Hà Nội: 4 học sinh tiểu học nhập viện sau bữa ăn trưa ở trường

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo Sở Y tế Hà Nội, sau khi ăn bữa trưa ở Trường tiểu học Tiên Dương, 22 học sinh bị đau bụng, buồn nôn,… nghi nhiễm khuẩn đường ruột vì vi sinh vật. Trong số đó, 4 em đang phải nằm viện.
Một số học sinh đang nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đông Anh sau khi ăn trưa tại trường. (Ảnh: SYT Hà Nội)
Một số học sinh đang nằm điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đông Anh sau khi ăn trưa tại trường. (Ảnh: SYT Hà Nội)

Sở Y tế Hà Nội cho biết, vào bữa trưa ngày 9/9, Trường tiểu học Tiên Dương (xã Tiên Dương, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội) đã tổ chức cho 556 học sinh ăn bán trú với thực đơn gồm: thịt kho tàu, trứng chim cút, su su xào, canh rau ngót; cơm trắng. Đây là suất ăn sẵn do hộ kinh doanh Vũ Thị Quỳnh cung cấp. Bữa phụ lúc 15h cùng ngày là sữa có đường và không đường.

Trong buổi học sáng ngày 10/9 có 58 học sinh nghỉ học với nhiều lý do, trong đó 22 học sinh có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, đi ngoài 4-5 lần, sốt nhẹ.

Từ 1h55 đến 15h50 cùng ngày, 6 học sinh đã đến khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đông Anh với chẩn đoán theo dõi nhiễm khuẩn đường ruột, 6 học sinh còn lại điều trị tại gia đình theo hướng dẫn của Trung tâm Y tế huyện).

Sau khi Sở Y tế Hà Nội tiến hành kiểm tra, Trường tiểu học Tiên Dương đã xuất trình được hợp đồng kinh tế ký với hộ kinh doanh Vũ Thị Quỳnh.

Hộ kinh doanh Vũ Thị Quỳnh cũng xuất trình đầy đủ giấy tờ liên quan tới hoạt động kinh doanh theo ngành nghề được cấp phép. Tuy nhiên, điều kiện thực tế của hộ kinh doanh không đảm bảo khi nhà kho gần nhà vệ sinh; khu vực chế biến có côn trùng xâm nhập, sử dụng nước giếng khoan và chưa xuất trình được xét nghiệm định kỳ theo quy định .

Căn cứ vào kết quả kiểm tra, Sở Y tế Hà Nội kết luận đã có 22 học sinh nghi ngờ nhiễm khuẩn đường ruột vì sinh vật, hiện 4 em đang phải nằm viện sau khi ăn trưa tại trường. 

BS. Nguyễn Tiến Thịnh - Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Đông Anh - xác nhận Bệnh viện đang tiếp nhận theo dõi và điều trị cho 4 em học sinh Trường Tiểu học Tiên Dương. Cả 4 em khi nhập viện đều có triệu chứng như nôn, đau bụng, sốt và đi ngoài. Hiện, sức khỏe của các em đã ổn định.

Để bảo vệ sức khỏe cho học sinh tại Trường Tiểu học Tiên Dương, Sở Y tế Hà Nội sẽ tiếp tục theo dõi, giám sát những trường hợp có dấu hiệu bất thường, đồng thời, yêu cầu hộ kinh doanh Vũ Thị Quỳnh dừng hoạt động, ngừng cung cấp suất ăn sẵn cho Trường tiểu học Tiên Dương.

Sở Y tế Hà Nội đã tiến hành tổng vệ sinh môi trường nhà trường và cơ sở hộ kinh doanh Vũ Thị Quỳnh.