Hà Giang: Điểm trường Séo Lủng A được Canon hỗ trợ 3 phòng học, 1 phòng lưu trú

Canon vừa lên đường kéo dài chuyến hành trình Vì thế hệ tương lai tới điểm trường thôn Séo Lủng A (xã Sảng Tủng, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang), hỗ trợ 3 phòng học, 1 phòng lưu trú giáo viên cùng nhiều trang thiết bị học tập cho nhà trường.
Các em học sinh được tặng bộ dụng cụ học tập thiết yếu.
Các em học sinh được tặng bộ dụng cụ học tập thiết yếu.

Séo Lủng A là một trong những điểm trường khó khăn nhất của tỉnh Hà Giang với chỉ vỏn vẹn 40 học sinh. Ngôi trường nằm trơ trọi giữa một khu đất nhỏ, gồm vài phòng học đã xuống cấp trầm trọng với nền đầy ụ đá mấp mô, không biển tên, cũng không có điện. Vào mùa đông, dù ngồi trong lớp học, các em học sinh vẫn không thể tránh khỏi cái rét cắt da cắt thịt, bởi những tấm lợp tạm bợ, những khung cửa sổ xiêu vẹo không thể chống đỡ được cơn gió giá buốt của miền núi Tây Bắc. Vào mùa mưa, những căn phòng này thậm chí còn tiềm tàng những hiểm họa chết người bởi những thanh gỗ đã mục nát dùng để chống đỡ các tấm tôn, những bức tường đất đá rạn nứt có thể sập bất kỳ lúc nào, khiến cả thầy cô và học trò đều nơm nớp lo sợ những cơn bão bất ngờ ‘tập kích’ trong suốt mùa mưa lũ.

Chứng khiến tình trạng thiếu thốn đủ đường và những rủi ro tiềm tàng này, đoàn tình nguyện Canon đã nhanh chóng xây dựng và hoàn thiện 3 phòng học, 1 phòng lưu trú giáo viên với đầy đủ trang thiết bị cho tập thể thầy và trò nơi đây. Ngoài ra, các em học sinh cũng được tặng bộ dụng cụ học tập thiết yếu, cùng nhiều áo ấm để chống chọi với những đợt lạnh thấu xương trong mùa đông sắp tới.

Ngay buổi sáng cùng ngày, toàn bộ học sinh tại điểm trường cũng được trải nghiệm niềm vui của buổi học đầu tiên trong những căn phòng học mới kiên cố và khang trang. Ngoài ra, lớp học kiến thức nhiếp ảnh cơ bản còn là niềm vui bất ngờ của các em nhỏ miền núi. Các em thích thú khi lần đầu tiên được cầm vào một chiếc máy ảnh kĩ thuật số và thấy nụ cười ngượng nghịu, ngây thơ của bản thân mình trong những bức ảnh Canon in tặng. Chắc chắn lớp học đặc biệt về những kiến thức nhiếp ảnh cơ bản này sẽ còn đọng lại rất lâu trong trí nhớ của các em. Cả khung cảnh núi rừng như bừng sáng, không chắc là nhờ những ánh đèn flash hay bởi những ánh mắt rạng ngời của các em học sinh.