Giải mã tên gọi những mẫu ô tô phổ biến tại Việt Nam

Đã bao giờ bạn thắc mắc ý nghĩa tên gọi của những chiếc xe rất đỗi quen thuộc như Toyota Camry, Vios hay Hyundai SantaFe…
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Cách đặt tên xe cũng là một phần quan trọng trong chiến lược bán hàng của các hãng ô tô. Có nhà sản xuất như Mazda, BMW chọn những con số ngắn gọn để đặt tên xe nhưng cũng không ít thương hiệu như Toyota, Hyundai thích đặt tên xe gắn với cụm từ có ý nghĩa đặc biệt.

Toyota Camry

Toyota Camry được sản xuất từ năm 1982 là một trong những mẫu sedan thành công nhất thế giới hiện nay. Từ “Camry” vốn không có ý nghĩa trong tiếng Anh, nó được phiên âm từ “Kamuri” trong tiếng Nhật, vốn có nghĩa là vương miện. Khi đặt tên này, hãng Toyota muốn gửi tới khách hàng lời nhắn nhủ rằng những chiếc sedan mới của họ sẽ có chất lượng hàng đầu. 

Giải mã tên gọi những mẫu ô tô phổ biến tại Việt Nam ảnh 1Camry được phiên âm từ “Kamuri” trong tiếng Nhật, có nghĩa là vương miện

Hyundai SantaFe

Ra mắt từ năm 2001, Hyundai SantaFe là mẫu xe thể thao đa dụng đầu tiên của hãng xe Hàn Quốc. Tên gọi “SantaFe” được đặt theo tên một thành phố tại Mỹ. Có lẽ ban đầu Hyundai định phát triển mẫu SUV này dành riêng cho thị trường Mỹ nhưng sau đó thành công của nó đã vươn ra toàn thế giới. Bản thân từ “SantaFe” có nghĩa là “niềm tin thần thánh” trong tiếng Tây Ban Nha.

Giải mã tên gọi những mẫu ô tô phổ biến tại Việt Nam ảnh 2Hyundai SantaFe, thành công bất ngờ của hãng xe Hàn Quốc

Kia Cerato

Sản xuất từ năm 2003, hiện nay Kia Cerato là một trong những mẫu xe bán chạy nhất của hãng xe Hàn Quốc. Trong tiếng Hy Lạp “Cerato” có ý nghĩa là chiếc sừng. Đến bây giờ người ta vẫn chưa rõ dụng ý của nhà sản xuất khi sử dụng cái tên này.

Giải mã tên gọi những mẫu ô tô phổ biến tại Việt Nam ảnh 3Trong tiếng Hy Lạp, “Cerato” có ý nghĩa là chiếc sừng

Toyota Vios

Xuất hiện từ năm 2003, đến nay Toyota Vios là mẫu xe bán chạy nhất tại Việt Nam. “Vios” trong tiếng Latinh có nghĩa là tiến về phía trước.

Giải mã tên gọi những mẫu ô tô phổ biến tại Việt Nam ảnh 4Toyota Vios đang tiến rất xa tại thị trường Việt Nam

Ford Ranger

Trong tiếng Anh “Ranger” có nghĩa là kỵ binh. Hãng sản xuất đang muốn đề cập tới khả năng cơ động của dòng xe bán tải này.

Giải mã tên gọi những mẫu ô tô phổ biến tại Việt Nam ảnh 5Ford Ranger tại Việt Nam được yêu thích bởi thiết kế đẹp, khung gầm cao, cơ động

Mitsubishi Pajero

Được sản xuất từ năm 1982, mẫu SUV địa hình này từng có thời làm mưa làm gió tại thị trường Việt Nam nhờ khả năng cơ động, thích hợp sử dụng ở địa hình đồi núi. Tên xe Pajero được đặt theo Leopardus pajeros, một loài mèo rừng sống ở Nam Mỹ.

Giải mã tên gọi những mẫu ô tô phổ biến tại Việt Nam ảnh 6tsubishi Pajero thể hiện sự ưu việt ở địa hình vùng núi

Honda Civic

Xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1979, tới nay Honda Civic đã góp mặt tại nhiều quốc gia trên thế giới, thế hệ mới của mẫu xe này cũng đã giới thiệu vào tháng 10.2016 tại Việt Nam. Từ “Civic” bắt nguồn từ “citizen”, theo ý nghĩa đó hãng Honda muốn sản xuất một chiếc xe bình dân cho tất cả mọi người.

Giải mã tên gọi những mẫu ô tô phổ biến tại Việt Nam ảnh 7

Toyota Fortuner

Vốn là mẫu xe SUV dành cho một số thị trường như châu Á và châu Phi nhưng không vì thế mà doanh số của Fortuner bị giảm sút. Có lẽ do tên gọi của chiếc xe này bắt nguồn từ “Fortune” có nghĩa là vận may.

Giải mã tên gọi những mẫu ô tô phổ biến tại Việt Nam ảnh 8

Theo Thanh niên