Giữa lúc căng thẳng với phương Tây gia tăng, Nga tập trận hải quân lớn nhất trong lịch sử

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nga tuyên bố tiến hành các cuộc tập trận hải quân quy mô lớn ở nhiều nơi trên thế giới đáp trả các hành động khiêu khích phương Tây dàn dựng ở Ukraine, đồng thời kiên quyết phủ nhận có kế hoạch tấn công Ukraine.
Tổng thống Putin duyệt binh trên biển nhân Ngày Hải quân Nga (Ảnh: AP).
Tổng thống Putin duyệt binh trên biển nhân Ngày Hải quân Nga (Ảnh: AP).

Theo Hãng tin Anh Reuters ngày 21/1, hôm 20/1 Nga ra thông báo, Hải quân nước này sẽ tiến hành một loạt cuộc tập trận quy mô lớn trong tháng 1 và tháng 2/2022 với tất cả các hạm đội đều tham gia; khu vực tập trận sẽ từ Thái Bình Dương đến Đại Tây Dương. Đây là động thái quân sự mới nhất trong đợt tăng đột biến hoạt động đối đầu với phương Tây.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố, các cuộc tập trận sẽ được tiến hành ở các vùng biển tiếp giáp trực tiếp với Nga và Địa Trung Hải, Biển Bắc, Biển Okhotsk, Đông Bắc Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Quân đội Nga sẽ huy động 140 tàu chiến và tàu hỗ trợ, 60 máy bay, 1.000 trang thiết bị quân sự và khoảng 10.000 quân.

Tuần dương hạm Varyag của Hạm đội Thái Bình Dương (Ảnh: TASS).

Tuần dương hạm Varyag của Hạm đội Thái Bình Dương (Ảnh: TASS).

Các hoạt động quân sự của Nga đang được theo dõi chặt chẽ khi quân đội Nga được tập kết gần biên giới với Ukraine và một loạt các lời lẽ cứng rắn khiến phương Tây cảm thấy bất an và làm dấy lên sự lo ngại về một cuộc chiến tranh sắp xảy ra. Tuy nhiên, Moscow đã kiên quyết phủ nhận họ có kế hoạch tấn công Ukraine.

Hãng tin Mỹ AP ngày 21/1 đưa tin, Nga đã công bố các cuộc tập trận hải quân quy mô lớn ở một số nơi trên thế giới và tuyên bố phương Tây đang lên kế hoạch khiêu khích ở Ukraine, nơi Điện Kremlin bị cáo buộc có kế hoạch cho các hoạt động quân sự mang tính xâm lược.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết: "Cuộc tập trận nhằm luyện tập các hoạt động của hải quân và không quân để bảo vệ lợi ích quốc gia của Nga trên các đại dương trên thế giới và chống lại các mối đe dọa quân sự đối với Liên bang Nga."

Các tàu Nga rời quân cảng ra biển tập trận (Ảnh: AP).

Các tàu Nga rời quân cảng ra biển tập trận (Ảnh: AP).

Vào tuần trước, Mỹ và các đồng minh đã kiên quyết bác bỏ các yêu cầu của Moscow trong các cuộc đàm phán an ninh, nhưng vẫn để ngỏ khả năng có thể đàm phán thêm về các biện pháp kiểm soát vũ khí và xây dựng lòng tin nhằm giảm bớt khả năng xảy ra xung đột.

Bà Maria Zakharova, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho biết việc Ukraine và phương Tây tuyên bố Nga chuẩn bị tấn công Ukraine là "vỏ bọc cho các hành động khiêu khích quy mô lớn của chính họ, bao gồm cả khiêu khích quân sự".

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, những lời đe dọa của Mỹ cắt đứt Nga khỏi hệ thống ngân hàng toàn cầu có thể sẽ khuyến khích phe diều hâu ở Ukraine sử dụng vũ lực để giành lại quyền kiểm soát các vùng hiện đang trong tay lực lượng nổi dậy ở khu vực miền đông.

Bà Ursula von der Leyen, người đứng đầu cơ quan điều hành của EU và Chủ tịch Ủy ban châu Âu, ngày 20/1 nói: “Nếu Nga xâm lược Ukraine, EU sẽ thực hiện các biện pháp trừng phạt kinh tế và tài chính quy mô lớn. Chúng tôi hy vọng sẽ không có cuộc tấn công nào xảy ra, nhưng nếu có thì chúng tôi đã sẵn sàng”. Bà Von der Leyen đã tuyên bố như trên trong một bài phát biểu trực tuyến tại diễn đàn thương mại Davos.

Đội hình tàu chiến Nga ra biển tập trận (Ảnh: Sputnik).

Đội hình tàu chiến Nga ra biển tập trận (Ảnh: Sputnik).

Theo trang tin Hồng Kông Dongfang (Đông Phương) ngày 21/1, các địa điểm tập trận của hải quân và không quân Nga là trên Địa Trung Hải, Đông Bắc Đại Tây Dương, Thái Bình Dương, Biển Bắc gần Bắc Âu và Vương quốc Anh, Biển Okhotsk gần Nhật Bản. Đây là một phần trong kế hoạch huấn luyện của Lực lượng Vũ trang Nga năm nay.

Trong đó, Nga hiện đang tiến hành cuộc tập trận chung với Trung Quốc và Iran ở Vịnh Oman từ ngày 18 đến ngày 22/1. Các tàu Nga tham gia cuộc tập trận này gồm có tàu tuần dương Varyag, tàu khu trục Đô đốc Tributs và tàu chở dầu Boris Butoma của Hạm đội Thái Bình Dương.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 20/1 thông báo theo sự nhất trí của quân đội Trung Quốc, Iran và Nga, hải quân ba nước tiến hành cuộc tập trận quân sự chung trên biển lần thứ hai tại vùng biển Vịnh Oman từ 18 đến 20/1. Phía Trung Quốc đã cử tàu khu trục tên lửa dẫn đường Urumqi, tàu tiếp liệu tổng hợp Taihu (Thái Hồ), máy bay trực thăng trên tàu và 40 lính thủy đánh bộ tham gia cuộc tập trận.

Cuộc tập trận chung Nga, Trung Quốc , Iran đang diễn ra ở Vịnh Oman (Ảnh: Sina).

Cuộc tập trận chung Nga, Trung Quốc , Iran đang diễn ra ở Vịnh Oman (Ảnh: Sina).

Nội dung cuộc tập trận của hải quân ba nước bao gồm các bài tập pháo kích, cơ động chiến thuật chung và hoạt động tìm kiếm cứu nạn trên biển, cũng như kiểm tra và chiếm lại các tàu bị cướp biển bắt giữ.

Sau khi lực lượng đặc nhiệm này của Hạm đội Thái Bình Dương kết thúc cuộc tập trận, nó sẽ di chuyển tới Địa Trung Hải để tập trận cùng Hạm đội Phương Bắc và Hạm đội Baltic. Hôm thứ Bảy (15/1), một đội hình lớn gồm các tàu Korolev, Minsk, Kaliningrad, Olenegorsky Gorniak, Georgie Pobedonosec, Peter Morgunov… đã rời Biển Baltic đang hướng đến vùng biển được chỉ định thuộc Địa Trung Hải để tập trận.

Bối cảnh cuộc tập trận đa địa điểm quy mô lớn này của Hải quân Nga diễn ra vào thời điểm tình hình tại nhiều khu vực liên tục căng thẳng. Chủ yếu nhất là tình hình ở châu Âu, Nga cùng Mỹ và NATO đều đã trong trạng thái “Gươm tuốt khỏi vỏ, cung đã giương tên” trong vấn đề Ukraine và Nga đã tập kết quân đội ở biên giới Ukraine. Tình hình ở Trung Đông bị ảnh hưởng bởi tình hình không sáng sủa trong đàm phán của Thỏa thuận hạt nhân Iran. Tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, sự cạnh tranh quân sự Trung - Mỹ, căng thẳng xuyên eo biển Đài Loan và các vụ thử tên lửa của Triều Tiên khiến Nga cảm thấy cần thiết phải thể hiện sức mạnh quân sự của mình.

Đô đốc Viktor Kravchenko, cựu Tổng tham mưu trưởng Hải quân Nga: cuộc tập trận lần này là lớn nhất trong lịch sử Nga (Ảnh: Vpk).

Đô đốc Viktor Kravchenko, cựu Tổng tham mưu trưởng Hải quân Nga: cuộc tập trận lần này là lớn nhất trong lịch sử Nga (Ảnh: Vpk).

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nga cùng ngày 20/1 ra thông báo, tàu ngầm diesel-điện Volkhov của Hạm đội Thái Bình Dương đã phóng một tên lửa hành trình SS-N-27“Sizzler” (hay Kalibr) từ một vị trí dưới nước ở Biển Nhật Bản và đánh trúng mục tiêu ở vị trí cách xa 1.000 km ở trên đất liền tỉnh Khabarovsk Krai thuộc vùng Viễn Đông. Các tàu khác trong hạm đội, máy bay và máy bay không người lái đã được huy động hỗ trợ vụ phóng thử nghiệm này.

Nhận xét về đợt tập trận lần này, Đô đốc Viktor Kravchenko, cựu Tổng tham mưu trưởng Hải quân Nga, nói với hãng tin Sputnik, loạt cuộc tập trận hải quân này sẽ là lớn nhất trong lịch sử nước Nga.

Hãng TASS nói, mục đích chính của cuộc tập trận là cho phép các lực lượng hải quân và hàng không vũ trụ thực hiện các hoạt động bảo vệ lợi ích quốc gia của Nga trên các đại dương trên khắp thế giới, đồng thời chống lại các mối đe dọa quân sự đối với Nga trên biển.