Số phận của 5 mẫu concept ôtô nổi bật năm 2016

Xuất hiện trang trọng nhưng số ít mẫu concept được phát triển thành xe thương mại, còn lại sau khi trưng bày bị chuyển vào nhà kho hoặc may mắn hơn được lưu tại bảo tàng.
Mô hình MINI Vision Next 100.
Mô hình MINI Vision Next 100.

Dưới đây là số phận của 5 mẫu concept tiêu biểu được Autoevolution lựa chọn trong hàng chục cuộc triển lãm, sự kiện về xe trên khắp thế giới trong năm 2016.

GT Concept

Opel mang đến Geneva Motor Show 2016 mẫu GT Concept và nó không thể trở thành một mẫu xe được sản xuất. Mẫu concept tích hợp rất nhiều yếu tố hoài cổ. Nhưng Opel đã không thành công khi kết hợp những yếu tố này trong một định dạng xe của tương lai.

Mô hình GT Concept.

Mô hình GT Concept.

Tuy mẫu xe không được chuyển vào các mô hình sản xuất nhưng sẽ truyền cảm hứng cho các loại xe tương lai của hãng. Không được sử dụng toàn bộ nhưng những chi tiết như lưới tản nhiệt hay cụm đèn đuôi sẽ được lựa chọn ở một số xe thương hiệu Đức.

MINI Vision Next 100

Mẫu concept táo bạo được thực hiện để kỷ niệm 100 tồn tại của tập đoàn BMW. Có quá nhiều giấc mơ siêu tưởng về một chiếc xe khó có thể ngay lập tức hiện thực được. Vì vậy, cũng giống như GT Concept từ Opel, MINI không được phát triển để đưa vào dây chuyền sản xuất. Tuy nhiên, một số chi tiết mà đội ngũ thiết kế đưa vào MINI được các lãnh đạo của công ty đánh giá cao và có thể đưa vào mô hình xe thương mại.

Mô hình MINI Vision Next 100.

Mô hình MINI Vision Next 100.

Đầu tiên là hệ thống bánh xe, chi tiết này phù hợp cho những mẫu xe nhỏ trong tương lai. Ý tưởng táo bạo về mô hình bánh xe tương lai không quá lập dị cho một chiếc xe thực tế di chuyển trên đường. Chi tiết thứ 2 đáng kể là thiết kế ở phần hông của mẫu xe, nó mang lại hình dáng mới khá bắt mắt.

Volkswagen I.D.

Đây là mẫu xe kém ấn tượng nhất trong danh sách. Nhiều chi tiết được thiết kế gần gũi với với các mẫu xe thực tế nhưng cũng có cũng có nhiều chi tiết sẽ không được lựa chọn vì mang đậm dấu ấn cá nhân của thương hiệu Volkswagen. Đây là mô hình của một mẫu xe điện nên có thể Volkswagen sẽ đưa ngay một số bộ phận vào các mẫu xe thực tế với sự hòa trộn đầy cảm hứng.

Mô hình Volkswagen I.D.

Mô hình Volkswagen I.D.

Chi tiết thú vị nhất của mẫu xe là đèn pha, logo được tích hợp âm vào mặt trước xe tạo cảm giác như chiếc xe của hành tinh khác. Các phần còn lại thiết kế đơn giản, hài hòa với tổng thể của một mẫu xe điện. Không thể đưa vào dây chuyên sản xuất ngay lập tức, nhưng những ý tưởng táo bạo này có thể được Volkswagen sử dụng cho các mẫu xe tương lai.

Vision Mercedes-Maybach 6

Sau khi trưng bày, mẫu xe này cũng không được đưa vào sản xuất. Nhưng trong một vài năm tới, khách hàng sẽ bắt gặp các chi tiết từ mô hình này trên các thiết kế xe tương lai của hai thương hiệu thuộc sở hữu của Tập đoàn Daimler.

Mô hình Vision Mercedes-Maybach 6.

Mô hình Vision Mercedes-Maybach 6.

Mẫu xe khái niệm này khá mới mà bởi kích thước lớn, cụ thể Vision Mercedes-Maybach 6 dài 5.700 mm, rộng 2.100 mm. Ý tưởng thiết kế cho mẫu coupe 2+2 nhưng có kích thước tương đương một chiếc SUV hay chiếc limousine kéo dài. Hàng ghế sau có thể là vô dụng, nhưng điều này không ảnh hưởng đến sự độc đáo.

Phần đầu xe và đèn hậu là những chi tiết "sáng giá" có khả năng đặt vào một chiếc xe thương mại của nhà sản xuất xe hơi Đức. Lưới tản nhiệt phía trước phù hợp với cụm đèn pha mỏng. Đèn đuôi thậm chí còn nhỏ hơn, phù hợp với công nghệ LED và OLED hiện đại.

Lexus UX

Đây là mẫu concept SUV duy nhất trong danh sách này. Crossover và SUV thường không truyền cảm hứng sáng tạo vì sự thực dụng. Tuy nhiên, Lexus đã táo bạo đưa ra mô hình Lexus UX cho một cái nhìn khác về các mẫu xe mô hình.

Mô hình Lexus UX.

Mô hình Lexus UX.

Lexus UX thiết kế các ngôi sao ở lưới tản nhiệt lớn theo phong cách mà thương hiệu Nhật Bản mới đây đã giới thiệu trong các mẫu xe thương mại. Thiết kế lưới tản nhiệt này phù hợp với cụm đèm pha sắc nét nhưng không quá khác biệt với các chi tiết trên Lexus NX.

Phần sau xe không quá "hung hăng" nhưng nó phản chiếu hình dạng thiết kế phía trước. Mẫu xe khái niệm này có đường viền độc đáo hướng về phía sau. Phù hợp với hình dáng là nội thất màu sẫm. Tuy nhiên, thật đáng buồn vì đây cũng là mẫu xe không được đưa vào sản xuất.

Theo VnE