Grab “bắt tay” Samsung, tăng độ phủ đến các vùng nông thôn

VietTimes -- Samsung sẽ hỗ trợ các chương trình tài chính vi mô trên thiết bị mới cho đối tác tài xế của Grab khắp Đông Nam Á. Đồng thời, với ưu thế công nghệ của mình, Samsung hứa hẹn sẽ giúp Grab tăng độ phủ đến những vùng nông thôn, nơi công nghệ kém phát triền.
Ảnh minh họa. VietTimes .
Ảnh minh họa. VietTimes .

Ngày 1/2, theo thông tin từ Grab Việt Nam, Samsung Electronics và Grab vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác lâu dài nhằm thúc đẩy phát triển các giải pháp kĩ thuật số ở Đông Nam Á.

Theo đó, Grab và Samsung sẽ cùng nhau đưa ra hàng loạt sáng kiến để mang những tiện ích của công nghệ, từ việc nâng cao trải nghiệm người dùng cho đến cơ hội cải thiện thu nhập, đến với hàng triệu khách hàng và đối tác tài xế của Grab khắp Đông Nam Á.

Cụ thể, Grab và Samsung sẽ cùng phát triển các giải pháp đặc thù cho lĩnh vực đặt xe công nghệ, bao gồm những kế hoạch tài chính vi mô cho hơn 2,3 triệu đối tác tài xế của Grab, cải thiện trải nghiệm đặt xe và trải nghiệm trong chuyến xe của khách hàng, cũng như các giải pháp di động mới. Hai công ty cũng sẽ hợp tác để mở rộng hệ sinh thái thanh toán di động, đồng thời cung cấp thêm giải pháp thanh toán di động để đáp ứng nhu cầu của người dân Đông Nam Á.

Ông Anthony Tan, Giám đốc điều hành tập đoàn kiêm đồng sáng lập Grab, cho biết: "Đông Nam Á là nơi có những thị trường mới nổi phát triển nhanh nhất thế giới, dù vậy còn rất nhiều người dân ở những thị trấn, thành phố nhỏ vẫn chưa dễ dàng tiếp cận được với nền kinh tế kỹ thuật số. Công nghệ di động không chỉ có thể là chiếc cầu kết nối cơ sở hạ tầng mà còn có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ hơn. Samsung là một trong những công ty công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới, do đó chúng tôi rất hào hứng được hợp tác với Samsung để giúp ngày càng nhiều người dân Đông Nam Á cải thiện cuộc sống và cung cấp ngày càng nhiều dịch vụ kĩ thuật số đến mọi người thông qua nền tảng Grab.”

Đại diện của Samsung, ông Sangchul Lee, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Samsung Electronics, khu vực Đông Nam Á và châu Đại Dương, cho biết: “Tại Samsung, việc phát triển những giải pháp hữu ích nhằm mang đến cuộc sống tốt đẹp hơn cho khách hàng luôn là giá trị cốt lõi trong hoạt động của chúng tôi. Chúng tôi tin vào Internet Vạn vật; thế giới càng kết nối thông qua kỹ thuật số thì càng mang đến thêm nhiều tiện ích cho người dùng. Chúng tôi rất hào hứng được hợp tác với Grab nhằm cung cấp thêm nhiều giải pháp kỹ thuật số tiên tiến để đáp ứng nhu cầu cuộc sống hàng ngày của người dân trong khu vực. Thông qua mối quan hệ hợp tác này, chúng tôi hy vọng cả hai bên có thể cùng đồng hành để nắm bắt cơ hội phát triển vô cùng to lớn của nền kinh tế kỹ thuật số tại Đông Nam Á.”

Cụ thể, để giúp hành khách và người dân Đông Nam Á tiếp cận với các dịch vụ của Grab dễ dàng hơn, Grab sẽ giới thiệu thêm nhiều GrabKiosk và GrabBooth tại những nơi đông đúc như trung tâm thương mại, khách sạn, sân bay. Các thiết bị Samsung có cài sẵn ứng dụng Grab sẽ cho phép cá nhân và dịch vụ hỗ trợ hành khách tại sảnh có thể đặt xe cho chính mình hoặc cho người khác, thậm chí cả khi không có kết nối dữ liệu.

Các thiết bị Samsung này được thiết kế để có thể sử dụng hàng ngày ở nơi công cộng. Các thiết bị ở các GrabKiosk và GrabBooth tại Indonesia và Myanmar đã được cài đặt Knox, phần mềm bảo mật cho điện thoại của Samsung, không chỉ đảm bảo bảo mật thông tin cho các thiết bị của Grab mà còn giảm thời gian chờ và chi phí bảo trì, từ đó giúp Grab phục vụ khách hàng tốt hơn. Chương trình sẽ được triển khai ở Việt Nam và Singapore vào Quý 1, và đến những nước Đông Nam Á khác trong năm nay.

Đồng thời, Grab và các đối tác về nội dung sẽ thí điểm các dịch vụ đa phương tiện trong xe ở Singapore, lắp đặt các máy tính bảng Samsung trong xe để khách hàng xem thông tin giải trí trong suốt chuyến đi nếu họ muốn. Chương trình sẽ được thí điểm khắp Đông Nam Á trong năm nay.

Grab hiện đang vận hành mạng lưới giao thông rộng nhất Đông Nam Á và là một trong những nền tảng di động được sử dụng nhiều nhất trong khu vực với hơn 3,5 triệu chuyến xe mỗi ngày. Ứng dụng Grab đã được tải xuống trên 77 triệu thiết bị di động, cho phép người dùng tiếp cận vào mạng lưới giao thông đường bộ lớn nhất khu vực với hơn 2,3 triệu đối tác tài xế. Grab hiện đang cung cấp các dịch vụ xe tư nhân, xe máy 2 bánh, xe taxi và dịch vụ đi chung xe ở khắp 8 quốc gia và 168 thành phố ở Đông Nam Á.