Google nâng cấp Android Message để cạnh tranh với iMessage

VietTimes -- Được Google nâng cấp, ứng dụng tin nhắn dành cho Android (Android Message) sẽ nhận được sự hỗ trợ của 27 hãng viễn thông và nhà sản xuất thiết bị di động trên thế giới. Android Message sẽ cạnh tranh trực tiếp với iMessage của Apple để thu hút người dùng đến với hệ điều hành Android nhiều hơn.
Người dùng sẽ sớm được cập nhật Android Message qua Play Store.
Người dùng sẽ sớm được cập nhật Android Message qua Play Store.

Hôm qua (24/2) Google cho biết hãng đã nâng cấp một chuẩn nhắn tin mới dành cho hệ sinh thái Android. Chuẩn này có tên gọi là Rich Communications Services (RCS). Nó bổ sung thêm các tính năng mới cho nhắn tin SMS, như chia sẻ các tấm ảnh độ phân giải cao, xác nhận đã đọc tin nhắn và tham gia hội thoại theo nhóm.

Các hãng viễn thông như Orange, Deutsche Telekom, Globe, Sprint, Rogers, Telenor sẽ hỗ trợ Android Message và cài đặt sẵn trên các điện thoại cung cấp cho thuê bao của họ. Một số nhà sản xuất thiết bị di động như LG, Motorola, Sony và ZTE cũng cho biết họ sẽ cài đặt sẵn Android Message trong các điện thoại được bán ra trên toàn thế giới. Như vậy, hơn 1 tỷ thuê bao trên toàn cầu sẽ được hưởng lợi từ công nghệ nhắn tin mới này. Nó cho phép họ sử dụng tin nhắn một cách đa dạng hơn, giống như những gì mà iMessage, Facebook Messenger hay WhatsApp đang cung cấp.

Amir Sarhanggi, Trưởng bộ phận phát triển RCS của Google cho biết: “Năm ngoái chúng tôi đã liên kết với một số đối tác để phát triển RCS và năm nay là thời điểm khai trương dịch vụ. Các thuê bao Android sẽ có thể sử dụng các tính năng nhắn tin nâng cao”.

Người dùng Android có thể gửi các tin nhắn với hình ảnh và âm thanh
Người dùng Android có thể gửi các tin nhắn với hình ảnh và âm thanh

Nhắn tin là một dịch vụ được sử dụng nhiều nhất trên các thiết bị di động. Tuy nhiên, loại tin nhắn SMS giới hạn 160 ký tự đã được đưa ra từ rất lâu, từ thời điện thoại nắp gập. Các mẫu điện thoại ngày nay đã mạnh mẽ và thông minh hơn nên người dùng cũng yêu cầu nhiều chức năng hơn. Chẳng hạn như họ muốn biết tin nhắn đã được người nhận đọc chưa, hoặc người nhận có đang trả lời tin nhắn của họ không.

Cũng giống như iMessage của Apple, người sử dụng Android Message sẽ không bị tính cước viễn thông khi gửi tin nhắn cho nhau. Khi người nhận tin nhắn sử dụng một chiếc điện thoại không phải hệ điều hành Android, các tin nhắn họ nhận được sẽ chuyển về dạng SMS thông thường.

Google cho biết hãng này cũng đang đưa ra một chương trình cho phép doanh nghiệp có thể tiếp thị nhiều hơn qua Android Message. Hàng triệu doanh nghiệp trên thế giới hiện nay đang sử dụng tin nhắn SMS để kết nối với khách hàng. Các ngân hàng gửi tin nhắn cảnh báo lừa đảo cho khách hàng; văn phòng bác sỹ tư gửi thông tin nhắc nhở bệnh nhân về ngày hẹn khám; hãng hàng không gửi đường link vé máy bay cho hành khách. Tuy nhiên những tin nhắn này đều ở dạng chữ. Công nghệ RCS của Android Message sẽ cho phép tin nhắn được mở rộng hơn. Chẳng hạn các hãng hàng không có thể gửi bản đồ sân bay cho khách hàng, hoặc thậm chí cả vé máy bay.

Theo CNET