Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Cổ phiếu dòng P đã chạm đến các điểm bán

Các chuyên gia chứng khoán cho rằng, đợt tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs sẽ không ảnh hưởng nhiều tới thị trường tuần tới. Trong khi nhóm cổ phiếu dòng P có chuỗi tăng nóng cùng với đà tăng của giá dầu và hiên đã chạm đến các điểm bán ngắn hạn, nên có thể điều chỉnh trong tuần nới.
Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Cổ phiếu dòng P đã chạm đến các điểm bán

Trong tuần tới, các ETFs sẽ hoàn thành việc tái cơ cấu danh mục đầu tư. Điều này sẽ tác động đến thị trường, cũng như nhóm cổ phiếu thêm/bớt trong danh mục của các quỹ, theo các ông?

Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó giám đốc bộ phận nghiên cứu, CTCK Bảo Việt

Trong tuần tới, hoạt động tái cơ cấu danh mục của 2 quỹ ETFs sẽ diễn ra với quỹ V.N.M ETF thêm vào danh mục SBT, thay thế PPC bị loại. Trong khi đó, Quỹ FTSE Vietnam Index thêm vào danh mục 5 mã cổ phiếu HHS, PGD, HNG, ASM và HQC.

Điều này đồng nghĩa với việc các bluechips vốn hóa lớn khác có tác động mạnh đến diễn biến thị trường và đang ở trong danh mục của FTSE Vietnam Index như VIC, MSN, VCB... có thể sẽ bị bán giảm tỷ trọng để đảm bảo tổng tỷ trọng danh mục không vượt quá ngưỡng cho phép.

Theo quan sát của tôi, tại các thời điểm cận hoặc sau khi kết thúc kỳ tái cơ cấu (tuần thứ 3 và thứ 4 của tháng cuối quý), các hoạt động đầu tư ngược chiều (canh mua các mã bị giảm tỷ trọng) thường sẽ chiếm ưu thế.

Mặc dù vậy, cung cầu tại các mã bluechips thường sẽ được cân bằng lại rất nhanh chỉ sau 2-3 phiên biến động và nhìn chung, không tác động nhiều đến xu hướng chủ đạo của các chỉ số.

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Chiến lược CTCK MSI

Kỳ review danh mục tuần tới của các quỹ ETFs dường như đã được dự báo trước - VNM ETF thêm vào SBT và loại PPC, trong khi FTSE Việt Nam thêm vào ASM, HHS, HQC, HNG, PGD.

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Cổ phiếu dòng P đã chạm đến các điểm bán ảnh 1

 Ông Lê Đức Khánh

Nhìn qua tỷ lệ và khối lượng thêm bớt, chúng ta có thể thấy kỳ review này không tác động nhiều đến diễn biến thị trường. Có chăng là những tác động tích cực, khi mà tỷ lệ mua vào nhiều hơn bán ra.

Hơn nữa, xu hướng mua ròng của khối ngoại đang càng hiện hữu, do đó tâm lý cũng nhưng dòng tiền tham gia vào thị trường được cải thiện.

Ông Vũ Minh Đức, Giám đốc Phân tích kỹ thuật - Khối phân tích CTCK VPBS

Việc FTSE ETF công bố sẽ bổ sung ASM, HHS, HQC, PGD, HNG vào danh mục chỉ số tham chiếu tại Việt Nam cũng đã tạo hiệu ứng tích cực lên lực cầu của nhóm các cổ phiếu này, một phần cũng là do thị trường đang nằm trong xu hướng tăng. Quỹ VNM ETF cũng vừa công bố thêm SBT và loại PPC vào danh mục đúng như dự đoán.

Tuy nhiên, tôi cho rằng, tác động của việc rà soát này lên xu hướng chung của thị trường là khó dự đoán, nó cũng tương tự như trong các kỳ rà soát trước đó trong năm 2015. Điểm khác biệt của kỳ rà soát này là xu hướng của thị trường bị chi phối nhiều hơn bởi dòng tiền nội và hiện VN-Index đang ở sát vùng kháng cự quan trọng 580 điểm.

Do vậy, nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục có diễn biến giằng co trong tuần tới quanh ngưỡng 580 điểm mà không liên quan nhiều đến việc tái cấu trúc danh mục ETF.

Ông Trần Anh Tuấn, Trưởng Phòng Phân tích, CTCK VCBS

Theo quan sát của tôi trong các quý gần đây, khối lượng giao dịch của các cổ phiếu được dự báo thêm/bớt trong danh mục chỉ đột biến vào ngày cuối cùng theo quy định phải hoàn tất việc tái cơ cấu, tức là Thứ Sáu (18/3/2016) cho kỳ cơ cấu tháng 3/2016 này.

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Cổ phiếu dòng P đã chạm đến các điểm bán ảnh 2

 Ông Trần Anh Tuấn

Trừ trường hợp đặc biệt ngoài dự báo, còn lại các trường hợp khác thị trường đã có sự chuẩn bị. Chẳng hạn, các cổ phiếu dự kiến vào danh mục mua thêm các quỹ ETF đã được mua gom và tăng giá từ trước.

Theo đó, mức độ ảnh hưởng đến thị trường chỉ dừng lại ở việc khối lượng giao dịch tăng và giá cổ phiếu thì gần như không tăng hoặc nếu có biến động mạnh cũng chỉ trong một phiên ngày 18/3/2016.

Đà tăng tích cực của giá dầu thế giới giúp cho thị trường hồi phục và củng cố thêm tâm lý cho nhà đầu tư. Liệu đây có phải là cơ hội cho nhóm cổ phiếu dầu khí, khi mà diễn biến cổ phiếu của nhóm ngành này luôn theo sát diễn biến giá dầu trong thời gian qua không, thưa các ông?

Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó giám đốc bộ phận nghiên cứu, CTCK Bảo Việt

Cá nhân tôi vẫn đánh giá tích cực đối với cơ hội mở rộng đà hồi phục của giá dầu trong thời gian tới sau một giai đoạn sụt giảm sâu và kéo dài. Tuy nhiên, hiện tại, sau một nhịp tăng điểm mạnh mẽ, giá dầu WTI đang tiếp cận vùng cản kỹ thuật đáng lưu ý tại quanh 40 USD/thùng.

Các yếu tố hỗ trợ diễn biến tăng của giá dầu trong giai đoạn vừa qua như sự sụt giảm nguồn cung do sản lượng dầu đá phiến ở Mỹ giảm mạnh, Nga và Saudi Arabia đạt được thỏa thuận đóng băng sản lượng dầu mỏ, hay kỳ vọng vào sự hồi phục nhu cầu tiêu thụ dầu ở Trung Quốc nhờ các động thái kích thích kinh tế và nới lỏng tiền tệ của nước này đã được phản ánh tương đối đầy đủ vào diễn biến giá dầu thời gian qua.

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Cổ phiếu dòng P đã chạm đến các điểm bán ảnh 3

 Ông Nguyễn Xuân Bình

Sẽ phải cần thêm những nhân tố mới để giá dầu WTI có thể vượt được mức 40 USD/thùng một cách bền vững trong tháng 3. Do đó, tôi cho rằng, sẽ có áp lực điều chỉnh khi giá dầu tiếp cận vùng cản quan trọng này, đặc biệt là khi chưa có yếu tố hỗ trợ mới đủ mạnh xuất hiện.

Nhóm cổ phiếu dầu khí cũng đã có được mức tăng tương đối tốt trong thời gian vừa qua nhờ sự hồi phục mạnh mẽ của giá dầu. Tuy nhiên, cũng giống như giá dầu, sau một nhịp hồi phục mạnh, đa số các cổ phiếu dòng P đều đã chạm đến các điểm bán ngắn hạn dưới góc độ kỹ thuật.

Trong bối cảnh giá dầu đang được dự báo sẽ phải đối mặt với nguy cơ điều chỉnh khi tiếp cận vùng kháng cự quanh 40 USD/thùng, nhiều khả năng diễn biến của các cổ phiếu dầu khí cũng sẽ chịu ảnh hưởng và rơi vào một nhịp điều chỉnh ngắn hạn trước khi có thể tiếp tục xu hướng hồi phục.

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Tư vấn chiến lược CTCK MSI

Nhóm cổ phiếu dầu khí có đà hồi phục tốt trong 2 tuần giao dịch vừa qua, nhưng đã đạt đến mức giá cao trong đợt hồi phục vừa rồi. Có lẽ các cổ phiêu tăng nóng như GAS, PVD sẽ điều chỉnh trong tuần tới mặc dù nhìn xa hơn, đây là những cổ phiếu sẽ phục hồi mạnh nhất khi giá dầu quay lại đà tăng. Nhà đầu tư cần theo dõi sát diễn biến của nhóm cổ phiếu này để có thể nắm bắt tốt cơ hội đầu tư.

Ông Vũ Minh Đức, Giám đốc Phân tích kỹ thuật - Khối phân tích CTCK VPBS

Cùng với đà hồi phục mạnh của giá dầu thế giới, nhóm cổ phiếu dầu khí trong nước cũng đã có nhịp tăng giá mạnh trong thời gian vừa qua, đặc biệt là cổ phiếu GAS với mức hồi phục lên tới 72,8% so với mức giá đáy 29.800.

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Cổ phiếu dòng P đã chạm đến các điểm bán ảnh 4

Ông Vũ Minh Đức 

Với sự hồi phục như vậy, chúng tôi cho rằng, nhóm cổ phiếu dầu khí đã bước qua điểm đáy, nhưng vẫn còn sớm để kết luận chúng đã quay trở lại thị trường giá lên (Bull market).

Nhiều khả năng, nhóm cổ phiếu dầu khí sẽ thiết lập một vùng đáy dài hạn và những sự điều chỉnh giảm trong ngắn hạn có thể sẽ xuất hiện. Đây có thể là cơ hội đầu tư giá trị và nhóm dầu khí khi mà chúng, bất chấp giá dầu sụt giảm trong thời gian qua, vẫn đang được định giá khá hợp lý.

Ông Trần Anh Tuấn, Trưởng Phòng Phân tích, CTCK VCBS

Tôi đánh giá rằng, giá dầu thô thế giới hồi phục là cơ hội cho nhóm cổ phiếu dầu khí đi lên khi độ nhạy của các cổ phiếu này với giá dầu khá cao. Tuy nhiên, giá dầu thế giới hiện đã trải qua 4 tuần liên tục tăng trưởng từ mức giá thấp và được hỗ trợ từ các thông tin: (i) kỳ vọng về thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác của các nhà xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới trong cuộc họp trung tuần tháng 3 và (ii) sự đồng thuận giữ nguyên sản lượng tại mức tương đương tháng 01/2016 của của 15 quốc gia sản xuất khoảng 73% lượng dầu trên thế giới.

Đây là các thông tin mang tính chất ngắn hạn và do vậy, tôi cho rằng, giá dầu nhiều khả năng sẽ khó có thể duy trì đà hồi phục trong thời gian tới.

Mặt khác, cung đang khá cao so với cầu và vùng giá hiện tại mới gần đến điểm hòa vốn của các nhà sản xuất dầu đá phiến. Theo đó, trong dài hạn, các doanh nghiệp dầu khí vẫn còn tương đối khó khăn trong việc đi tìm lợi nhuận. Vì vậy, triển vọng của các cổ phiếu trong ngành khó đột phá trong dài hạn.

Tuần qua, trong khi các cổ phiếu vừa và nhỏ giao dịch khá tích cực với khối lượng giao dịch tăng cao, thì nhóm phiếu bluechip chỉ nhích nhẹ và giao dịch khá phập phù. Đã có ý kiến cho rằng, nhóm cổ phiếu bluechip đang ở giai đoạn tích lũy để tạo sự bùng phát trong thời gian tới. Quan điểm của các ông?

Tôi cho rằng, nhóm cổ phiếu bluechip đang ở giai đoạn tích lũy và vẫn còn cơ hội tiếp tục quay lại với đà hồi phục sau đó. Tuy nhiên, vùng kháng cự 585-590 được xem là một vùng kháng cự mạnh và có mật độ giao dịch dày đặc trong quá khứ. Vì vậy, rất có thể diễn biến điều chỉnh lình xình sẽ còn kéo dài thêm đối với nhóm cổ phiếu này.

Góc nhìn chuyên gia tuần mới: Cổ phiếu dòng P đã chạm đến các điểm bán ảnh 5

Hơn nữa, ngay cả khi thị trường hồi phục, trạng thái phân hóa rõ nét có thể xảy ra ngay cả trong nhóm bluechip tùy thuộc vào các yếu tố thông tin hưởng lợi chứ khó "bùng phát" trên diện rộng. Những nhóm ngành được hưởng lợi bởi tín hiệu hồi phục của thị trường hàng hóa thế giới, đặc biệt là giá dầu, vẫn tiếp tục được kỳ vọng là dòng đóng vai trò dẫn dắt trong nhịp tăng điểm sau đó.

Ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Tư vấn chiến lược CTCK MSI

VN-Index đang ở giai đoạn tích lũy khá tích cực khi dòng tiền tham gia vào thị trường tăng cao. Nhiều cổ phiếu bluechips như VCB, FPT, BVH đang có diễn biến tốt, đã phản ánh khá rõ xu hướng chuẩn bị tăng điểm.

Tôi rất lạc quan về diễn biến thị trường trong hiện tại và cho rằng, VN-Index sẽ bùng nổ mạnh thời gian sắp tới, mặc dù trong ngắn hạn VN-Index sau khi điều chỉnh ở ngưỡng 580 sẽ quay lên vùng 595 - 600 điểm trong giai đoạn tháng 3 - tháng 4.

Ông Vũ Minh Đức, Giám đốc Phân tích kỹ thuật - Khối phân tích CTCK VPBS

Việc nhóm cổ phiếu penny tăng giá trong khi nhóm bluechip lình xình sau một nhịp tăng khá mạnh của thị trường có thể là tín hiệu kết thúc cho một sóng tăng điểm. Tuy nhiên, theo lý thuyết sóng thì đây mới chỉ là sóng 1 của xu hướng trung hạn.

VN-Index có thể bước vào sóng 2 là giai đoạn tích lũy và điều chỉnh trước khi xuất hiện sóng thứ 3 - là một sóng tăng điểm. Do đó, trên quan điểm trung hạn, tôi cũng đồng tình với ý kiến cho rằng, nhóm bluechip đang và sẽ bước vào giai đoạn tích lũy/điều chỉnh ngắn hạn để có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Ông Trần Anh Tuấn, Trưởng Phòng Phân tích, CTCK VCBS

Tôi nhận thấy rằng, dòng tiền chưa chảy đều vào nhóm cổ phiếu Bluechips. Ngoại trừ nhóm dầu khí hưởng lợi từ giá dầu hồi phục và VNM hấp dẫn nhà đầu tư trong phiên thứ Sáu tuần qua, các cổ phiếu khác hầu như không duy trì một đà tăng đủ dài để dẫn dắt chỉ số đi lên. Thay vào đó, các cổ phiếu vừa và nhỏ lại được giao dịch khá sôi động với thanh khoản cải thiện.

Tuy nhiên, để hai chỉ số bứt phá được khỏi vùng kháng cự mạnh, tôi cho rằng, thị trường cần nhóm cổ phiếu blue-chips như ngân hàng hoặc dầu khí (phụ thuộc giá dầu thế giới) làm trụ cột và lan tỏa ra các nhóm khác. Trong trường hợp kỳ vọng trên không đạt được, khả năng hai chỉ số tiếp tục đi ngang trong tuần tới khá cao. 

Theo ĐTCK