Giới lập pháp Mỹ: Tổng Giám đốc WHO từ chức mới nên nối lại tiền tài trợ

VietTimes -- Các nhà lập pháp thuộc đảng Cộng hòa Mỹ đã kêu gọi Tổng thống Donald Trump tiếp tục đóng băng khoản tiền tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho đến khi Tổng Giám đốc cơ quan này từ chức.
Tổng Giám đốc WHO Tedros hứng nhiều chỉ trích từ giới chức Washington (Ảnh: NYPost)
Tổng Giám đốc WHO Tedros hứng nhiều chỉ trích từ giới chức Washington (Ảnh: NYPost)

17 nghị sĩ đảng Cộng hòa thuộc Ủy ban Đối ngoại Hạ viện đã viết một bức thư gửi Tổng thống Trump để ủng hộ việc ông tuyên bố ngừng ngân sách tài trợ cho WHO, nói rằng ông nên đặt ra điều kiện là Tổng Giám đốc Tedros Adhanom Ghebreysus phải từ chức mới nối lại khoản tiền này.

Trước đó, trong hôm thứ Ba, Tổng thống Trump đã vấp phải làn sóng chỉ trích gần như ngay lập tức từ giới chuyên gia y tế, chính trị gia đảng Dân chủ và nhiều lãnh đạo thế giới sau khi tuyên bố ngừng tài trợ cho WHO liên quan tới cách xử lý dịch COVID-19 của cơ quan này.

Nhiều luồng ý kiến cho rằng WHO có thể cần phải tái tổ chức, nhưng điều đó không có nghĩa rằng ông Trump nên ép buộc cơ quan này phải làm vậy ngay trong bối cảnh dịch tiếp diễn và đã khiến hơn 140.000 trên toàn thế giới tử vong.

Đáp lại, ông Trump nói rằng WHO đã dung túng cho Trung Quốc “tung tin sai lệch” về dịch bệnh COVID-19 và đã quá khoan dung với Bắc Kinh trong những tuần đầu diễn ra đại dịch.

Trong bức thư của mình, các nghị sĩ đảng Cộng hòa tại Hạ viện nói rằng họ đã mất hết niềm tin vào ông Tedros đồng thời cho rằng chính WHO và Trung Quốc đã khiến dịch bệnh trở thành cuộc khủng hoảng toàn cầu hiện nay, mặc dù không chối bỏ “vai trò thiết yếu” của WHO đối với thế giới.

“Có những thời điểm mà WHO là tổ chức duy nhất làm việc trên thực địa ở những nơi tồi tệ nhất trên thế giới, và Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ công tác quan trọng này” – bức thư có đoạn viết – “Tuy nhiên, chúng tôi cần phải hành động nhanh chóng để đảm bảo sự công bằng, minh bạch và tính hợp lệ của tổ chức đáng trân trọng này”.