“Giáo sư quần đùi” chính thức trở thành Hiệu phó Trường ĐH Văn Lang

VietTimes – Ngày 8/6, GS. Trương Nguyện Thành đã chính thức được bổ nhiệm làm Hiệu phó Trường ĐH Văn Lang (TP. Hồ Chí Minh).
Học sinh bước vào lớp học. Ảnh: Minh Thúy
Học sinh bước vào lớp học. Ảnh: Minh Thúy

Sau một năm không làm công tác giảng dạy tại Việt Nam, GS. Trương Nguyện Thành đã được bổ nhiệm làm Hiệu phó Trường ĐH Văn Lang (TP. Hồ Chí Minh).

Trước đó, GS. Trương Nguyện Thành được biết đến với biệt danh “giáo sư quần đùi” và gây ra làn sóng tranh cãi xung quanh vấn đề trang phục của người thầy trên giảng đường.

Được biết, từ tháng 1/2017, GS. Trương Nguyện Thành đã được mời về làm Phó Hiệu trưởng điều hành của Trường ĐH Hoa Sen. Đến tháng 4/2018, ông được Hội đồng quản trị của Trường ĐH Hoa Sen đề cử vào vị trí Hiệu trưởng với số phiếu 16/18.

Tuy nhiên, theo quy trình công nhận vị trí Hiệu trưởng của Luật Giáo dục ĐH Việt Nam, GS. Trương Nguyện Thành được cho là “chưa đạt đủ tiêu chuẩn 5 năm kinh nghiệm quản lý Khoa/Phòng của một cơ sở giáo dục đại học Việt Nam”.

Việc GS. Trương Nguyện Thành không được công nhận chức danh Hiệu trưởng vì chưa đủ tiêu chuẩn đã gây xôn xao dư luận.

Trên thực tế, sau khi tốt nghiệp đại học, lấy bằng tiến sĩ, từ năm 1992, GS. Trương Nguyện Thành được mời giảng dạy môn Hóa lượng tử tại Đại học Utah (Hoa Kỳ). Cùng với việc giảng dạy, ông cũng tham gia công tác tuyển sinh và quản lý sinh viên cao học khoa Hóa của trường. Tuy nhiên, những kinh nghiệm trong thời gian công tác ở nước ngoài của GS. Trương Nguyện Thành không được công nhận tại Việt Nam.

GS. Trương Nguyện Thành cho hay, các trí thức ở nước ngoài khi trở về Việt Nam công tác phần lớn đều đã thành đạt ở nước ngoài. Việc mang kinh nghiệm đó trở về chỉ nhằm chia sẻ, phục vụ đất nước. Việc “trải thảm” hay thu nhập không phải là vấn đề lớn mà quan trọng là nhà nước tạo điều kiện để giới trí thức Việt kiều được làm việc, được triển khai kinh nghiệm của họ, được tự quyết định công việc họ làm.