Sử dụng hóa đơn thuế điện tử giúp giảm tiêu cực trong quá trình hoàn thuế

VietTimes -- Dịch vụ hoàn thuế điện tử được kỳ vọng giúp giảm thiểu tiếp xúc giữa người nộp thuế và cơ quan chức năng và từ đó giảm tiêu cực trong hoàn thuế giá trị gia tăng.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Tại buổi họp báo chuyên đề về hoàn thuế GTGT và hóa đơn điện tử, ông Nguyễn Đại Trí, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Thuế cho biết cơ quan này đã triển khai thí điểm hoàn thuế GTGT điện tử và hóa đơn điện tử tại 13 tỉnh, thành phố có số doanh nghiệp hoàn thuế lớn nhất cả nước như: Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Đồng Nai, Bình Dương, Đà Nẵng, Cần Thơ, Quảng Ninh, Kon Tum, Khánh Hòa, Vĩnh Phúc, Bình Thuận, Thái Nguyên.

Triển khai hoàn thuế GTGT điện tử và hóa đơn điện tử nhằm mục đích đơn giản thủ tục hoàn thuế đối với người nộp thuế; từng bước hoàn thiện giao dịch điện tử giữa người nộp thuế và cơ quan thuế; xây dựng môi trường quản lý thuế điện tử… và nhất là giúp giảm tiêu cực trong hoàn thuế giá trị gia tăng.

Cụ thể, thay vì phải đi lại, gửi hồ sơ giấy, người nộp thuế sắp tới chỉ cần điền vào mẫu biểu có sẵn trên cổng thông tin điện tử ngành thuế. Ngành thuế sau đó sẽ tiếp nhận, giải quyết hồ sơ rồi ban hành quyết định hoàn thuế (hoặc thông báo không được hoàn) và chuyển thành văn bản điện tử gửi người nộp thuế cũng qua cổng thông tin điện tử. Điều này giúp giảm thời gian hoàn thuế đồng thời tiết kiệm được thời gian, công sức cho người nộp thuế và cả cơ quan thuế.

Bên cạnh đó, mọi quá trình giải quyết hồ sơ của cơ quan chức năng sẽ được công khai. Người nộp thuế có thể truy cập bất cứ khi nào để biết hồ sơ đang trong tình trang xử lý ra sao, chưa hoàn thiện chỗ nào, cần bổ sung ở đâu. 

Về lộ trình thực hiện, hiện Tổng cục Thuế đang hoàn thiện cơ sở pháp lý, triển khai xây dựng, nâng cấp các ứng dụng có liên quan đáp ứng việc tiếp nhận hồ sơ hoàn thuế GTGT điện tử của người nộp thuế qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Đồng thời, Tổng cục Thuế vẫn tiến hành thực hiện thí điểm và khuyến khích nếu DN đủ điều kiện (hạ tầng công nghệ thông tin tốt, trình độ quản lý tốt, có phần mềm bán hàng kết nối với phần mềm kế toán...) áp dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế thì sẽ cho triển khai.