Giá vàng SJC giảm mạnh cả trăm nghìn đồng mỗi lượng

VietTimes – Quy đổi theo tỷ giá hối đoái USD/VND mà ngân hàng Vietcombank đang niêm yết, tính ra giá vàng trong nước hiện đang cao hơn thế giới khoảng 2,9 triệu đồng mỗi lượng (chưa tính thuế và chi phí gia công).
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Chốt phiên giao dịch đầu tuần (Thứ Hai ngày 20/3), giá vàng giao tháng Tư trên sàn Comex tại Sở Giao dịch New York Mercantile tăng tiếp $3,80 (+0,3%) lên chốt tại $1.234,00/oz – đoạt đỉnh kể từ ngày 1/3, căn cứ theo dữ liệu của FactSet. Tuần trước, giá vàng đã tăng tổng cộng tới 2,4% - mạnh nhất kể từ tuần kết thúc vào ngày 3/2.

Tương tự, giá bạc giao tháng Năm cũng nhích thêm 0,1% lên $17,438/oz. Tại các bảng giao dịch khác, giá bạch kim giao tháng Tư tăng 1% lên $972,40/oz (+2,6% trong tuần); Giá paladium giao tháng Sáu tăng 0,8% lên $781,65/oz; Giá đồng giao tháng Năm lùi 0,9% về 2,667/pound.

Trên phương thức giao dịch điện tử, tính đến thời điểm 10h04’ sáng nay (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay Comex đang đứng ở $1.228,09/oz.

Cùng lúc, tại thị trường châu Á, giá vàng miếng giao ngay trên sàn Kitco cũng được yết ở $1.227,90/oz.

Như vậy, sau giờ đóng cửa các sàn giao dịch tập trung, giá vàng đang giảm mạnh trên kênh giao dịch điện tử.

Diễn biến giá vàng hôm nay ở thị trường châu Á.

Dẫn lời trên Market Watch, Ilya Spivak – chuyên gia phân tích tiền tệ và kim loại quý của Daily FX nhìn nhận, diễn biến của giá vàng trong phiên Thứ Hai “dường phản ánh sự hồi phục bền bỉ sau quyết định điều chỉnh lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (FED). Ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất đúng như kỳ vọng của thị trường, nhưng lại không có động lực nào khác để thúc đẩy câu chuyện diễn biến theo xu hướng “diều hâu” hơn so với trù bị ban đầu”.

Theo đó, FED đã thực hiện nâng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm, đúng như dự đoán. Tuy nhiên, thông cáo phát đi sau đó cho thấy triển vọng tăng lãi suất trong tương lai lại chẳng quyết liệt như dự kiến.

Chỉ số ICE U.S. Dollar đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt khác trong rổ tiền tệ, dù có khẽ tăng 0,1% trong phiên Thứ Hai, nhưng bản chất vẫn quanh quẩn quanh khu vực đáy kể từ đầu tháng Hai. Diễn biến của đồng USD luôn có tác động chi phối tới diễn biến giá của các mặt hàng được giao dịch bằng đồng tiền này, trong đó có vàng.

Nhìn về dài hạn, những tin tức rằng chính quyền của Tổng thống Trump đã thuyết phục các quan chức tài chính trong cuộc họp của Nhóm 20 nước công nghiệp phát triển và đang phát triển (G20) từ bỏ chủ nghĩa bảo hộ cũng sẽ có những tác động nhất định tới triển vọng giá vàng.

“Các chính sách bảo hộ là trái với xu thế toán cầu hóa và tự do thương mại. Khi đã được đưa ra thảo luận ở cấp độ Chính phủ, tiến trình toàn cầu hóa sẽ được thúc đẩy nhanh hơn. Nó sẽ thay đổi cán cân quyền lực của thế giới như chuyện Hoa Kỳ cố gắng tự chủ nguồn nguyên liệu hay việc gia tăng sức mạnh của Trung Hoa”, ông Julian Phillips – nhà sáng lập Gold Forecaster bình luận trên Market Watch.

Vị chuyên gia đánh giá: “Vàng sẽ leo giá khi xu thế phi toàn cầu hóa làm mất lòng tin của thị trường và đồng tiền”.

Trong một dữ liệu liên quan, trữ lượng vàng trong SPDR Gold Trust – quỹ tín thác vàng lớn nhất thế thế giới đã tăng 0,4% trong phiên Thứ Hai, trong khi trữ lượng vủa VanEck Vectors Gold Miners ETF lại tăng 0,3%.

Diễn biến giá vàng SJC 7 ngày qua. (Đồ thị: Doji)

Tại thị trường trong nước, mở cửa phiên giao dịch sáng nay (Thứ Ba ngày 21/3), giá vàng SJC đang được kéo mạnh.

Cập nhật đến thời điểm 12h15’ sáng nay, giá vàng miếng SJC của Công ty TNHH Một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đang đứng ở 36,43 – 36,68 triệu đồng/lượng (MV-BR), giảm mạnh 90 nghìn đồng so với chốt phiên trước đó.

Tương tự, tại các đại lý của Doji, giá vàng miếng SJC cũng được tập đoàn này điều chỉnh giảm mạnh 100 nghìn đồng chiều mua và 120 nghìn đồng chiều bán về yết ở 36,47 – 36,57 triệu đồng/lượng (MV-BR) đối với giao dịch lẻ; và đắt hơn 10 nghìn đồng chiều mua, đồng thời rẻ hơn 10 nghìn đồng chiều bán đối với giao dịch buôn ở thị trường Hà Nội. Như vậy, doãng chênh lệch 2 chiều mua - bán ở Doji đã hiện là 100 nghìn đồng/lượng.

Cùng thời điểm, giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu đang được chào giá ở mức 36,48 – 36,55 triệu đồng/lượng (MV-BR). Trong khi, giá vàng miếng thương hiệu vàng rồng Thăng Long đang được mua bán ở mức 34,01 - 34,46 triệu đồng/lượng (MV – BR).

Quy đổi theo tỷ giá hối đoái USD/VND mà ngân hàng Vietcombank đang niêm yết, tính ra giá vàng trong nước hiện đang cao hơn thế giới khoảng 2,92 triệu đồng mỗi lượng (chưa tính thuế và chi phí gia công).

Tỷ giá khẽ tăng

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD, áp dụng cho ngày 21/3/2017 là 22.254 đồng, không đổi so với ngày hôm qua.

Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng được áp dụng hôm nay là 22.922 VND/USD và tỷ giá sàn là 21.586 VND/USD.

Trong khi đó, giá USD tại một số ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng nhẹ.

Cụ thể, ba ngân hàng Vietcombank, Vietinbank và BIDV đang cùng mua bán USD ở mức 22.750-22.820 đồng, trong đó, Vietinbank tăng 5 đồng ở cả hai chiều so với giá khảo sát sáng qua, BIDV tăng 10 đồng còn Vietcombank không điều chỉnh tỷ giá.

ACB và DongABank cùng tăng 10 đồng ở cả hai chiều, lên mức 22.760-22.830 đồng./.