Giáo sư Đại học Stanford: Các nghiên cứu tối ưu hóa của học máy có tính ứng dụng lớn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Giáo sư Yinyu Ye, Viện Kỹ thuật Tính toán và Toán học, Đại học Stanford, cho rằng kết quả các nghiên cứu học máy có ứng dụng thiết thực tại các công ty bưu chính, logistic cũng như lĩnh vực thương mại điện tử.
Giáo sư Yinyu Ye - Viện Kỹ thuật Tính toán và Toán học, Đại học Stanford - nói chuyện với cán bộ, giáo viên và học viên Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông.
Giáo sư Yinyu Ye - Viện Kỹ thuật Tính toán và Toán học, Đại học Stanford - nói chuyện với cán bộ, giáo viên và học viên Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông.

Buổi nói chuyện chuyên đề khoa học về chủ đề “Tối ưu hóa cho học máy và ra quyết định” của Giáo sư Yinyu Ye - Đại học Stanford - tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông ngày 29/08/2022 thu hút sự chú ý cao độ của cán bộ, giảng viên, sinh viên của Học viện.

Các nội dung học thuật mà Giáo sư Yinyu Ye giới thiệu trong buổi nói chuyện là một vài nghiên cứu điển hình gần đây về tối ưu hóa học máy. Các nghiên cứu chỉ ra cách các mô hình tối ưu hóa (lồi) mới và các thuật toán học máy được sử dụng hiệu quả trong nhiều lĩnh vực, bao gồm: Xác định vị trí đối tượng dựa vào Mạng cảm biến Ad-Hoc không dây, Hệ thống Quản lý Năng lượng và Sạc, Xả PEV tối ưu, Cân bằng nhu cầu và nguồn cung trong các Lưới điện lớn, Định tuyến và tái xây dựng bản đồ tuyến đường hiệu quả cho các phương tiện giao thông.

Giáo sư Yinyu Ye trao đổi với các cán bộ, học viên của Học viện. ảnh 1

Giáo sư Yinyu Ye trao đổi với các cán bộ, học viên của Học viện.

Các nghiên cứu về tối ưu hóa này đã được ứng dụng trong các hoạt động thực tiễn như: Xác định vị trí hàng hóa trong kho bãi, sạc điện cho ô tô điện, sự kết hợp giữa thủy điện và nhiệt điện, chia vùng bản đồ để cho xe thu thập thông tin. Các ứng dụng này ngoài việc ứng dụng trong thực tiễn cuộc sống mà có ứng dụng thiết thực tại các công ty bưu chính, logistic cũng như lĩnh vực thương mại điện tử.

Giáo sư YinYu Ye đã nhận được một số giải thưởng học thuật bao gồm Giải thưởng Farkas về Tối ưu hóa năm 2006, Giải thưởng Khoa IBM 2009, Giải thưởng lý thuyết John Von Neumann cho những đóng góp duy trì cơ bản về lý thuyết trong Nghiên cứu Hoạt động và Khoa học quản lý năm 2009, Giải thưởng ISMP Tseng năm 2012 về đóng góp xuất sắc vào việc tối ưu hóa liên tục, người chiến thắng Giải thưởng Tối ưu hóa SIAM 2014 được trao 3 năm một lần, Giải thưởng bài báo hay nhất của tạp chí Xử lý tín hiệu SPS 2015...

Theo Google Scholar, các ấn phẩm của ông đã được trích dẫn 49.000 lần.

Bài chia sẻ của giáo sư YinYu Ye đã cung cấp cho sinh viên các kiến thức chuyên sâu về tối ưu hóa học máy. Sinh viên Đỗ Hoàng Khôi Nguyên (sinh viên khóa 2016 Khoa Công nghệ thông tin) phấn khởi cho biết: “Tham dự hội thảo và được gặp gỡ giáo sư YinYu Ye, em có động lực hơn trong hoạt động nghiên cứu khoa học. Giáo sư đã có những diễn giải thú vị đi từ lý thuyết sang thực tiễn rất dễ hiểu với sinh viên. Em mong rằng có nhiều hơn những buổi gặp gỡ với giáo sư đầu ngành nổi tiếng như thế này để sinh viên chúng em được mở mang thế giới quan về học thuật”.

Nguyên và những sinh viên tham dự buổi nói chuyện đã rất háo hức đặt các câu hỏi về ứng dụng toán tối ưu để làm sáng tỏ các nguyên lý trong nghiên cứu các mô hình học máy, học sâu. “Kiến thức khoa học quả là rộng lớn và có ý nghĩa. Em cũng đang nộp hồ sơ để mong muốn được tiếp tục học tập sau đại học tại các trường đại học trên thế giới” - một sinh viên cùng khóa với Nguyên cho biết.

Ông Đặng Hoài Bắc - Giám đốc Học viện - bày tỏ: Buổi nói chuyện của Giáo sư YinYu Ye tại Học viện là cơ hội tốt để Học viện tiếp cận với những kiến thức học thuật mang tầm cỡ quốc tế. Đây là hoạt động phù hợp với định hướng phát triển giáo dục đào tạo và khoa học công nghệ của Học viện trong thời gian tới, đó là thiết lập các mối quan hệ hợp tác quốc tế sâu rộng và hiệu quả.

Giáo sư Yinyu Ye tặng sách "Lập trình tuyến tính và phi tuyến tính" cho GS.TS. Đặng Hoài Bắc - Giám đốc Học viện. ảnh 2

Giáo sư Yinyu Ye tặng sách "Lập trình tuyến tính và phi tuyến tính" cho GS.TS. Đặng Hoài Bắc - Giám đốc Học viện.

Cũng trong buổi nói chuyện với sinh viên, Giáo sư Yinyu Ye cho biết thêm: Tại Mỹ, các sinh viên các nước Trung Quốc, Ấn Độ, Iran đã xây dựng được cộng đồng lớn và được ưa chuộng. Tuy nhiên, trong tình hình chính trị hiện tại, số lượng sinh viên Trung Quốc đang bị hạn chế, và sinh viên Việt Nam, với nền tảng năng lực toán vượt trội có nhiều cơ hội để trở thành nguồn lực ưu tiên thay thế cho khoảng trống đó. Các thế hệ sinh viên Việt Nam sang Mỹ cần thực sự tốt, để gây dựng nền tảng, từ đó sẽ đem đến nhiều cơ hội cho các thế hệ sinh viên tiếp theo có cơ hội sang học tập và nghiên cứu tại Mỹ.

Bên lề buổi nói chuyện và trao đổi với sinh viên Học viện, Giáo sư Yinyu Ye cho biết: Đây là lần đầu tiên tôi đến Việt Nam và tôi thật sự kinh ngạc trước tiềm năng của sinh viên Việt Nam. Các sinh viên Việt Nam thông minh và rất ham học hỏi.

Ngoài hoạt động chia sẻ nội dung học thuật với sinh viên Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, giáo sư Yinyu Ye cũng tham dự các hoạt động giảng dạy học thuật với sinh viên với đại học VinUni.

Đại học Stanford (Mỹ) là một trong những nền giáo dục được đánh giá tốt nhất thế giới. Giáo sư YinYu Ye hiện đang là giáo sư kỹ thuật Viện Kỹ thuật Tính toán, Đại học Stanford. Hướng nghiên cứu gần đây của ông gồm các lĩnh vực liên quan Tối ưu hóa liên tục và phân biệt, Khoa học dữ liệu và Ứng dụng, Thiết kế thuật toán và phân tích, Trò chơi tính toán/thị trường, Hình học khoảng cách số liệu, Phân bổ nguồn lực động./.