Dự báo giá vàng tuần tới (29/2 – 4/3): Lạc quan thận trọng!

VietTimes – Giá vàng đã diễn biến không như ý, kéo dài dây suy sang tuần thứ hai liên tiếp. Song thật đáng ngạc nhiên khi cả giới đầu tư lẫn các nhà phân tích vẫn cho rằng vàng sẽ tăng trở lại. Tâm lý thị trường khá lạc quan nhưng đó là lạc quan một cách thận trọng.
Dự báo giá vàng tuần tới (29/2 – 4/3): Lạc quan thận trọng!

Chốt phiên giao dịch cuối tuần (Thứ Sáu ngày 26/02), giá vàng giao tháng Tư trên sàn Comex tại Sở giao dịch New York Mercantile tiếp tục trôi sâu $18,40 (-1,5%) xuống đóng cửa ở $1.220,40/oz, đánh dấu mức giảm tuần 0,8%, và cũng kéo dài dây suy của giá vàng sang tuần thứ hai liên tiếp.

Nhưng tính chung cả tháng 2/2016, vàng đã leo giá đến 9,3%, ghi nhận mức tăng tháng mạnh nhất kể từ tháng 1/2012, theo số liệu của FactSet.

Giá vàng đã diễn biến không như ý muốn trong tuần vừa qua nhưng dự báo về triển vọng giá vàng tuần tới, cả giới đầu tư lẫn các nhà phân tích đều vẫn tỏ ra rất lạc quan, theo kết quả khảo sát mới được trang tin Kitco News thực hiện.

Cụ thể, với khảo sát trực tuyến trên Main Street, trong tổng số 1.428 người tham gia, có 1.111 người, chiếm 78%, cho biết họ lạc quan về giá vàng tuần tới; 212 người, chiếm 15%, dự đoán giá giảm và 105 người, chiếm 7%, có ý kiến trung lập hoặc nhận định giá đi ngang.

Cuộc khảo sát với các chuyên gia Wall Street cũng cho một kết quả tương tự. Trong số 34 chuyên gia thị trường được liên lạc, 18 người trả lời, trong đó 10 người, chiếm 56%, dự đoán giá vàng tuần tới tăng, 5 chuyên gia, chiếm 28%, nhận định giá giảm; và 3 nhà phân tích, chiếm 17%, cho rằng gia đi ngang hoặc có ý kiến trung lập.

Kết quả khảo sát giá vàng tuần tới được trang tin Kitco News thực hiện.

Mặc dù thị trường vẫn lạc quan về vàng khi giá vẫn duy trì trên ngưỡng hỗ trợ 1.200 USD/ounce, nhưng theo giới chuyên gia thị trường, đà tăng của giá vàng bắt đầu chậm lại.

Darin Newsom, nhà phân tích kỹ thuật kỳ cựu tại Telvent DTN, cho biết, ông lạc quan một cách thận trọng - nhấn mạnh vào sự thận trọng - rằng giá vàng vẫn còn dự địa tăng lên mức cao mới vào đầu tháng tới. Tuy nhiên, USD mạnh lên nhất là sau số liệu kinh tế tích cực có thể là rào cản đối với giá vàng.

“Từ góc nhìn kỹ thuật, tiền đang trở lại và xu hướng tăng trong dài hạn của nó cũng đang dần được củng cố,” ông lý giải.

Newsom phân tích tiếp: “Hoa Kỳ vẫn tiếp tục chứng minh họ đang phục hồi tốt nhất so với các nước phát triển đang chìm sâu vào khủng hoảng khác, và điều này sẽ hỗ trợ tích cực cho USD. Nếu đồng bạc xanh bứt phá khỏi quãng giao dịch hiện tại, nó sẽ trở thành một rào cản lớn cho sức đi lên của vàng”.

Trong khi đó, Chủ tịch Adrian Day Asset Management, ông Adrian Day thì cho rằng, giá vàng sẽ có thêm một tuần nữa tăng giá. Từ đầu năm đến nay, vàng đang là tài sản/thị trường hoạt động tốt nhất với đà tăng trong tháng 1 tốt nhất trong một năm qua. Tuy nhiên, giá vàng có thể vấp phải “lời nguyền PDAC” và giảm trong tháng 3.

Về mặt lịch sử, giá vàng và cổ phiếu các công ty khai mỏ thường giảm sau cuộc hội thảo khai mỏ lớ nhất Bắc Mỹ do Hiệp hội Khai thác và Phát triển Canada (PDAC) tổ chức từ 6-9/3 tại Toronto, Canada.

Tuy nhiên, các nhà phân tích khác cho rằng giá vàng sẽ gặp khó do số liệu kinh tế tích cực của Mỹ như GDP quý IV/2015 sửa đổi tăng 1%, chi tiêu dùng cá nhân - thước đo lạm phát của Fed - tăng 0,3% trong tháng 1/2016 lên 1,7%.

Và yếu tố này làm tăng tỷ lệ dự đoán Fed sẽ nâng lãi suất trong phiên họp chính sách tháng 3 và trong năm nay.

Diễn biến giá vàng SJC tuần qua tại Doji.

Còn tại thị trường trong nước, chốt phiên giao dịch tuần này, giá vàng SJC nội địa cũng “hãm phanh” cùng quốc tế.

Theo đó, tại hệ thống đại lý của Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji, giá vàng miếng SJC đã được đóng tại 33,36 – 34,46 triệu đồng/lượng, giảm 110 nghìn đồng mỗi lượng, so với mức giá mở tuần.

N.G