“Bầu” Đức còn định “ém tin” đến khi nào?

VietTimes -- Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã chính thức từ chối đề nghị xin gia hạn công bố báo cáo tài chính quý IV/2015 của hai công ty thuộc sở hữu của “bầu” Đức là HAGL và HAGL Agrico. Cơ quan này yêu cầu HAGL và HAGL Agrico phải thực hiện công bố thông tin theo đúng quy định.
Ông chủ Hoàng Anh Gia Lai đang trải qua những tháng ngày khăn khó.
Ông chủ Hoàng Anh Gia Lai đang trải qua những tháng ngày khăn khó.

CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai – HAGL Agrico (HSX: HNG) vừa công bố ý kiến của Ủy ban chứng khoán Nhà nước về đề nghị gia hạn công bố Báo cáo tài chính công ty mẹ và hợp nhất quý IV/2015, được đề cập trong công văn số 17/CV-Agrico mà HNG đã gửi ngày 15/02/2016.

Theo đó, tại công văn trả lời số 792/UBCK/GSĐC, UBCKNN không chấp thuận đề nghị của HAGL Agrico và yêu cầu công ty công bố báo cáo theo đúng quy định.

Trước đó, HAGL Agrico xin hoãn công bố BCTC công ty mẹ và hợp nhất quý IV/2015 đến ngày 15/03/2016 với lý do công ty đang kiểm tra đối chiếu số liệu với kiểm toán độc lập nhằm đảm bảo cho các số liệu và thông tin trên BCTC công ty mẹ và hợp nhất Q4/2015 được phản ánh chính xác và đầy đủ.

Tuy nhiên, theo UBCKNN, lý do trên không được coi là một trong những lý do bất khả kháng theo quy định tại điều 5 Thông tư 52/2012/TT-BTC (nay là điều 6 Thông tư 155/2015/TT-BTC) về hướng dẫn công bố thông tin trên thị trường chứng khoán.

Tương tự, với cùng lý do trên, công ty mẹ của HAGL Agrico là CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HSX: HAG) cũng đã không được UBCKNN đồng ý cho chậm nộp BCT quý IV/2015. Quan điểm này được UBCKNN đề cập cụ thể tại công văn trả lời số 793/UBCK-GSĐC gửi HAG ngày 19/02/2016.

Như vậy, chiểu theo quy định tại Thông tư số 155/2015/TT-BTC thì cả hai doanh nghiệp mà ông Đoàn Nguyên Đức đang làm Chủ tịch HĐQT là HAG và HNG đều phải nộp BCTC quý IV/2015 trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày kết thúc quý, tức là từ ngày 31/12/2015.

Song được biết, tính đến thời điểm này (27/02/2016), cả HAG và HNG đều chưa công bố báo cáo tài chính công ty mẹ và hợp nhất quý IV/2015.

Liên quan đến HAG và HNG, cả hai mã chứng khoán đều đang trải qua thời kỳ suy thoái bi thảm nhất kể từ ngày niêm yết khi thị giá liên tục trôi sâu về khu vực dưới mệnh giá.

Thậm chí, đã có một số nghi ngại về dấu hiệu “xử lý kỹ thuật” đối với kết quả kinh doanh của HNG, qua đó làm giá cổ phiếu.

Trở lại với việc công bố BCTC quý IV/2015 của HAG và HNG, sau lời từ chối thẳng thừng từ UBCKNN, chưa rõ đến khi nào “bầu” Đức và các cộng sự của mình mới chịu "trình làng" các tài liệu, lẽ ra là rất bình thường này, cho công chúng và các nhà đầu tư.

Xuân Thắng