Grab đề nghị công an điều tra, xử lý các trường hợp “đội lốt” GrabBike bắt khách

VietTimes -- Trước hiện tượng một số đối tượng giả danh GrabBike để đón và “chặt chém” khách, Giám đốc bộ phận GrabBike - Grab Việt Nam Nguyễn Trung Thành cho biết đã gửi văn bản đề nghị hỗ trợ điều tra các đối tượng mạo danh tài xế GrabBike vào cuối tháng 3/2018 vừa qua.
 Theo Grab Việt Nam, hiện có nhiều xe ôm giả danh GrabBike, tìm cách mời, chèo kéo khách hàng đi xe không qua ứng dụng.Ảnh minh họa: Grab VN.
Theo Grab Việt Nam, hiện có nhiều xe ôm giả danh GrabBike, tìm cách mời, chèo kéo khách hàng đi xe không qua ứng dụng.Ảnh minh họa: Grab VN.

Theo đại diện GrabBike Việt Nam, hiện tại, có một số trường hợp không phải là đối tác tài xế của Grab đang lợi dụng đồng phục GrabBike để đón khách trái phép. Các đối tượng này hoạt động tập trung chủ yếu tại những địa điểm có đông khách như bến xe Mỹ Đình, bến xe Gia Lâm (Hà Nội); bến xe Miền Đông, bến xe miền Tây, sân bay Tân Sơn Nhất (TP. Hồ Chí Minh) và tìm cách mời, chèo kéo khách hàng đi xe không qua ứng dụng.

Một số đối tượng còn cố tình nhập điểm đón/điểm đến không rõ ràng trên ứng dụng hoặc cố tình chọn loại hình dịch vụ để báo giá chuyến đi cao hơn nhằm “chặt chém” khách hàng. Cá biệt, có một số đối tượng còn có hành vi ngăn cản, thậm chí tấn công các đối tác tài xế GrabBike đón/trả khách thông qua ứng dụng tại những địa điểm này.

Cũng theo đại diện Grab, việc các đối tượng mạo danh tài xế GrabBike không chỉ gây ra tình trạng mất trật tự, an ninh xã hội trên địa bàn. Đồng thời, đây cũng là hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của Grab khi sử dụng áo và đồng phục có gắn logo, thương hiệu của Grab ngoài mục đích đưa đón khách thông qua ứng dụng khi chưa được sự đồng ý của Grab.

Grab Việt Nam khẳng định luôn thực hiện quy trình kiểm soát chất lượng dịch vụ rất chặt chẽ. Khi đăng ký trở thành đối tác tài xế của GrabBike, người đăng ký cần hoàn thiện các thủ tục như lý lịch cá nhân có xác nhận của địa phương, có đầy đủ các giấy tờ tùy thân (hộ khẩu, CMND), giấy tờ sở hữu xe và bằng lái xe đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, người đăng ký cũng phải tham gia đầy đủ các lớp huấn luyện về dịch vụ do Grab tổ chức như quy định lái xe an toàn, quy tắc ứng xử... Sau khi hoàn tất các thủ tục bắt buộc và các chương trình tập huấn của Grab, người đăng ký mới chính thức trở thành đối tác tài xế GrabBike. Trong suốt quá trình hợp tác và khi ngừng hợp tác, chúng tôi cũng thực hiện quy trình chặt chẽ về việc thu hồi đồng phục cũ, hỏng.

“Nhằm giải quyết hiệu quả tình trạng lợi dụng đồng phục GrabBike bắt khách, chúng tôi đã gửi văn bản đề nghị hỗ trợ điều tra các đối tượng mạo danh tài xế GrabBike và vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đến Phòng An ninh kinh tế - Công an TP.HCM vào cuối tháng 3/2018 vừa qua”, ông Nguyễn Trung Thành cho biết.

3 điều cần nằm lòng khi đặt GrabBike:

- Luôn đặt xe thông qua ứng dụng Grab để có được thông tin chi tiết về tài xế (hình ảnh, tên, số điện thoại, biển số xe).

- Kiểm tra kỹ biển số xe và hình ảnh nhận diện của tài xế trước khi lên xe để không lên nhầm xe và tránh gặp phải những sự cố không mong muốn.

- Trong trường hợp khách hàng cần bất kỳ hỗ trợ nào, tổng đài Grab Việt Nam (028) 7108 7108 (hoạt động 24/7) để kịp thời tiếp nhận phản ánh và trợ giúp.