Giá vàng Việt Nam “quân bình tỷ số” với thế giới

VietTimes – Sau diễn biến bất ngờ trong phiên 4/3, khi giá vàng thế giới lần đầu tiên sau hơn 5 năm vượt qua giá vàng Việt Nam, thị trường vàng đã quay trở lại quy luật quen thuộc. Vàng SJC nội địa đã vươn trở lại, tuy nhiên khoảng cách với giá vàng thế giới vẫn là rất sát.
Giá vàng Việt Nam “quân bình tỷ số” với thế giới

Chốt phiên giao dịch cuối tuần (Thứ Sáu ngày 04/03), giá vàng giao tháng Tư trên sàn Comex tại Sở giao dịch New York Mercantile tiếp tục leo cao $12,50 (+1%) lên đóng cửa ở $1.270,70/oz, đoạt đỉnh kể từ ngày 02/02/2015, theo số liệu của Dow Jones. Như vậy sau 2 tuần giảm liên tiếp, vàng đã trở lại mãnh liệt trong tuần này, với mức tăng tổng cộng lên đến 4,1%.

Tương tự vàng, bạc cũng có một tuần tươi rói. Giá bạc giao Tháng Năm đã leo 54,8 cents (+3,6%) trong phiên cuối tuần và 6% nếu tính chung cả tuần lên chốt ở $15,694/oz.

Tuy nhiên, sau giờ đóng cửa, vàng đã suy mạnh trên phương thức giao dịch điện tử.

Cụ thể, tính đến thời điểm 9h57 sáng nay, giá vàng giao ngay Comex đang được chào giá ở $1.256,00/oz.

Tương tự, tại thị trường Châu Á, giá vàng giao ngay Kitco cũng đang đứng ở $1.259,10/oz.

Diễn biến giá vàng hôm nay ở thị trường châu Á.

Theo thông tin mới được Bộ Lao động Mỹ công bố, trong tháng Hai, nước này đã tạo mới 242.000 việc làm, cao hơn so với dự đoán 195.000 việc làm mà các nhà kinh tế học đã đưa ra trước đó. Tỷ lệ thất nghiệp vẫn duy trì ở mức 4,9%, thấp nhất 8 năm qua.

Tiền lương giảm 0,1% so với tháng trước, chưa đạt kỳ vọng tăng 0,2%, nhưng tăng 2,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhìn chung, báo cáo việc làm không nâng cao triển vọng Cục dự trữ liên bang (Fed) tăng lãi suất, điều sẽ đẩy giá đồng USD, từ đó tạo sức ép lên giá hàng hóa, ông Tyler Richey, tổng biên tập trang The 7:00’s Report, nhận xét.

Các dữ việc làm tuy đã đẩy thị trường chứng khoán leo cao, nhưng mối tương quan nghịch quen thuộc giữa vàng và chứng khoán dường như đang cho thấy sự tách biệt, Chủ tịch  Libertas Wealth Management Group, ông Adam Koss nhận định.

“Nhiều khả năng giới đầu tư vàng đã rút tiền và các tài sản ổn định, chuyển đổi chiến lược cất trữ vào các kênh an toàn”, Koss lý giải.

Vị Chủ tịch Libertas Wealth Management Group cũng lưu ý thêm một ý rằng, năm bầu cử luôn là một niên tồi tệ cho chứng khoán trong mỗi nhiệm kỳ Tổng thống.

Và xu hướng này đang được củng cố rõ nét trong sức tăng hơn 20% của giá vàng cho đến thời điểm này của năm 2016, khi giới đầu tư tỏ ra thận trọng chuyển dịch danh mục từ chứng khoán, dầu mỏ và các tài sản có rủi ro sang vàng.

Ông Fawad Razaqzada, chuyên gia phân tích kỹ thuật tại Forex.com, cho biết ông đang để mắt đến đỉnh cao trong tháng 1/2015 tại 1.307USD/oz như mục tiêu tăng giá trước mắt. Vượt qua mốc này, giá vàng sẽ gặp một chút kháng cự ở mốc trung bình giá 200 ngày tại 1.339USD/oz.

Trữ lượng vàng trong SPDR Gold Trust - quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới - tăng gần 5 tấn trong phiên thứ Năm.

Diễn biến giá vàng SJC một tháng qua tại Doji.

Bám sát diễn biến từ thị trường thế giới, mở cửa phiên giao dịch sáng nay (Thứ Bảy ngày 05/03), giá vàng SJC trong nước cũng có nhiều biến động.

Tính đến thời 10h00’ sáng, Công ty TNHH Một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang yết giá vàng miếng SJC ở 33,73 - 34,03 triệu đồng/lượng (MV-BR), giảm 50 nghìn đồng chiều mua và 40 nghìn đồng chiều bán so với chốt phiên trước đó.

Tương tự, tại các đại lý Doji, giá vàng miếng SJC đã được Tập đoàn điều chỉnh giảm 100 nghìn đồng về đứng ở 33,81 – 33,91 triệu đồng/lượng (MV-BR) đối với giao dịch lẻ; và đắt hơn 10 nghìn đồng chiều mua, đồng thời rẻ hơn 10 nghìn đồng chiều bán đối với giao dịch buôn ở thị trường Hà Nội. Với biểu giá này, doãng chênh lệch 2 chiều mua – bán vàng SJC tại Doji đang là 100 nghìn đồng/lượng.

Cùng thời điểm, giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu đang được chào giá ở mức 33,83 – 33,90 triệu đồng/lượng (MV-BR). Trong khi, giá nhẫn tròn trơn loại Rồng vàng Thăng Long lại được yết ở 33,46 – 33,91 triệu đồng/lượng (MV-BR).

Với biểu giá trên, tính ra giá vàng SJC Việt Nam hiện đang cao hơn giá vàng thế giới khoảng 40 nghìn đồng mỗi lượng. Trước đó, trong hôm qua 4/3, lần đầu tiên sau hơn 5 năm, giá vàng thế giới mới lại thấp hơn giá quốc tế, với khoảng cách khoảng 220 nghìn đồng mỗi lượng (chưa tính thuế và chi phí gia công).

Như vậy, tại thị trường nội địa, giá vàng SJC bán ra rẻ nhất là 33,90 triệu đồng/lượng. Và như thường lệ, đại lý vàng yết giá cạnh tranh nhất vẫn là các cửa hàng thuộc hệ thống Bảo Tín Minh Châu.

N.G