Giải pháp nào cho vấn đề cung ứng và đào tạo chuẩn bị nguồn nhân lực số?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Cuộc Cách mạng 4.0 đã và đang đặt ra yêu cầu cấp thiết về chuyển đổi số với các doanh nghiệp hoạt động trong mọi lĩnh vực, trong đó giải pháp quan trọng là xây dựng và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Tuy nhiên làm thế nào để chuẩn bị được nguồn nhân lực đủ chất lượng để thực hiện chuyển đổi số và thích ứng với các thay đổi liên tục trong kỷ nguyên công nghệ 4.0 là một vấn đề khiến các doanh nghiệp đau đầu.

Những thách thức hàng đầu của doanh nghiệp trong chuyển đổi số nhân lực

Hội thảo trực tuyến Nhân sự 4.0 trong thời đại số vừa qua đã thu hút đại diện hơn 300 doanh nghiệp từ các ngành nghề và quy mô khác nhau cùng các chuyên gia thảo luận về Chuyển đổi số; Quản trị Nhân sự, Đào tạo công nghệ hàng đầu chia sẻ hiểu biết và kinh nghiệm thực tế.

Chia sẻ tại Hội thảo, anh Nguyễn Hải Nam - Giám đốc chứng chỉ Công nghệ chuyên sâu FUNiX xSeries chỉ ra nhiều câu chuyện phổ biến tại doanh nghiệp như: Đưa các công nghệ chuyển đổi số, quy trình công nghệ mới vào triển khai nhưng nguồn nhân lực hiện tại không thích nghi kịp với văn hóa, quy trình và công nghệ mới, thiếu nhân lực chất lượng cao cho các công nghệ chuyên sâu.

Ảnh internet.
Ảnh internet.

Các doanh nghiệp cũng phải đối mặt với 3 thách thức phổ biến khi chuyển đổi số nhân lực là: Làm sao để đảm bảo khả năng thích nghi - đáp ứng nhanh cho đội ngũ nhân lực; Giải bài toán Quy mô, chi phí trong tuyển dụng, đào tạo số lượng lớn nhân lực và Cá nhân hóa học tập để tăng chất lượng đào tạo và trải nghiệm học tập khi triển khai đào tạo số cho đội ngũ nhân cho công ty.

“Cụ thể, có những đơn vị phải bỏ khoản chi phí khổng lồ để thuê các chuyên gia về hàng năm thậm chí hai năm trời cùng ăn - ngủ - làm việc tại khắp các phòng ban để đào tạo và chuyển giao công nghệ. Cách thức này vừa tốn kém vừa mất nhiều thời gian.

Không chỉ lo ngại bài toán chi phí và hiệu quả đào tạo, công ty còn phải giải quyết vấn đề cá nhân hóa trong học tập, nhất là với những vị trí chuyên biệt, thay đổi tâm thế, tư duy (mindset) của nhân viên khi tiếp cận các kiến thức mới về chuyển đổi số” - anh Nguyễn Hải Nam nêu thực tế.

“Việc đào tạo nhân sự chuyển đổi số là một bài toán nhất định phải giải quyết, cần kế hoạch, thời gian và lộ trình phù hợp” - anh Nam khẳng định.

Giải pháp cung ứng và đào tạo nhân lực số

Về nội dung đào tạo, nhiều chuyên gia khẳng định nhân sự số cần được trang bị kiến thức, kỹ năng để trở thành Công dân số đến Nhân viên số, cho tới nhà Quản lý số. Các nội dung cụ thể bám sát sự tiến hóa yêu cầu của kinh tế số.

Cụ thể, giám đốc Nguyễn Hải Nam gợi ý một lộ trình các kỹ năng giúp Doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong bài toán đào tạo doanh nghiệp:

Công dân số: Đưa nhân sự “Trở thành công dân số” với các kĩ năng, kiến thức cơ bản về làm chủ máy tính, tư duy phản biện và cải tiến để tăng khả năng khai thác thông tin và an toàn bảo mật trong không gian số;

Nhân viên số: Giúp nhân sự có đầy đủ năng lực “làm việc số” với các kĩ năng như quản lý thời gian, tự động hóa quy trình làm việc, làm chủ được báo cáo và số liệu để tăng năng suất và làm việc thông minh hơn nhờ công nghệ.

Các diễn giả trao đổi trực tuyến tại Hội thảo Nhân sự 4.0 trong thời đại số.
Các diễn giả trao đổi trực tuyến tại Hội thảo Nhân sự 4.0 trong thời đại số.

Quản lý số: Xây dựng lộ trình chuyển đổi số, xây dựng Hệ sinh thái dữ liệu và cơ sở hạ tầng số cho từng doanh nghiệp để tăng khả năng ra quyết định và thích ứng.

Giải pháp số: Đào tạo các Kỹ năng số công nghệ mới để triển khai các giải pháp số 4.0 mà doanh nghiệp đang “khát” như Data Science, Machine Learning, Blockchain, Cloud Computing; IoT….

Về phương thức đào tạo, cần đảm bảo “không ai bị bỏ lại phía sau”. Việc triển khai để đạt những mục tiêu đào tạo trên cần có thể triển khai được ở quy mô lớn và cá thể hóa trên một nền tảng học tập trực tuyến theo FUNiX Way mà không làm gián đoạn hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Với việc đồng hành và tùy chỉnh kế hoạch học tập cá nhân cụ thể, trải nghiệm học tập đa dạng, hấp dẫn và tốc độ học tập tối ưu nhờ được đồng hành, hướng dẫn 1-1 cùng đội ngũ chuyên gia (mentor) giàu kinh nghiệm, đội ngũ Hannah (chăm sóc học viên và duy trì động lực học) tận tụy, mỗi người học đang đi làm đều có thể học tập về đích thành công. Hai yếu tố Hannah và Mentor được coi là những “đặc sản” của FUNiX, giúp cho quá trình học online của học viên bám sát tiến độ và đảm bảo tỉ lệ hoàn thành khóa học.

Với nội dung và phương thức khác biệt này, FUNiX đã giúp các doanh nghiệp đối tác tháo gỡ các bài toán nhân lực số cụ thể như: Chuyển đổi đội ngũ Non-IT thành IT; Nâng cấp công nghệ mới cho đội ngũ IT; Cung ứng nguồn nhân lực theo lộ trình cho doanh nghiệp bằng chương trình thu hút tài năng sớm cấp học bổng đào tạo và gói việc làm-đãi ngộ. Hợp tác cùng FUNIX, đơn vị hoàn toàn có thể tuyển dụng được số lượng cần thiết chỉ sau 6- 8 tháng đào tạo, sẵn sàng đầu quân về làm việc nhờ giải pháp này.

Bất chấp vấn đề chảy máu nhân lực, giám đốc Nguyễn Hải Nam khẳng định chuẩn bị và đào tạo nhân lực chuyển đổi số vẫn là một bài toán cốt yếu Doanh nghiệp phải đối diện và giải quyết hiệu quả bằng được.

Theo Báo Doanh Nhân