Google Map Maker cảnh báo Cộng đồng Pokémon Go Việt phá hoại Google Map

VietTimes -- Những bài viết hướng dẫn người chơi Pokemon Go tạo Pokestop bằng cách… sửa bản đồ Google qua công cụ Google Map Maker đang tràn lan trên các diễn đàn công nghệ. Cộng đồng Google Mapmaker Việt Nam đã lên tiếng cảnh báo người chơi Pokemon Go Việt Nam dừng ngay hành động phá hoại bản đồ Google.
Banner kêu gọi dừng phá hoại Bản đồ Google vì… Pokestop
Banner kêu gọi dừng phá hoại Bản đồ Google vì… Pokestop

Ngày 6/8 vừa qua, Niantic Labs - nhà phát triển game thực tế ảo Pokemon Go đã đăng tải thông báo trên Facebook và Twitter cho biết có thêm người dùng tại 15 nước được tải về game này, trong đó có Việt Nam. Ngay lập tức, số lượng người chơi Pokemon Go tại Việt Nam đã gia tăng đột biến.

Tuy nhiên, việc các địa điểm nhận thưởng trong game (Pokestop) được bố trí theo đúng bản đồ thực và phân bố không đều khiến cho người chơi game “khát” Pokestop. Đánh trúng tâm lý đó, nhiều bài viết trên các diễn đàn, website và trang tin công nghệ sau khi phán đoán rằng nhà phát hành Niantic sử dụng Google Map để tạo các địa điểm trong game (Pokestop và GYM), đã có nhiều bài viết hướng dẫn người chơi Pokemon Go tạo Pokestop bằng cách… sửa bản đồ Google (Google Map) thông qua công cụ vẽ bản đồ Google Map Maker của Google.

Các bài hướng dẫn này đã tạo ra làn sóng hàng ngàn người chơi Pokemon Go đổ xô lên công cụ vẽ bản đồ Google Map Maker của Google để tạo ra những địa điểm giả các di tích lịch sử và địa điểm nổi tiếng, thậm chí di chuyển nhiều địa điểm về gần nhà mình… với hy vọng được đưa vào trong game.

Bản thân nhiều những người chơi game Pokemon Go trong nước không biết rằng hành vi spam Google Map của họ có thể phá nát bản đồ Google. Để không xảy ra điều này, mới đây, nhiều thành viên cộng đồng Google Map Maker Việt Nam đã cố gắng kiểm duyệt và từ chối các địa điểm giả được người chơi tạo ra bằng Google Map Maker.

Tuy nhiên, theo các thành viên cộng đồng Google Map Maker Việt Nam, lượng spam trên công cụ vẽ bản đồ Google Map Maker của Google ngày càng tăng khiến cho việc kiểm duyệt bị quá tải.

Ảnh chụp Facebook Group của cộng đồng Google Mapmaker Việt Nam
Ảnh chụp Facebook Group của cộng đồng Google Mapmaker Việt Nam

Trong bài viết trên Facebook Group của cộng đồng Google Map Maker Việt Nam, ông Lê Bách, một thành viên của Google Map Maker tại Việt Nam đã cảnh báo người chơi không nên tạo vị trí Spam hàng loạt; cố tình bổ sung trùng lặp với các vị trí đã có; di chuyển các vị trí công cộng hữu ích như trụ sở, trường học, chùa chiền, cùng nhiều vị trí danh thắng quan trọng khác; hay cố tình bổ sung, spam các vị trí giả mạo nhằm tạo Pokestop...

Nhiều thành viên Google Map Maker Việt Nam cũng bày tỏ sự mệt mỏi và chán nản vì những câu hỏi và yêu cầu kiểm duyệt địa điểm tạo Pokestop. Thậm chí có thành viên còn “tuyên chiến” với doanh nghiệp đang lợi dụng sự quan tâm của người chơi Pokemon Go viết bài “câu view” và cảnh cáo doanh nghiệp nào cố tình hướng dẫn các game thủ đi spam địa điểm trên Google Map thì chính thông tin của doanh nghiệp trên Google Map sẽ bị từ chối.

Đây không phải lần đầu tiên công cụ vẽ bản đồ Google Map Maker bị sử dụng để spam vào bản đồ Google. Trước đó, hồi tháng 5 năm ngoái, Google đã phải đóng cửa công cụ này sau khi gặp sự cố bị chính người dùng Google Map Maker vẽ hình ảnh phản cảm robot Android "tè" lên đầu Apple.

Pokemon Go là một trò chơi tăng cường thực tế (AR) do công ty Niantic phát triển. Người chơi tìm bắt "các con quái vật bỏ túi" được gọi là Pokemon bằng cách sử dụng một bản đồ GPS trên điện thoại thông minh và máy ảnh điện thoại. Trong tháng đầu tiên, trò chơi đã thu về 200 triệu USD doanh thu.