Google giảm mức sử dụng nhiên liệu và độ trễ giao thông lên tới 20% nhờ AI

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Google đã tối ưu hóa tín hiệu giao thông bằng cách sử dụng AI để hẹn giờ đèn giao thông một cách thông minh giúp nhiều phương tiện không còn phải dừng đèn đỏ, do đó tiết kiệm được lượng lớn nhiên liệu.
Ảnh: Engadget
Ảnh: Engadget

Bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), Google đã có thể giảm mức sử dụng nhiên liệu và độ trễ giao thông lên tới 20% tại bốn địa điểm ở Israel. Google đã tối ưu hóa tín hiệu giao thông bằng cách sử dụng AI để hẹn giờ đèn giao thông một cách thông minh, giúp nhiều phương tiện không còn phải dừng đèn đỏ, do đó tiết kiệm được lượng lớn nhiên liệu. Ngoài nhiên liệu, thời gian dừng xe chờ đen đỏ cũng làm tăng mức độ ô nhiễm không khí một cách nghiêm trọng. Google hiện đang vạch ra hàng loạt kế hoạch nhằm chống lại hiện tượng biến đổi khí hậu và chuyển hướng sang các sản phẩm thân thiện với môi trường hơn.

Một số nhân viên và các nhóm hoạt động xã hội đã kêu gọi công ty sử dụng ảnh hưởng của mình để giải quyết vấn đề khí hậu. Nắm bắt được cơ hội này, Google đang phát triển một công nghệ dựa trên AI (trí tuệ nhân tạo) mới sẽ giúp tính toán điều kiện và thời gian giao thông tại giao lộ bốn chiều và tối ưu hóa nó để tất cả các phương tiện mất ít thời gian hơn khi chờ đèn đỏ, giảm thiểu việc sử dụng nhiên liệu và ô nhiễm môi trường trong khi di chuyển.

Google thử nghiệm điều tiết giao thông bằng AI

Google đã tiến hành thử nghiệm công nghệ tối ưu hóa tín hiệu giao thông dựa trên AI tại bốn điểm thí nghiệm ở Israel với sự trợ giúp của chính quyền đô thị Haifa và Công ty Đường quốc gia Israel. Công ty thuộc sở hữu của Alphabet cũng tuyên bố rằng họ đã có thể giảm mức tiêu thụ nhiên liệu và thời gian trì hoãn tại các giao lộ từ 10 đến 20%. Trong một sự kiện gần đây, cán bộ cấp cao của Google, Kate Brandt đã nói rằng "với những kết quả đầy khả quan này, chúng tôi sẽ tiếp tục bắt đầu các thí điểm mới ở Rio De Janeiro và đàm phán nhằm hợp tác với các thành phố khác trên toàn thế giới".

Công nghệ này vẫn đang trong giai đoạn đầu và còn rất nhiều nghiên cứu nữa để dần hoàn thiện và đạt tối đa hiệu quả. Tuy nhiên, ý tưởng và những kết quả đầu tiên mà nó có thể đạt được là đầy hứa hẹn. Công nghệ dựa trên AI này cần phải được nghiên cứu ở mức độ hoàn thiện cao vì nó sẽ chịu trách nhiệm về sự an toàn của người đang điều khiển phương tiện qua các giao lộ.

Theo Aleksandar Stevanovic, Phó giáo sư kỹ thuật dân dụng và môi trường tại Đại học Pittsburgh (Mỹ), những hình ảnh mô phỏng cho thấy trí tuệ nhân tạo có thể giúp bạn di chuyển một cách trơn tru. Nhưng ông tự hỏi liệu một công ty công nghệ không có kinh nghiệm về kỹ thuật giao thông như Google có thể đưa phần mềm vào thực tế hay không.

Theo Republic World, Economic Times