cũng đã đến Cơ quan Công an đầu thú, giao nộp 21 quyển hóa đơn giá trị gia tăng đã xuất bán khống của Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại Quang Tường, do Hương đứng tên làm Giám đốc. 

Lê Thị Kim Anh và Nguyễn Thị Thu Hương thừa nhận đã giao hồ sơ, chứng từ và con dấu của các công ty trên cho Ngô Thị Thu Huyền để Huyền bán cho các công ty có nhu cầu hợp thức đầu vào. 

Các đối tượng này đều khai nhận đường dây này được thành lập và hoạt động từ năm 2013 đến nay, với tất cả 12 công ty khác nhau. Các công ty này đều không tổ chức bất kỳ một hoạt động sản xuất kinh doanh nào, chỉ nhằm mục đích mua bán hóa đơn giá trị gia tăng để kiếm lời. Ngoài một số công ty Hương, Huyền, Kim Anh tự đứng tên, quá trình điều tra lực lượng công an còn làm rõ nhóm này chuyên thu mua chứng minh nhân dân để lấy tên thành lập các công ty mới. Nhóm đối tượng này cũng tự ký tên giám đốc các công ty khi thực hiện hoạt động phạm tội. 

Mỗi hóa đơn giá trị gia tăng bán ra, Hương và Huyền thu của khách từ 3,6 -4,2% trên tổng tiền hàng trước thuế ghi trên hóa đơn này. 

Theo thống kê của Cơ quan Công an, tổng giá trị số tiền ghi trên hóa đơn xuất bán khoảng 1.000 tỷ đồng, số doanh nghiệp sử dụng những hóa đơn này lên tới gần 1.000 doanh nghiệp.

Trước đó, liên tiếp trong các ngày 9/12 và 15/12, Cơ quan An ninh điều tra Công an thành phố Hà Nội đã phát hiện, bắt giữ, khởi tố hai đường dây mua bán trái phép hoá đơn giá trị gia tăng gồm: đường dây mua bán do Trần Hồng Yến (SN 1972, trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội) cầm đầu, chuyên thu mua các công ty làm ăn thua lỗ để bán hóa đơn thu lời bất chính và đường dây do Phạm Hồng Sơn (sinh năm 1963, ở khu đô thị Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội) cầm đâu, chuyên lập công ty ma thu mua hóa đơn trái phép. Đặc biệt, đối tượng Sơn còn bán hóa đơn cho nhiều doanh nghiệp nhà nước.