Giá vàng hôm nay 6/11: Tăng chóng mặt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Giá vàng hôm nay ngày 6/11 trên thị trường thế giới tăng vọt khi Tổng thống Mỹ tiếp theo khả năng cao sẽ là Joe Biden. Tuy nhiên, biểu đồ giá vàng lại cho thấy kim loại quý này bắt đầu có xu hướng giảm.

Giá vàng thế giới

Trên Kitco.com, tại thời điểm 7h30 sáng ngày hôm nay 6/11 (theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay được giao dịch ở mức 1.943,5 USD/ounce, tăng khoảng 40 USD/ounce so với giá kết phiên giao dịch gần nhất. Giá vàng giao tháng 12/2020 trên sàn Comex New York giao dịch ở mức 1.945,7 USD/ounce.

Quy đổi theo tỷ giá USD, vàng thế giới hiện đang được giao dịch ở mức 54,5 triệu đồng/lượng (chưa tính thuế và phí), thấp hơn khoảng 1,5 - 2 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước.

Giá vàng tăng mạnh chủ yếu dựa vào 3 yếu tố. Đầu tiên và quan trong nhất là đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến hầu hết các nền kinh tế trên toàn thế giới, các ngân hàng trung ương phải sửa đổi chính sách tiền tệ để phù hợp hơn với tình hình kinh tế trong nước.

Thứ hai cũng là hậu quả trực tiếp của đại dịch, các khoản chi lớn từ kích thích tài khóa. Mỹ đã phân bổ 3.000 tỉ USD để tài trợ cho "Cares Act", giúp đỡ các cá nhân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.

Điều này dẫn đến sự kiện thứ ba, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ gần đây, và kết quả có ra sao cũng sẽ làm ảnh hưởng đến quy mô và phạm vi của bất kỳ dự luật kích thích tài chính nào sắp tới.

Mặc dù vẫn đang trong quá trình kiểm phiếu và chưa chính thức công bố người chiến thắng, tuy nhiên khả năng cao Tổng thống Mỹ tiếp theo sẽ là Joe Biden. Nhu cầu kích thích tài khóa nhiều hơn dựa trên sự suy giảm kinh tế tiếp tục.

Tổng thống đắc cử Biden vẫn sẽ bị thách thức bởi Thượng viện thuộc phe Cộng hòa chiếm đa số, nhưng có vẻ hợp lý hơn khi kế hoạch kích thích tài chính của ông lớn hơn nhiều so với Tổng thống đương nhiệm Donald Trump.

Sự kiện thứ tư là nếu Tổng thống Trump thua cuộc và tranh luận về kết quả bầu cử, sẽ không có gì tốt đẹp có thể xảy ra trong kịch bản đó ngoại trừ sự không chắc chắn gia tăng. Cuối cùng là sự suy yếu của đồng USD đã hỗ trợ cho giá vàng tăng mạnh.

Ông EB Tucker, giám đốc Metalla Royal cho rằng, chính phủ lớn hơn, chính phủ can thiệp nhiều hơn và lãi suất thấp có khả năng sẽ tồn tại trong thời gian Chính quyền Biden, tạo ra những sóng gió cho vàng. Ông dự báo giá vàng sẽ duy trì ở mức 2.500 USD/ounce vào cuối năm nay.

Giá vàng trong nước

Cập nhật giá vàng trong nước, mở cửa phiên giao dịch sáng nay ngày 6/11, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng miếng mua vào ở mức 56,2 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 56,7 triệu đồng/lượng, tăng 150.000 đồng/lượng ở cả chiều mua và chiều bán so với giá đóng cửa phiên giao dịch hôm qua.

Trong khi đó, Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji (Doji) niêm yết giá vàng miếng tại thị trường Hà Nội mua vào ở mức 56,15 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 56,65 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng ở chiều mua và giảm 150.000 đồng/lượng ở chiều bán.

Còn Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) niêm yết giá vàng tại thị trường Hà Nội và TP. HCM ở mức 54,3 – 54,8 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 350.000 đồng/lượng ở cả chiều mua và chiều bán.

Thương hiệu Vàng Rồng Thăng Long của Công ty Vàng bạc Đá quý Bảo Tín Minh Châu được niêm yết mua vào ở mức 54,11 và bán ra ở mức 54,81 triệu đồng/lượng, tăng 300.000 đồng/lượng ở cả chiều mua và chiều bán so với giá kết phiên giao dịch ngày hôm qua./.