Grab được định giá 40 tỉ USD, chuẩn bị IPO trên sàn chứng khoán Mỹ?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Theo nguồn tin của WSJ, Grab đang chuẩn bị niêm yết lần đầu trên sàn chứng khoán Mỹ thông qua sáp nhập với một SPAC (công ty được thành lập cho mục đích thâu tóm) của Altimeter.

Thương vụ sáp nhập của Grab và mùa thu hoạch của Softbank
Thương vụ sáp nhập của Grab và mùa thu hoạch của Softbank

Vì quá trình niêm yết lần đầu (IPO) kéo dài và khó lường, việc sáp nhập với một công ty SPAC đang niêm yết đã trở thành xu hướng phổ biến để các doanh nghiệp lách qua một số thủ tục bắt buộc với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC).

Theo WSJ, thương vụ sáp nhập giữa một trong các SPAC thuộc Altimeter Capital Management với Grab, công ty khởi nghiệp công nghệ trong lĩnh vực gọi xe tại Đông Nam Á, có thể có giá trị kỷ lục lên đến 40 tỉ USD.

Trong nội dung thương lượng, Grab có thể gọi vốn từ 3 đến 4 tỉ USD thông qua thông qua hình thức PIPE ('private investment in public equity', tạm dịch: đầu tư tư nhân vào cổ phần đại chúng thông qua việc phát hành riêng lẻ với số lượng lớn), theo nguồn tin của WSJ. Con số này còn có thể thay đổi khi Grab và Altimeter bắt đầu họp bàn với những quỹ tương hỗ (mutual funds) và nhà đầu tư tiềm năng khác.

Các bên có thể công bố thỏa thuận sáp nhập trong vài tuần tới. Tuy nhiên, thương vụ vẫn có thể đổ vỡ và Grab có thể quay lại kế hoạch IPO truyền thống trước đó. Nếu Grab tiếp tục tiến tới sáp nhập, đây sẽ là đỉnh cao mới trong xu hướng bùng nổ SPAC gần đây.

Lợi ích của sáp nhập với SPAC

Xu hướng sáp nhập một công ty mục tiêu với một công ty SPAC đã trở nên mạnh mẽ trong vài năm gần đây, từ cựu cầu thủ bóng chày Alex Rodriguez đến cựu Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan đều tích cực tham gia. SPAC giúp phá vỡ nút thắt cổ chai giữa thị trường tài chính tư nhân và đại chúng khi các công ty còn ngại ngần chưa muốn chuyển qua huy động vốn công khai lần lượt xếp hàng chờ được sáp nhập với SPAC.

Trong nhiều trường hợp, sáp nhập như vậy đẩy nhanh lộ trình niêm yết công khai mà không cần tốn phí và không phải tiết lộ nhiều thông tin như kế hoạch IPO truyền thống.

Thỏa thuận SPAC lớn nhất cho đến nay là sự sáp nhập giữa công ty United Wholesale Mortgage với Gores Holding IV trị giá khoảng 16 tỉ USD được công bố vào tháng 9/2020. Thỏa thuận lớn nhất trong năm 2021 tính tới hiện tại là thỏa thuận trị giá gần 12 tỉ USD giữa công ty xe điện Lucid Motors và Churchill Capital Corp. IV của nhà đầu tư lão làng Michael Klein.

Chỉ tính từ đầu năm đến nay, con số kỷ lục hơn 70 tỉ USD đã được huy động cho các công ty SPAC, chiếm hơn 70% tổng doanh số cổ phiếu công khai. Một loạt công ty đã đồng ý hoặc đang trong quá trình đàm phán để sáp nhập SPAC bao gồm công ty chia sẻ văn phòng WeWork, nhà sản xuất sách ảnh trực tuyến Shutterfly và công ty cho vay trực tuyến Social Finance.

Mùa thu hoạch của nhà đầu tư

Bên cạnh dịch vụ gọi xe, Grab, công ty khởi nghiệp bắt đầu hoạt động cách đây 10 năm, còn có dịch vụ giao thức ăn, hàng tạp hóa và cung cấp các dịch vụ tài chính kỹ thuật số cho đối tác.

Đứng sau ủng hộ vốn cho Grab bao gồm Tập đoàn Softbank của Nhật Bản, hãng gọi xe Uber và hãng xe Toyota. Grab được định giá công khai lần cuối vào khoảng 15 tỉ USD trong một vòng gọi vốn vào tháng 10/2019, theo PitchBook.

Giá trị của Grab đang tăng lên khi các nhà đầu tư đại chúng đổ xô vào các công ty lĩnh vực gọi xe và giao đồ ăn. Cổ phiếu của Uber tăng mạnh trong vài tháng qua, trong khi DoorDash niêm yết thành công vào tháng 12/2020 với định giá cao hơn nhiều so với mức huy động vốn tư nhân. Công ty giao thức ăn này hiện có giá trị vốn hóa thị trường gần 47 tỉ USD.

Altimeter Capital có trụ sở tại Menlo Park, California quản lý số vốn vào khoảng 16 tỉ USD, đầu tư chủ yếu vào các công ty công nghệ. Hai công ty SPAC của Altimeter là Altimeter Growth và Altimeter Growth 2, lần lượt huy động được 450 triệu và 400 triệu USD trong các đợt IPO vào tháng 10/2020 và tháng 1/2021.

Altimeter đã thành công trong một loạt khoản đầu tư thành công và là một trong những nhà đầu tư chính trong vòng trợ vốn cho công ty trò chơi điện tử Roblox hồi tháng 1 vừa rồi trước khi Roblox niêm yết thành công với giá trị 45 USD/ cổ phiếu. Trong lần bán ra đầu tiên thứ Tư 10/3, cổ phiếu của Roblox được giao dịch ở mức trên 50% giá trị niêm yết.

SoftBank, tập đoàn đầu tư thông qua quỹ Vision Fund, cũng sẵn sàng thu hoạch lớn từ khoản đầu tư vào Grab, giống như thành công trong thương vụ gần đây với Coupang - công ty thương mại điện tử Hàn Quốc. Với 2,7 tỉ USD đặt cược vào Coupang, Softbank hiện có khoảng 25 tỉ USD trên giấy tờ khi giá cổ phiếu của Coupang tăng 41% trong lần giao dịch đầu tiên ngày 11/3./.

Nguồn tham khảo:

https://www.wsj.com/articles/grab-is-in-talks-to-go-public-through-a-spac-merger-11615486822?mod=hp_lead_pos3

https://www.wsj.com/articles/when-spacs-attack-a-new-force-is-invading-wall-street-11611378007?mod=article_inline

https://www.prnewswire.com/news-releases/united-wholesale-mortgage-to-become-public-company-through-business-combination-with-gores-holdings-iv-inc-301136504.html