Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam: iMuseum VFA là sản phẩm thông minh, vượt trội

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chia sẻ với phóng viên bên lề lễ ra mắt app iMuseum VFA, ông Nguyễn Anh Minh – Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam - cho biết đây là ứng dụng rất hữu ích với khách tham quan bảo tàng cũng như trên thế giới.

Ngày 22/1 vừa qua, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần Phần mềm Ứng dụng Di động Việt Nam (VINMAS) tổ chức lễ ra mắt ứng dụng Thuyết minh đa phương tiện iMuseum VFA.

Khi sử dụng ứng dụng này, người xem có thể biết được thông tin về các tác giả, tác phẩm trưng bày trong bảo tàng, những câu chuyện đằng sau những tác giả, tác phẩm đó. Người xem ở bất kỳ nơi nào trên thế giới cũng có thể sử dụng ứng dụng này để truy cập vào các tác phẩm tiêu biểu ở Bảo tàng.

Video ông Nguyễn Anh Minh chia sẻ về ứng dụng iMuseum VFA

PV: Xin ông giới thiệu đôi nét về việc xây dựng ứng dụng iMuseum VFA?

Ông Nguyễn Anh Minh: Việc ứng dụng công nghệ thông tin đối với việc phát huy các di sản văn hóa nói chung và tác phẩm nghệ thuật nói riêng, chúng tôi đã phối hợp với đối tác (công ty VINMAS) xây dựng ứng dụng iMuseum VFA.

Có thể nói đây là một sản phẩm thông minh, vượt trội với nhiều những tính năng có thể giúp cho khách tham quan không chỉ ở Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam mà còn ở khắp nơi trên thế giới có thể trải nghiệm. Họ được xem các tác giả, tác phẩm và được nghe các câu chuyện xung quanh tác giả, tác phẩm đó.

Trong thời gian tới, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tiếp tục bổ sung những tác phẩm mới vào ứng dụng này, bổ sung thêm những ngôn ngữ mới. Đặc biệt trong thời gian tới chúng tôi cũng cải tiến tính năng của ứng dụng để phục vụ khách tham quan một cách tốt nhất khi đến với Bảo tàng cũng như người xem trên khắp thế giới.

PV: Trong quá trình thực hiện phần mềm iMuseum VFA, phía Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và phía đối tác có thuận lợi và khó khăn gì không?

Ông Nguyễn Anh Minh: Cái thuận lợi chính là công nghệ. Còn khó khăn thì là quá trình chúng tôi chuẩn bị nội dung đưa vào ứng dụng iMuseum VFA này. Vì sự cảm nhận về tác phẩm nghệ thuật của mỗi người mỗi khác. Chúng tôi cũng đã nhờ sự trợ giúp của các chuyên gia mỹ thuật, của các nhà nghiên cứu để chọn lọc, đưa ra mẫu số chung nhất, cô đọng nhất để đưa vào ứng dụng này. Đó là cái khó khăn nhất và chúng tôi đã chuẩn bị ứng dụng này trong 2 năm liền.

PV: Ngoài ứng dụng iMuseum VFA thì trong những năm qua bảo tàng có những hoạt động chuyển đổi số nào không?

Ông Nguyễn Anh Minh: Hiện nay chúng tôi đang triển khai số hóa, chuyển đổi số tại Bảo tàng. Ngoài việc đưa ứng dụng iMuseum VFA thì chúng tôi cũng đang triển khai hệ thống thư viện số, quản lý số các tài liệu hiện vật, số hóa từng bước các tài liệu hiện vật, từng bước đưa vào ứng dụng iMuseum các tác phẩm chưa có cơ hội được trưng bày để công chúng trong nước và bạn bè trên thế giới có thể thưởng lãm các tác phẩm qua ứng dụng này.

PV: Hiện nay một số Bảo tàng trên thế giới đã áp dụng các công nghệ như AR, VR, 3D, vậy Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam có dự định đi theo xu hướng đó không?

Ông Nguyễn Anh Minh: Đáng lẽ hôm nay chúng tôi sẽ ra mắt Bảo tàng số 3D nhưng do công tác chuẩn bị chưa xong nên một thời gian ngắn tới đây chúng tôi sẽ cho ra mắt ứng dụng này. Ứng dụng này sẽ giúp khách tham quan trải nghiệm không gian trưng bày của Bảo tàng, đặc biệt trong giai đoạn Covid-19 này.

PV: Cụ thể là khoảng bao giờ có thể ra mắt thưa ông?

Ông Nguyễn Anh Minh: Trong 1 tháng nữa chúng tôi sẽ hoàn thành sản phẩm bảo tàng 3D đó.

PV: Trở lại với ứng dụng iMuseum VFA, ngoài việc bổ sung các ngôn ngữ và gắn mã các tác phẩm mới, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam có dự định phát triển gì thêm cho ứng dụng này không?

Ông Nguyễn Anh Minh: Hiện nay các công nghệ phát triển rất nhanh chóng. Sản phẩm nói chung rất dễ bị lạc hậu bởi các công nghệ mới thay thế. Vì vậy chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với đối tác để đưa những công nghệ tiên tiến nhất, mới nhất áp dụng vào iMuseum VFA.

PV: Người sử dụng app iMuseum VFA phải trả phí (50.000 đồng cho 8 giờ sử dụng), liệu nó có là một rào cản đối với khách tham quan Bảo tàng. Khi thu phí ứng dụng, Bảo tàng hướng tới tập khách hàng nào thưa ông?

Ông Nguyễn Anh Minh: Khi chúng tôi triển khai thì cũng gặp phải vướng mắc về vấn đề mức phí. Tuy nhiên trên thế giới việc thu phí ứng dụng cũng đã khá phổ biến. Chúng tôi làm như vậy cũng là học tập các bảo tàng trên thế giới. Hơn nữa, họ thu phí nhiều hơn chúng tôi rất nhiều. Mức phí 50.000 đồng chỉ là một phần nhỏ so với họ thôi.

PV: Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!