Đài Loan nghiên cứu dự luật ngăn Trung Quốc sao chép công nghệ chip bán dẫn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mới đây, chính phủ Đài Loan đã đề xuất một luật mới nhằm ngăn chặn Trung Quốc sao chép công nghệ chất bán dẫn bao gồm cả hoạt động gián điệp kinh tế, săn trộm tài năng và các phương pháp khác.
Ảnh: Nikkei
Ảnh: Nikkei

Chính phủ Đài Loan mới đây đã đề xuất một luật mới để ngăn Trung Quốc đánh cắp công nghệ chip của họ, trong bối cảnh Đài Bắc lo ngại rằng Bắc Kinh đang đẩy mạnh hoạt động gián điệp kinh tế.

Cường quốc công nghệ Đài Loan sản xuất phần lớn chip bán dẫn tiên tiến nhất thế giới, được sử dụng trong mọi thứ, từ máy bay chiến đấu đến điện thoại di động và chính phủ từ lâu đã lo lắng về những nỗ lực của Trung Quốc nhằm sao chép thành công đó, bao gồm cả hoạt động gián điệp kinh tế, săn trộm tài năng và các phương pháp khác.

Phát ngôn viên tại Đài Loan cho biết họ đã đề xuất tội danh "gián điệp kinh tế" theo luật an ninh quốc gia, đưa ra hình phạt lên tới 12 năm tù cho những ai làm rò rỉ công nghệ cốt lõi cho Trung Quốc hoặc "thế lực thù địch nước ngoài".

Sử dụng công nghệ sản xuất chip 2 nanomet tiên tiến nhất của tập đoàn chip khổng lồ TSMC làm ví dụ, phát ngôn viên Lo Ping-cheng cho biết công nghệ như vậy có thể được coi là quan trọng đối với an ninh của Đài Loan theo luật mới và do đó cần phải bảo vệ công nghệ này, ngoài các luật hiện hành về bí mật thương mại.

“Mọi người đều biết rằng TSMC ... có những công nghệ hàng đầu thế giới,” ông Lo nói. "Nếu công nghệ của họ bị đánh cắp, sẽ có một tác động đáng kể đến quốc gia".

Ông Lo cho biết thêm, một tòa án được chỉ định cho tội gián điệp kinh tế sẽ được thành lập để đẩy nhanh quá trình xét xử.

Chính phủ cũng đề xuất thắt chặt luật pháp để ngăn chặn các công ty Trung Quốc săn trộm nhân tài Đài Loan một cách bất hợp pháp thông qua các công ty được thành lập ở nước thứ ba.

Được biết, chính phủ cũng trừng phạt nghiêm khắc đối với các quỹ đầu tư của Trung Quốc vào Đài Loan thông qua các phương thức bất hợp pháp, mà chính phủ cho rằng đã dẫn đến nhiều trường hợp gián điệp công nghiệp trong những năm gần đây.

“Sự xâm nhập vào các ngành công nghiệp của Đài Loan từ chuỗi cung ứng đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn trong những năm gần đây”, Thủ tướng Đài Loan Su Tseng-chang cho biết trong một tuyên bố, đề cập đến các nhà cung cấp công nghệ Trung Quốc. “Họ đã săn trộm những tài năng công nghệ cao của quốc gia chúng ta và đánh cắp những công nghệ cốt lõi và quan trọng của quốc gia”.

Được biết, Quốc hội Đài Loan phải thông qua các sửa đổi trước khi chúng chính thức trở thành luật.

Theo Reuters