Giá vàng tăng chóng mặt khi Trump bỏ xa Clinton

VietTimes – Quy đổi theo tỷ giá hối đoái USD/VND mà ngân hàng Vietcombank đang niêm yết, tính ra giá vàng trong nước hiện đang nhỉnh hơn thế giới khoảng 1,35 triệu đồng đồng mỗi lượng (chưa tính thuế và chi phí gia công). Đáng lưu ý khi cả SJC, Doji và Bảo Tín Minh Châu đều đang yết chung một giá cho mặt hàng vàng miếng SJC – một điều rất hiếm khi xảy ra.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Chốt phiên giao dịch Thứ Ba (ngày 8/11), giá vàng giao tháng Mười hai trên sàn Comex tại Sở giao dịch New York Mercantile tiếp đà trượt sâu $4,90 (-0,4%) xuống đóng cửa ở $1.274,50/oz. Đáng nói là trước đó trong phiên, có những thời điểm giá vàng đã chạm ngưỡng $1.291,50/oz.

Trong khi đó, giá bạc giao tháng Mười hai lại vẫn tăng 20,5 cents (-1,1%) về chốt ở $18,356/oz, hồi phục đáng kể sau khi trượt sâu 1,2% vào phiên Thứ Hai trước đó.

Với các kim loại quý khác, giá đồng giao tháng Mười Hai bật 7,1 cents (+3,1%) lên $2,38/pound. Còn giá bạch kim giao Tháng Một tăng $7,20 (+0,7%) lên $1.008,60/oz, giá palladium giao tháng Mười Hai tăng $9,10 (+1,4%) lên $665,50/oz.

Tuy nhiên, sau khi sàn giao dịch tập trung đóng cửa không lâu, giá vàng đã vươn mạnh mẽ trong phiên giao dịch điện tử. Tác động chủ yếu, có lẽ đến từ những thống kê ban đầu của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, khi mà cập nhật mới nhất, ứng viên Đảng Cộng Hòa Donald Trump đang tạm dẫn trước ứng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton với 140:104 phiếu đại cử tri.

Song, kết quả chính thức của cuộc bầu cử sẽ chỉ được biết vào giữa trưa hôm nay (giờ Việt Nam).

Theo đó, tính đến thời điểm 9h51’ sáng nay (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay Comex đang đứng ở $1.303,40/oz.

Cùng lúc, tại thị trường châu Á, giá vàng miếng giao ngay trên sàn Kitco lại được yết ở $1.307,00/oz.

Diễn biến giá vàng hôm nay ở thị trường châu Á.

Về diễn biến thị trường, Chỉ số ICE Dollar đo tỷ giá của USD so với 6 đồng tiền chủ chốt trong rổ tiền tệ  tăng gần 0,2%. Các chỉ số chứng khoán Mỹ nhìn chung tăng. Những dữ liệu trên đã tạo một áp lực đáng kể lên thị trường vàng và là nguyên nhân khiến kim loại quý này rớt giá trong phiên Thứ Ba.

Phát biểu trên Market Watch, Chủ tịch Libertas Wealth Management Group, ông Adam Koos cho rằng giá vàng phiên thứ Ba hoàn toàn diễn biến theo phiên bầu cử Tổng thống Mỹ, thay vì các chỉ số vĩ mô và lãi suất.

Ông dự đoán các nhà đầu tư sẽ chờ đợi kết quả của phiên bầu cử Mỹ trước khi đưa ra quyết định dài hạn đối với vàng.

Cử tri Mỹ đi bầu sau khi FBI đưa ra kết luận không điều tra hình sự đối với ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton đối với hành vi sử dụng email cá nhân cho việc công.

Tuần trước, sau khi giám đốc FBI tuyên bố mở lại cuộc điều tra, nhà đầu tư đã tìm đến các tài sản an toàn để trú ẩn. Giá vàng tăng hơn 2% trong cả tuần trước, chốt tuần tăng thứ 4 liên tiếp, một phần khi ông Donald Trump thu hẹp khoảng cách với bà Hillary Clinton.

Trong khi đó, Giám đốc kiêm nhà sáng lập Altavest, ông Michael Armbruster cho biết, thị trường đã đặt cược bà Hillary Clinton sẽ thắng cử, nên nếu kịch bản này trở thành hiện thực, thị trường chứng khoán sẽ phản ứng “vô điều kiện” bằng cách tăng nhẹ, còn vàng sẽ bị bán tháo.

Ngoài ra, bà Clinton dành chiến thắng sẽ rộng cửa cho lãi suất tăng trong tháng tới, cũng là yếu tố bất lợi cho giá vàng.

Diễn biến giá vàng SJC 7 ngày qua.

Bám sát diễn biến trên thị trường thế giới, mở cửa phiên giao dịch sáng nay (Thứ Ba ngày 8/11), giá vàng SJC trong nước cũng tăng mãnh liệt.

Cụ thể, đến thời điểm 10h06’ sáng nay, giá vàng miếng SJC của Công ty TNHH Một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang đứng ở 36,20 – 36,70 triệu đồng/lượng (MV-BR), tăng 300 nghìn đồng chiều mua và 420 nghìn đồng chiều bán so với chốt phiên trước đó.

Tương tự, tại các đại lý của Doji, giá vàng miếng SJC được Tập đoàn điều chỉnh tăng 220 nghìn đồng chiều mua và 420 nghìn đồng chiều bán lên yết ở 36,20 – 36,70 triệu đồng/lượng (MV-BR) đối với giao dịch lẻ; và đắt hơn 10 nghìn đồng chiều mua, đồng thời rẻ hơn 10 nghìn đồng chiều bán đối với giao dịch buôn ở thị trường Hà Nội. Hiện, doãng chênh lệch 2 chiều mua - bán ở Doji là 500 nghìn đồng/lượng.

Cùng thời điểm, giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu đang được chào giá ở mức 36,20 – 36,70 triệu đồng/lượng (MV-BR). Trong khi, giá nhẫn tròn trơn loại Rồng vàng Thăng Long lại được yết ở 35,16 – 35,61 triệu đồng/lượng (MV-BR).

Như vậy, cả SJC, Doji và Bảo Tín Minh Châu đang đều yết chung một mức giá giao dịch cho vàng SJC – một điều rất hiếm khi xảy ra. Thường thì SJC sẽ để quãng giá rộng mang tính định hướng thị trường, còn Doji và Bảo Tín Minh Châu sẽ để bước giá hẹp và giàu tính cạnh tranh hơn. Có thể lý giải hiện tượng trên bằng việc các nhà vàng Việt Nam đang thận trọng chờ đợi các kết quả từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Còn chênh lệch nội – ngoại, quy đổi theo tỷ giá hối đoái USD/VND mà ngân hàng Vietcombank đang niêm yết, tính ra giá vàng trong nước hiện đang nhỉnh hơn thế giới khoảng 1,35 triệu đồng mỗi lượng (chưa tính thuế và chi phí gia công)./.