Giật mình Obama dọa bắn máy bay đồng minh

Theo một tờ báo của Kuwait, chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama sẵn sàng tung ra những biện pháp mạnh tay để ngăn Israel đánh bom các cơ sở hạt nhân của Iran, thậm chí kể cả bắn rơi chiến đấu cơ của Nhà nước Do Thái.
Giật mình Obama dọa bắn máy bay đồng minh

Đây thật sự là một thông tin gây shock bởi lâu nay Israel vẫn là đồng minh thân thiết nhất, gắn bó nhất của Mỹ trong khu vực Trung Đông.  

Năm 2014, Israel đã phát hiện ra rằng Mỹ đang có những cuộc đàm phán bí mật với Iran và gần như sắp ký được một thỏa thuận. Lo ngại rằng một thỏa thuận như vậy sẽ đe dọa đến an ninh của Israel, Thủ tướng nước này – ông Netanyahu đã lên kế hoạch tiến hành một cuộc không kích nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran. Toàn bộ thông tin trên được cung cấp từ bản tin được đăng tải trên tờ Al-Jarida của Kuwait số ra ngày Chủ nhật (1/3). Bản tin trích dẫn những nguồn tin “đáng tin cậy” trong chính phủ Israel cho biết, “Thủ tướng Netanyahu và giới tướng lĩnh của ông này sau 4 đêm bàn bạc đã nhất trí chuẩn bị một chiến dịch chất lượng nhằm chống lại chương trình hạt nhân của Iran”. 

Tuy nhiên, tin tức gây sốc hơn rất nhiều chính là phản ứng được cho là của Tổng thống Obama khi nghe về chiến dịch nói trên của đồng minh. Một Bộ trưởng Israel giấu tên tiết lộ kế hoạch cho Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, và sau khi biết được thông tin, Tổng thống Obama đã đe dọa sẽ bắn rơi các máy bay chiến đấu của đồng minh thân thiết trước khi chúng có thể tới được biên giới Iran.  

Lực lượng Không quân Israel đã đi xa đến mức tiến hành nhiều cuộc tập trận, diễn tập chiến tranh trên không, và thậm chí còn bay vào không phận của Iran để chuẩn bị cho chiến dịch. Tuy nhiên, trước lời đe dọa ớn lạnh của chính quyền Tổng thống Mỹ Obama, Lực lượng Không quân Israel đã buộc phải hủy bỏ kế hoạch tấn công.  

Hãng tin Arutz Sheva của Israel cho rằng, kiểu phản ứng mạnh tay của Mỹ có thể đã xuất phát từ cố vấn an ninh quốc gia Zbigniew Brzezinski thời cựu Tổng thống Carter.

Hồi tháng 9 năm 2012, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu từng có những phát biểu bày tỏ lo ngại về các tham vọng hạt nhân của Iran trong bài phát biểu tại phiên họp thứ 67 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. 

“Chúng ta không phải là những đứa trẻ con bất lực. Họ sẽ phải bay qua không phận ở Iraq. Liệu chúng ta sẽ chỉ ngồi yên nhìn?”, ông Brzezinski cho biết trong một cuộc trả lời phỏng vấn tờ Daily Beast năm 2008.  

Ông Brzezinski từng là sự lựa chọn hàng đầu để trở thành một cố vấn cho Tổng thống Obama. Lập trường chống Israel của ông Brzezinski được cho là lý do chính giải thích lý do tại sao ông này không nhận vị trí đó. 

Chính quyền Obama đã phủ nhận những thông tin trên. Trong một tuyên bố được đưa ra trên tờ Washington Times, một quan chức cấp cao của Mỹ đã nói rằng, “thông tin trên là hoàn toàn giả mạo”.

Thông tin được đăng tải trên tờ báo của Kuwait được đưa ra chỉ vài ngày trước khi Thủ tướng Israel Netanyahu dự kiến có bài phát biểu gây tranh cãi trước Quốc hội Mỹ. Lo ngại về mối đe dọa hạt nhân từ Iran, bài phát biểu này gây ra một sự ồn ào lớn bởi ông Netanyahu đã tránh Nhà Trắng để phát biểu trực tiếp với các nghị sĩ Mỹ.

Tuần trước, Kênh truyền hình 2 của Israel đưa tin, Ả-rập Xê-út đã đồng ý cho Israel bay qua không phận để tấn công Iran. Thỏa thuận đó đạt được dựa trên điều kiện về “một tiến triển nhất định” trong vấn đề Palestine. “Ả-rập Xê-út đã tuyên bố sẵn sàng cho Lực lượng Không quân Israel bay qua không phận của họ trên đường tới tấn công Iran nếu một cuộc tấn công là cần tiết”, Kênh 2 đưa tin.  

Mỹ cảnh báo Israel không được “phản bội niềm tin” trong thỏa thuận hạt nhân

Trong diễn biến mới nhất, ngày hôm qua (2/3), Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã lên tiếng cảnh báo Thủ tướng Israel không được tiết lộ chi tiết nội dung của một thỏa thuận hạt nhân Iran sắp được bàn tới. Lời cảnh báo này được đưa ra ngay trước thềm bài phát biểu của ông Netanyahu trước Quốc hội Mỹ.

Trong khi Ngoại trưởng Kerry không đả động gì trực tiếp đến cái tên Benjamin Netanyahu nhưng ông này đã nói với cánh phóng viên ở Geneva rằng, ông “rất quan ngại bởi thông tin” về việc “những chi tiết bí mật” của thỏa thuận nhằm hạn chế chương trình hạt nhân của Tehran sẽ bị tiết lộ trong những ngày sắp tới. 

Phó phát ngôn viên của ông Kerry - bà Marie Harf cho biết thêm, việc thảo luận về những nội dung mật mà giới chức Mỹ thông báo cho Israel sẽ “là sự phản bội” niềm tin của Mỹ.  

"Chúng tôi liên tục cung cấp thông tin chi tiết cho giới chức Israel để họ cập nhật tình hình và cho họ biết chúng tôi đã tiến gần như thế nào đến một thỏa thuận có lợi”, bà Harf cho các phóng viên biết ở thủ đô Washington.

"Việc công bố bất kỳ thông tin nào như thế tất nhiên sẽ là sự phản bội đối với niềm tin đó”, bà Harf nhấn mạnh.

Những phát biểu mang đầy tính cảnh báo được đưa ra sau khi một quan chức Israel nói rằng Nhà nước Do Thái biết tất cả về thỏa thuận sắp được thỏa luận giữa Iran và 6 cường quốc và rằng Thủ tướng Israel sẽ nói rõ về điều này trong bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ.

Ngoại trưởng Kerry hôm qua đã có một loạt cuộc hội đàm với người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif ở thành phố ven hồ Montreux của Thụy Sỹ khi hai bên đang tìm cách đạt được thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Nhà nước Hồi giáo trước hạn định ngày 31/3 tới.

Theo: VnMedia