Giám đốc điều hành Intel: Tình trạng thiếu chip sẽ còn kéo dài đến năm 2024

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ông Pat Gelsinger nói rằng ngành công nghiệp bán dẫn sẽ bị thiếu hụt nguồn cung cho đến năm 2024.
Ngành công nghiệp chất bán dẫn gặp khó khăn do thiếu hụt nguồn cung nguyên liệu, thiết bị, do ảnh hưởng bởi Covid-19
Ngành công nghiệp chất bán dẫn gặp khó khăn do thiếu hụt nguồn cung nguyên liệu, thiết bị, do ảnh hưởng bởi Covid-19

Trong một cuộc phỏng vấn trên "TechCheck" Giám đốc điều hành Intel - ông Pat Gelsinger nói với CNBC rằng cuộc khủng hoảng chip toàn cầu có thể kéo dài do sự hạn chế về khả năng cung cấp các công cụ sản xuất quan trọng. Đó là trở ngại khiến các hãng sản xuất chip không thể hoạt động ở mức công suất cần thiết để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

"Đó là một phần lý do mà chúng tôi tin rằng sự thiếu hụt chip bán dẫn sẽ kéo dài đến năm 2024 thay vì 2023 như dự báo trước đó. Tình trạng này sẽ ảnh hưởng đến các thiết bị và các nhà máy", ông Gelsinger nói.

Bình luận của ông được đưa ra một ngày sau khi nhà sản xuất chip có trụ sở tại California đưa ra dự báo tài chính quý 2 thấp hơn so với kỳ vọng của Phố Wall. Cổ phiếu của Intel đã giảm hơn 6% trong phiên giao dịch hôm 30/4.

Nhu cầu về chip bán dẫn đã tăng lên trong những năm qua khi mọi hoạt động kinh tế xã hội được chuyển đổi số, chip có mặt trong mọi thiết bị từ điện thoại thông minh, ô tô đến máy giặt.

Đại dịch Covid-19 đã khiến tình trạng thiếu hụt chip trở nên nghiêm trọng do các nhà máy bị gián đoạn hoạt động trong lúc nhu cầu về các thiết bị điện tử tăng cao. Sự thiếu hụt đã gây ra những hậu quả kinh tế đáng kể và khiến nền kinh tế Mỹ trải qua mức lạm phát cao nhất kể từ đầu những năm 1980.

Kể từ khi ông Gelsinger nhậm chức Giám đốc điều hành vào tháng 2 năm 2021, Intel đã công bố một loạt các khoản đầu tư lớn để đa dạng hóa sản xuất chip về mặt địa lý. Công ty đang chi tiêu mạnh để xây dựng các nhà máy sản xuất chip bán dẫn ở Mỹ và châu Âu . Phần lớn công suất sản xuất chip của thế giới hiện tập trung ở châu Á.