Giải đáp về phiên bản Android Oreo thu gọn dành cho máy cấu hình thấp

VietTimes -- Sau màn giới thiệu tại hội nghị I/O đầu năm nay, ngày 5/12 Android Go –  dự án phát triển mã nguồn mở trên nền hệ điều hành Android 8 Oreo cho máy cấu hình thấp mới chính thức ra mắt. Hiện tại, Google đã cho phép các nhà sản xuất OEM bắt đầu phát triển.
Android Go là dự án phát triển mã nguồn mở trên nền hệ điều hành Android 8 Oreo cho máy cấu hình thấp của Google. Nguồn: Android Authority
Android Go là dự án phát triển mã nguồn mở trên nền hệ điều hành Android 8 Oreo cho máy cấu hình thấp của Google. Nguồn: Android Authority

Android Go - Android Oreo (Go edition) là gì?

Android Go là phiên bản tối giản của Android Oreo để phù hợp với điện thoại cấu hình thấp. Android Go mang đến 3 sự thay đổi: trong hệ điều hành, trên kho Google Store và trong các ứng dụng.

1. Thay đổi trong hệ điều hành

Giải đáp về phiên bản Android Oreo thu gọn dành cho máy cấu hình thấp ảnh 1Android Go được tối ưu với 3 phần vùng chính. Nguồn: Wccftech

Android Go là hệ điều hành dựa trên Android 8 Oreo nhưng được xây dựng để chạy trên smartphone có bộ nhớ RAM dưới 1GB. Tổng dữ liệu bộ nhớ mà Android Go cần để cài đặt cũng chỉ bằng một nửa so với Android 7 Nougat. Điều này cho phép người dùng thoải mái lưu trữ ảnh, video và ứng dụng trên chiếc smartphone cũ của bạn với bộ nhớ thấp.

Theo Google, khả năng khởi động ứng dụng trên Android Go nhanh hơn 15% so với tất cả phiên bản Android trước. Tính năng tiết kiệm data sẽ được đặt mặc định để giảm bớt lượng dữ liệu di động tiêu thụ.

2. Thay đổi Ứng dụng

Giải đáp về phiên bản Android Oreo thu gọn dành cho máy cấu hình thấp ảnh 2Bộ ứng dụng G-Suite được làm lại dành riêng cho Android Go. Nguồn: Wccftech

Google công bố hãng đã phát triển bộ ứng dụng G-Suite dành riêng cho Android Go như: Youtube Go, Google Maps Go, Gmail Go… Các ứng dụng mới chỉ chiếm bộ nhớ bằng một nửa so với các phiên bản thông thường. Đồng thời, trợ lý ảo Google Assistant Go sẽ thay thế Google Assistant để hỗ trợ người dùng hệ điều hành này.

Giải đáp về phiên bản Android Oreo thu gọn dành cho máy cấu hình thấp ảnh 3

Ứng dụng Youtube Go. Nguồn: Google

Ngoài ra, Google đã giới thiệu 2 ứng dụng mới là: Google Go và Files Go. Trong khi bản thử nghiệm của ứng dụng quản lý hệ thống, Files Go có thể tải về miễn phí trên Google Play. Google Go là phiên bản mới của ứng dụng tìm kiếm thông minh Google Search Lite.

Là dự án phát triển hệ điều hành mã nguồn mở nên trong tương lai, các lập trình viên động lập cũng sẽ được quyền phát triển ứng dụng cho Android Go.

3. Cửa hàng ứng dụng Play Store

Giải đáp về phiên bản Android Oreo thu gọn dành cho máy cấu hình thấp ảnh 4Chợ ứng dụng Play Store sẽ có mặt trên Android Go. Nguồn: Google

Cửa hàng ứng dụng Play Store sẽ được cài đặt sẵn trên Android Go và bạn có thể thấy tất cả ứng dụng của Android Oreo. Tuy nhiên để thuận lợi cho việc tìm kiếm, Google sẽ đề xuất ứng dụng tương thích ngay trên trang chủ.

Điểm hạn chế của Android Go là gì?


Video: Giao diện sử dụng Android Go. Nguồn: Google

Cuộc đời không phải toàn màu hồng và nếu Android Go thực sự tốt như vậy thì chúng ta đã không cần đến bất cứ phiên bản Android Oreo nào khác. Điểm hạn chế của Android Go nằm ở chất lượng của ứng dụng. Tất nhiên để chạy mượt mà trên smartphone cấu hình thấp, một số tính năng trên ứng dụng cũng sẽ bị cắt giảm.

Lời kết

Giải đáp về phiên bản Android Oreo thu gọn dành cho máy cấu hình thấp ảnh 5Google từng không thành công với dự án phát triển hệ điều hành Android One trước đây.
Nguồn: Google

Hiện tại, Android Go đã sẵn sàng để các nhà sản xuất OEM bắt tay phát triển. Tuy nhiên vẫn chưa có bất kỳ thông tin chính thức về thiết bị nhận được bản cập nhật, hay thời điểm hệ điều hành này được tung ra. Google đã đề cập trên blog của hãng là Android Go sẽ phục vụ tốt hơn cho thị trường mới nổi như Ấn Độ nhiều hơn là thị trường phát triển như Mỹ.

Trong thời điểm này chúng ta có thể trông chờ vào định hướng của các nhà sản xuất OEM để thấy Android Go đưa những chiếc smartphone cũ quay trở lại.